300 USD/thùng dầu không phải là "điều bất khả thi"?

01/05/2018 19:37 PM | Xã hội

Pierre Andurand, một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ xuất chúng nhất, nhận định rằng việc các công ty năng lượng không mấy hào hứng vào đầu tư cho sản xuất mới có thể khiến giá dầu lên đến 300 USD/thùng.

Andurand, người hay ủng hộ quan điểm giá dầu tăng lên, chia sẻ một loạt dòng tweets vào ngày 29.4 rằng mối quan ngại về tác động của xe điện lên nhu cầu dầu trong tương lai đã hạn chế đầu tư vào các dự án dầu mới.

Ông nói: "Vì vậy, chính những lo ngại rằng nhu cầu dầu đạt đỉnh sẽ có thể tạo ra cú sốc nguồn cung lớn hơn bao giờ hết. Nếu giá dầu không tăng đủ nhanh, mức giá 300 USD/thùng sẽ 'không phải là không thể' trong vài năm tới".

Nhà quản lý quỹ phòng hộ, người điều hành Andurand Capital Management – quỹ chuyên đầu tư vào dầu mỏ, phản bác quan điểm truyền thống rằng việc giá dầu tăng lên mức 3 con số sẽ khiến nhu cầu dầu giảm xuống.

Ông nói: "Không, mức giá 100 USD/thùng dành cho dầu thô sẽ không giết chết nền kinh tế. Và chúng ta cần giá dầu lên trên 100 USD/thùng để khuyến khích đầu tư vào ngành bên ngoài nước Mỹ".

Một phát ngôn viên của Andurand từ chối bình luận về các dòng tweet trên, sau này được xóa khỏi tài khoản Twitter của Andurand.

Ý kiến ​​của ông là một sự ủng hộ với quan điểm của ông Khalid Al-Falih, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi, người hồi đầu tháng này cho rằng giá dầu có thể tăng thêm từ mức hiện tại gần 75 USD/thùng mà không gây thiệt hại kinh tế.

Vị Bộ trưởng của Ả Rập Saudi nói rằng: "Chúng ta từng chứng kiến giá dầu lên cao đáng kể trong quá khứ, gấp đôi so với hiện tại", và nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng hấp thụ dầu thô ở mức giá cao hơn. Trong năm 2008, giá dầu Brent tăng gần 150 USD/thùng, trước khi giảm mạnh.

Andurand là một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ chuyên về hàng hóa hàng đầu đã gặp gỡ ông Al-Falih vào tháng 7 ở London để thảo luận về tình trạng của thị trường dầu mỏ. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác của mình có kế hoạch duy trì cắt giảm sản lượng trong năm nay, điều này đã giúp đẩy giá dầu lên cao.

Quỹ của Andurand đã thua lỗ gần 10% trong hai tháng đầu năm khi giá dầu suy giảm. Vào tháng 3, quỹ này lại làm ra lợi nhuận, khi giá dầu lại tiếp tục tăng. Andurand đã lập quỹ phòng hộ của mình vào năm 2013 và năm nào quỹ này cũng kiếm được lợi nhuận kể từ thời điểm ra đời.

Theo Trọng Đạt

Từ khóa:  dầu , thùng dầu
Cùng chuyên mục
XEM