Vì sao giá dầu lại giảm mạnh khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Iran ?

09/05/2018 09:59 AM | Xã hội

Giá dầu kết phiên 8/5 giảm mạnh, nhưng bật khỏi đáy trong phiên, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại lệnh trừng phạt kinh tế lên quốc gia Hồi giáo.

Giá dầu thô Mỹ WTI kết phiên giảm 1,67 USD, tương đương gần 2,4%, xuống 69,06 USD/thùng tại thị trường New York. Trước đó trong phiên, giá dầu này có lúc giảm đến 4,3% so với kết phiên trước. Hôm thứ Hai, giá dầu giao sau đóng cửa tăng 1,5% tại 70,73 USD/thùng – mức cao nhất kể từ 26/11/2014.

Tương tự, giá dầu Brent giảm 1,32 USD, tương ứng 1,7%, xuống 74,85 USD/thùng tại thị trường London. Hôm thứ Hai, giá dầu này tăng 1,7% lên 76,17 USD/thùng, cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, ông Trump cho biết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là sai sót về bản chất và ông sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế ở mức cao nhất đối với Iran.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng việc áp dụng trở lại lệnh trừng phạt sẽ khiến xuất khẩu dầu của Iran thêm khó khăn và nguồn cung trên thế giới giản.

Tuy vậy, Jay Hatfield, Giám đốc danh mục tại InfraCap’s, cho rằng sản lượng dầu của Iran sẽ không bị giảm mạnh trừ phi ông Trump có thể thuyết phục các nước đồng minh khác cùng áp đặt trừng phạt.

Hatfield dự báo giá dầu WTI dao động ở khoảng 60-70 USD/thùng trong năm nay, và giá dầu có thể tăng trở lại nếu sản lượng của Iran không giảm quá nhiều.

Nói về hiện tượng giá dầu giảm khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận, Matt Badiali, chuyên gia phân tích cấp cao tại Banyan Hill, cho rằng đây là hiện tượng “mua khi có tin đồn, và bán khi tin chính thức ra”.

Một số chuyên gia khác cho rằng giá dầu giảm bởi vì các nhà đầu tư cho rằng Iran sẽ đẩy mạnh khai thác nhằm bán được càng nhiều dầu càng tốt trước khi bị áp đặt cấm vận.

Theo Minh Anh

Cùng chuyên mục
XEM