Vì sao giá dầu lại giảm mạnh khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Iran ?

09/05/2018 09:59 AM | Thời sự

Giá dầu kết phiên 8/5 giảm mạnh, nhưng bật khỏi đáy trong phiên, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại lệnh trừng phạt kinh tế lên quốc gia Hồi giáo.

Vì sao giá dầu lại giảm mạnh khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Iran ?

Giá dầu thô Mỹ WTI kết phiên giảm 1,67 USD, tương đương gần 2,4%, xuống 69,06 USD/thùng tại thị trường New York. Trước đó trong phiên, giá dầu này có lúc giảm đến 4,3% so với kết phiên trước. Hôm thứ Hai, giá dầu giao sau đóng cửa tăng 1,5% tại 70,73 USD/thùng – mức cao nhất kể từ 26/11/2014.

Tương tự, giá dầu Brent giảm 1,32 USD, tương ứng 1,7%, xuống 74,85 USD/thùng tại thị trường London. Hôm thứ Hai, giá dầu này tăng 1,7% lên 76,17 USD/thùng, cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, ông Trump cho biết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là sai sót về bản chất và ông sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế ở mức cao nhất đối với Iran.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng việc áp dụng trở lại lệnh trừng phạt sẽ khiến xuất khẩu dầu của Iran thêm khó khăn và nguồn cung trên thế giới giản.

Tuy vậy, Jay Hatfield, Giám đốc danh mục tại InfraCap’s, cho rằng sản lượng dầu của Iran sẽ không bị giảm mạnh trừ phi ông Trump có thể thuyết phục các nước đồng minh khác cùng áp đặt trừng phạt.

Hatfield dự báo giá dầu WTI dao động ở khoảng 60-70 USD/thùng trong năm nay, và giá dầu có thể tăng trở lại nếu sản lượng của Iran không giảm quá nhiều.

Nói về hiện tượng giá dầu giảm khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận, Matt Badiali, chuyên gia phân tích cấp cao tại Banyan Hill, cho rằng đây là hiện tượng “mua khi có tin đồn, và bán khi tin chính thức ra”.

Một số chuyên gia khác cho rằng giá dầu giảm bởi vì các nhà đầu tư cho rằng Iran sẽ đẩy mạnh khai thác nhằm bán được càng nhiều dầu càng tốt trước khi bị áp đặt cấm vận.

Theo Minh Anh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm