Vì sao giá dầu lại giảm mạnh khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Iran ?

09/05/2018 09:59 AM | Xã hội

Giá dầu kết phiên 8/5 giảm mạnh, nhưng bật khỏi đáy trong phiên, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại lệnh trừng phạt kinh tế lên quốc gia Hồi giáo.

Vì sao giá dầu lại giảm mạnh khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Iran ?

Giá dầu thô Mỹ WTI kết phiên giảm 1,67 USD, tương đương gần 2,4%, xuống 69,06 USD/thùng tại thị trường New York. Trước đó trong phiên, giá dầu này có lúc giảm đến 4,3% so với kết phiên trước. Hôm thứ Hai, giá dầu giao sau đóng cửa tăng 1,5% tại 70,73 USD/thùng – mức cao nhất kể từ 26/11/2014.

Tương tự, giá dầu Brent giảm 1,32 USD, tương ứng 1,7%, xuống 74,85 USD/thùng tại thị trường London. Hôm thứ Hai, giá dầu này tăng 1,7% lên 76,17 USD/thùng, cao nhất kể từ cuối tháng 11/2014.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, ông Trump cho biết thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là sai sót về bản chất và ông sẽ áp lệnh trừng phạt kinh tế ở mức cao nhất đối với Iran.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng việc áp dụng trở lại lệnh trừng phạt sẽ khiến xuất khẩu dầu của Iran thêm khó khăn và nguồn cung trên thế giới giản.

Tuy vậy, Jay Hatfield, Giám đốc danh mục tại InfraCap’s, cho rằng sản lượng dầu của Iran sẽ không bị giảm mạnh trừ phi ông Trump có thể thuyết phục các nước đồng minh khác cùng áp đặt trừng phạt.

Hatfield dự báo giá dầu WTI dao động ở khoảng 60-70 USD/thùng trong năm nay, và giá dầu có thể tăng trở lại nếu sản lượng của Iran không giảm quá nhiều.

Nói về hiện tượng giá dầu giảm khi ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận, Matt Badiali, chuyên gia phân tích cấp cao tại Banyan Hill, cho rằng đây là hiện tượng “mua khi có tin đồn, và bán khi tin chính thức ra”.

Một số chuyên gia khác cho rằng giá dầu giảm bởi vì các nhà đầu tư cho rằng Iran sẽ đẩy mạnh khai thác nhằm bán được càng nhiều dầu càng tốt trước khi bị áp đặt cấm vận.

Theo Minh Anh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm