Vì sao Ferrari hay Lamborghini không bao giờ quảng cáo trên TV? Đơn giản vì người có thể mua siêu xe của họ còn đang mải kiếm tiền, không rảnh mà xem vô tuyến!

03/01/2020 09:01 AM | Kinh doanh

BMW hay Mercedes có thể vẫn chi tiền cho quảng cáo trên TV nhưng những thương hiệu cao cấp như Lamborghini hay Ferrari thì không.

TV là một phương tiện đại chúng với người xem chủ yếu là người lao động bình thường, trong khi đó, các hãng siêu xe như Lamborghini hay Ferrari chỉ phục vụ nhóm khách hàng giàu có. Vì lẽ đó, bạn sẽ thấy rằng họ không việc gì phải bỏ ra hàng triệu USD để quảng cáo khi những người duy nhất có khả năng mua sản phẩm của họ còn đang bận kiếm tiền chứ không rảnh rỗi ngồi xem TV.

Vì sao Ferrari hay Lamborghini không bao giờ quảng cáo trên TV? Đơn giản vì người có thể mua siêu xe của họ còn đang mải kiếm tiền, không rảnh mà xem vô tuyến! - Ảnh 1.

Các hãng siêu xe thường không quảng cáo trên TV.

Có hai loại khách hàng chính của các hãng siêu xe: Một là người đang sử dụng xe của họ và hai là khách hàng tiềm năng.

Để giữ chân khách hàng hiện tại và không để đối thủ cạnh tranh khác có cơ hội nẫng tay trên, các hãng thường đưa ra quảng cáo nhằm nâng cao nhận thức thương hiệu như giải thưởng chiếc xe tốt nhất của năm để khách hàng cảm thấy mình đã có lựa chọn đúng đắn.

Còn đối với khách hàng tiềm năng, Lamborghini hay Ferrari không "dại" gì mà chi tiền quảng cáo trên TV bởi họ nhận thức rõ rằng sẽ không ai mua một chiếc siêu xe sau khi xem quảng cáo trên đó. Ngoài ra, họ không cần tạo thêm nhận thức về thương hiệu qua TV bởi phần lớn dân số trên thế giới đều đã biết đến họ.

Khi có quá nhiều người trên thế giới biết và trầm trồ về sản phẩm của mình, hầu như không hãng nào muốn chi tiền quảng cáo trên các phương tiện đại chúng nữa. Người xem đã nhận biết rõ về thương hiệu và vì vậy, họ không phải đối tượng quảng cáo tiềm năng của Lamborghini hay Ferrari.

Quảng cáo trên TV chỉ phù hợp khi sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nằm trong khả năng mua sắm của lượng lớn người xem. Còn thực tế là siêu xe không dành cho tất cả mọi người. BMW hay Mercedes có thể vẫn chi tiền cho quảng cáo trên TV nhưng những thương hiệu cao cấp như Lamborghini hay Ferrari thì không.

Hơn nữa, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông chính thống thường rất tốn kém và không thể khiến mọi người xem trở thành khách hàng lần đầu dù thực tế là họ rất khao khát sở hữu một chiếc siêu xe tương tự.

Thay vào đó, các hãng siêu xe quảng cáo sản phẩm qua một số kênh khác hiệu quả hơn dưới đây:

Câu lạc bộ xe hơi

Các hãng như Lamborghini hay Ferrari khai thác nguồn khách hàng tiềm năng thông qua thông tin của thành viên của nhiều câu lạc bộ xe hơi lớn (nơi có thể tổ chức các buổi lái thử cho người mua tiềm năng). Ngoài ra, họ còn có thể truy cập thông tin về những người có thu nhập cao trên toàn thế giới và biết cách tiếp cận đối tượng này.

Triển lãm xe hơi quốc tế

Vì sao Ferrari hay Lamborghini không bao giờ quảng cáo trên TV? Đơn giản vì người có thể mua siêu xe của họ còn đang mải kiếm tiền, không rảnh mà xem vô tuyến! - Ảnh 2.

Một chiếc Lamborghini trong một triển lãm xe.

Một trong những sự kiện lớn và có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới là triển lãm hàng năm diễn ra ở thành phố Geneva, Thụy Sỹ. Sản phẩm mới và "concept cars" (chiếc xe hoàn chỉnh nhưng chỉ được thiết kế để trưng bày chứ chưa được đưa vào dây chuyền sản xuất hàng loạt) sẽ được giới thiệu tại sự kiện hoành tráng này. Năm nào cũng vậy, sự quan tâm của giới chơi xe trên khắp thế giới sẽ đổ dồn về Geneva, khiến đây trở thành cơ hội tốt để các hãng xe hơi quảng bá sản phẩm.

Tạp chí xe hơi

Họ quảng cáo trên các tạp chí tài chính, ấn phẩm dành cho giới thượng lưu hay các sự kiện như tiệc cá nhân hay triển lãm xe hơi… Bất cứ nơi nào có sự xuất hiện của người giàu đều sẽ có quảng cáo cho những chiếc siêu xe.

Trong đó, Top Gear là một tạp chí nổi bật chuyên tập trung vào các loại siêu xe. Tại đây, người đọc sẽ tìm thấy đánh giá và quảng cáo từ các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Việc quảng cáo trên tạp chí không phải để bán hàng mà là để tạo hình ảnh tốt trong mắt người đọc.

Truyền miệng

Vì sao Ferrari hay Lamborghini không bao giờ quảng cáo trên TV? Đơn giản vì người có thể mua siêu xe của họ còn đang mải kiếm tiền, không rảnh mà xem vô tuyến! - Ảnh 3.

Truyền miệng cũng là một phương pháp quảng cáo đem lại hiệu quả cho các hãng siêu xe.

Một hình thức quảng cáo khác mà các hãng siêu xe hưởng lợi khá nhiều là truyền miệng. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của người đã dùng siêu xe của một thương hiệu xe cao cấp rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhận xét của người này. Thậm chí, khách hàng hiện tại còn có xu hướng quảng cáo về chiếc xe "hăng" hơn chính công ty sản xuất bởi họ muốn thể hiện đẳng cấp của mình thông qua chiếc xe.

Mạng xã hội

Ngoài đối tượng chính là đàn ông trung niên giàu có, giờ đây, các hãng siêu xe còn nhắm tới những người trẻ thành đạt. Thông thường, nhóm này có lượng người theo dõi nhất định trên mạng xã hội như Facebook, YouTube hay Instagram. Để quảng cáo, các hãng siêu xe sẽ liên hệ và gửi xe cho các nhân vật nổi tiếng để họ trải nghiệm và sáng tạo nội dung xoay quanh chiếc xe.

Nhiều trong số này sở hữu kênh YouTube có tới hàng triệu người đăng ký. Vì vậy, đây là một cách quảng bá xe khá tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả. Tất nhiên đa số người xem dù quan tâm đến siêu xe nhưng không phải ai cũng có khả năng mua. Mặc dù vậy, chỉ một lượng nhỏ trong số đó trở thành khách hàng cũng đã là thành công đáng kể so với chi phí mà các hãng bỏ ra.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM