Giá dầu tăng vọt lên ngưỡng 40 USD/thùng

08/03/2016 08:34 AM | Thị trường

Số lượng các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trên thế giới giảm 130 trong tháng 2 xuống 1.76, thấp nhất từ năm 2002...

Giá dầu tăng vọt lên ngưỡng 40 USD/thùng

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu tăng mạnh trên khắp các thị trường thế giới nhờ thông tin số lượng các giàn khoan dầu giảm sâu và khả năng một thỏa thuận giảm sản lượng dầu chuẩn bị được chấp thuận, theo tin từ Wall Street Journal.

So với mức đáy trong 13 năm thiết lập vào giữa tháng 2, giá dầu hiện đã tăng được 45%. Tuy nhiên, không ít chuyên gia cảnh báo rằng đà tăng của giá dầu có thể bị chặn lại bởi thông tin nguồn dự trữ dầu vẫn tiếp tục tăng mạnh. Dự trữ dầu của Mỹ đã lên mức cao nhất trong hơn 80 năm.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao ngay tăng 1,98 USD/thùng tương đương 5,5% lên mức 37,90 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất tính từ ngày 24/12/2015.

Thị trường London, giá dầu Brent tăng 2,12 USD/thùng tương đương 5,5% lên mức 40,84 USD/thùng, mức chốt phiên cao nhất trong 3 tháng.

Tại Mỹ, giá xăng tăng đang tác động đến người tiêu dùng. Mức giá xăng trung bình tại Mỹ tăng 6 cent trong tuần qua, mức tăng theo tuần cao nhất tính từ đầu năm. Dù vậy, giá xăng hiện vẫn thấp hơn 64,6 cent/gallon so với cùng kỳ năm 2015. Hiệp hội ôtô Mỹ dự báo giá xăng sẽ tiếp tục tăng.

Việc giá dầu liên tục giảm sâu từ giữa năm 2014 đã khiến các công ty phải giảm mạnh đầu tư và thu hẹp khá nhiều hoạt động khai thác năng lượng. Số liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy số lượng các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trên thế giới giảm 130 trong tháng 2 xuống 1.761, thấp nhất từ năm 2002.

Số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ hiện cũng đã xuống thấp nhất trong 16 năm.

Dù số lượng giàn khoan dầu giảm mạnh nhưng sản xuất năng lượng tại Mỹ vẫn chưa giảm nhanh tương ứng, lý do chính là bởi các công ty năng lượng Mỹ có khả năng thích ứng rất tốt về chi phí và hiệu quả sản xuất.

Ngay cả khi giá dầu giảm sâu thì họ vẫn không chịu tác động quá nặng nề như các công ty năng lượng khác vùng Trung Đông hay Nga.

Những tuần gần đây, giá dầu vẫn tăng khá đều đặn sau thông tin Nga, Saudi Arabia, Venezuela và Qatar đồng ý giảm sản lượng xuống mức trung bình của tháng 1. Trong ngày thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất khẳng định giá dầu thấp đang buộc các nhà sản xuất năng lượng phải thu hẹp sản xuất.

Cũng trong cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Ecuador cho biết các nhà sản xuất dầu khu vực Mỹ - Latinh sẽ nhóm họp để bàn về khả năng đưa ra một quan điểm thống nhất về giá dầu.

Tuy nhiên trở ngại đối với việc giảm sản lượng đến giờ vẫn còn, đặc biệt là Iran vẫn giữ vững lập trường tăng sản lượng để chiếm thị phần.

Theo Đan Nguyên

Wall Street Journal/VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm