Chuyện chỉ có ở Nhật: Mafia tiên phong giúp nạn nhân động đất

26/04/2016 08:39 AM | Thời sự

Thành viên của băng đảng xã hội đen Daimon-kai là những người đầu tiên xuất hiện cùng lực lượng cứu hỏa, cảnh sát và binh lính để giúp đỡ, hỗ trợ người gặp nạn trong các vụ động đất vừa qua ở tỉnh Kumamoto - Nhật Bản.

Chuyện chỉ có ở Nhật: Mafia tiên phong giúp nạn nhân động đất
Đổ nát tại thị trấn Mashiki thuộc tỉnh Kumamoto Ảnh: BARCROFT MEDIA

Ngay sau thông tin về động đất, Daimon-kai mau chóng hành động giữa lúc các cơ quan chức năng bị chỉ trích vì phản ứng chậm trước thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất kể từ trận động đất và sóng thần xảy ra vào tháng 3-2011.

Theo tạp chí Shukan Jitsuwa của Nhật, những tay anh chị trong Daimon-kai cung cấp ra nước đóng chai, thực phẩm đóng hộp và giấy cuộn cho hàng trăm cư dân tỉnh Kumamoto.

Khi trận động đất đầu tiên xảy ra vào ngày 14-4, Tatsuya Kiyosaki - thủ lĩnh nhóm Daimon-kai đang ở TP Kobe. Ngay lập tức, ông ta quay trở lại, thu xếp hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Thông qua tin nhắn trên mạng xã hội Twitter và truyền miệng trong cộng đồng địa phương, Daimon-kai mời người dân trong vùng đến nhận hàng cứu trợ. “Tôi không muốn tạo thanh thế cho thế giới ngầm nhưng giúp đỡ những người yếu thế là quy tắc của chúng tôi” - một thành viên của Daimon-kai nói.

Daimon-kai có liên hệ với tổ chức mafia khét tiếng Yamaguchi-gumi và đặt căn cứ tại trung tâm đảo Kyushu. Trước đây các băng nhóm xã hội đen cũng từng hỗ trợ người dân gặp thiên tai, chẳng hạn như Yamaguch-gumi lập bếp ăn ở Kobe sau trận động đất tháng 5-1995, làm chết 6.000 người.

Còn sau thảm họa sóng thần, động đất năm 2011, các băng nhóm hoạt động trong thế giới ngầm cũng cung cấp hàng cứu trợ và nơi trú ẩn tạm thời cho người gặp nạn. Họ cũng tổ chức tuần tra sau khi có thông tin về nạn hôi của.

Các trận động đất giữa tháng 4 đã cướp đi sinh mạng của 48 người và hiện 2 người vẫn đang mất tích. Bên cạnh đó, 1.350 người bị thương, hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy hay bị liệt vào tình trạng không an toàn vì các dư chấn vẫn tiếp tục trong khu vực.

Trong 10 ngày qua, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ghi nhận 884 chấn động và xuất hiện những lo ngại rằng một trận động đất lớn có thể làm các tòa nhà và cơ sở hạ tầng đổ sụp hoàn toàn.

Theo H.Bình

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm