Vì sao Australia muốn "khai tử" tờ 100 AUD?

16/12/2016 17:44 PM | Xã hội

Chính phủ Australia mới đây cho biết sẽ xem xét áp dụng biện pháp hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, đồng thời loại bỏ tiền giấy mệnh giá 100 AUD trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng thất thu hàng tỷ AUD trước tình trạng gian lận thuế và phúc lợi.

Cụ thể, Bộ trưởng Ngân khố và Các dịch vụ tài chính Australia Kelly O'Dwyer cho biết, chính phủ nước này sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để kiểm tra nền kinh tế tiền mặt của nước này với giao dịch ước tính lên tới 21 tỷ AUD mỗi năm, tương đương 1,5% GDP, theo Reuters.

Quyết định trên được đưa ra sau một báo cáo của Ngân hàng đầu tư UBS cho rằng Australia nên bỏ tiền giấy mệnh giá 100 AUD để tăng doanh thu thuế, giảm các giao dịch ngầm, các hoạt động tội phạm, nạn rửa tiền hay gian lận phúc lợi khi nhiều người nhận trợ cấp của chính phủ trong lúc vẫn sở hữu lượng lớn tiền mặt.

Phát biểu trước báo giới hôm 14/12, bà Kelly O'Dwyer cho biết, mục đích chính của chính phủ về quyết định trên là nhằm trấn áp nền kinh tế ngầm của các nhóm tội phạm và thị trường chợ đen để bảo đảm dẹp bỏ các lỗ hổng và bất cập trong nền kinh tế. "Không có gì sai khi dùng tiền mặt, vấn đề là nhiều người không khai báo và cố tình trốn thuế khi sở hữu nguồn lợi tức này", bà cho biết.

Vị Bộ trưởng này không loại trừ khả năng loại bỏ tiền giấy mệnh giá 100 AUD trong thời gian tới, song nhấn mạnh rằng việc này còn phải dựa vào tham vấn và khuyến nghị của nhóm chuyên gia trong lĩnh vực tiền tệ và tài chính.

Dự kiến, Chính phủ Australia sẽ công bố chi tiết việc thành lập lực lượng đặc nhiệm kiểm tra kinh tế tiền mặt vào tuần tới khi báo cáo Triển vọng kinh tế và tài chính giữa năm tài chính được công bố. Lực lượng trên do cựu Chủ tịch Công ty tài chính toàn cầu KPMG Michael Andrew đứng đầu và có nhiệm vụ kiểm soát nền kinh tế tiền mặt, thị trường chợ đen.

Được biết, tại Australia, tờ 50 AUD và 100 AUD chiếm 92% tiền mặt trong lưu thông. Hiện có 30 tỷ AUD tiền mệnh giá $100 lưu hành trên thị trường. Số liệu mới nhất từ Reserve Bank cho thấy sự bùng nổ xu hướng sử dụng tờ 100 AUD tại Australia, cụ thể tỷ lệ sử dụng tờ tiền này đã tăng 9% trong năm 2016. Thống kê trung bình, mỗi người dân Australia có 12 tờ 100 AUD trong ví - nhiều gấp đôi so với số lượng 5 tờ cách đây 20 năm.

"Sự tăng trưởng của tờ tiền mệnh giá cao này cao hơn so với mức tăng trưởng thu nhập danh nghĩa trong nền kinh tế. Điều này phản ánh một loạt các yếu tố, chẳng hạn như nhu cầu ở nước ngoài - yếu tố chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến động tỷ giá hối đoái, và thực tế là những tờ tiền mệnh giá cao cũng được sử dụng như một kho tài sản", Reserve Bank cho biết.

Liên quan đến việc loại bỏ tiền mặt, tháng 11 vừa qua, Ấn Độ cũng đã hủy tờ tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee và phát hành đồng tiền mới trong một "cuộc tấn công phẫu thuật" chống trốn thuế. Những tờ tiền này bị tuyên bố là đại diện bất hợp pháp cho 85% tiền mặt trong lưu thông của Ấn Độ.

Theo K.THỦY

Cùng chuyên mục
XEM