Họ nhà Petro: Giá dầu dưới 45 USD, cứ khai thác là lỗ

12/03/2016 09:24 AM | Kinh tế vĩ mô

Cộng thêm đủ mọi thứ thuế và phí, phải bán ở mức giá 45 USD/thùng, nhà khai thác mới hòa vốn.

Họ nhà Petro: Giá dầu dưới 45 USD, cứ khai thác là lỗ

"Giá thành khai thác bình quân một thùng dầu thô của PetroVietnam vừa được tập đoàn công khai ở mức 24,4 USD. Cộng thêm đủ mọi thứ thuế và phí, phải bán ở mức giá 45 USD/thùng, nhà khai thác mới hòa vốn". (trích đăng từ bài viết "Ai “nuôi” PetroVietnam vượt cạn?" - tác giả Hải Lý, Thời báo Kinh tế Sài Gòn).

Diễn biến giá dầu thô Brent 2 năm qua so với mức hòa vốn hiện nay của PetroVietnam.
Diễn biến giá dầu thô Brent 2 năm qua so với mức hòa vốn hiện nay của PetroVietnam.

Giá dầu thế giới đã trải qua giai đoạn giá xuống kinh hoàng khi lao dốc gần 70% trong 20 tháng qua. Chủ yếu là do tình trạng thừa cung gây ra. Thời điểm giá thấp nhất được ghi nhận ở mức 27 USD/thùng - mức thấp nhất trong vòng 13 năm trở lại đây. Hồi cuối năm ngoái, ngân hàng Mỹ Goldman Sachs thậm chí còn ra dự báo giá dầu sẽ giảm về mức 20 USD/thùng.

Theo đó, từ quý 4 năm ngoái đến nay, giá dầu thế giới vẫn luôn ở dưới ngưỡng giá hòa vốn của các nhà khai thác Việt Nam. Nghĩa là cứ khai thác là lỗ, tạm ngưng đóng một số mỏ thì bớt lỗ hơn, nhưng dòng tiền không về. Biện pháp trước mắt chắc chắn phải làm đó là cắt giảm tối đa các chi phí và tìm kiếm các nguồn thu mới.

Thực tế thì PetroVietnam đang phải cắt giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng, dồn lực cho những mỏ có khả năng mang lại ít nhiều lợi nhuận hoặc nếu có lỗ khi khai thác thì lỗ ở mức chấp nhận được.

Tình trạng này không phải là vấn đề của riêng PetroVietnam, mà là của mọi doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu trong nước, cũng như quốc tế, đặc biệt ở các nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm