Vị hoàng tử 30 tuổi này đang muốn "lật ngược thế cờ" và thay đổi hoàn toàn thị trường dầu mỏ

04/04/2016 08:40 PM | Kinh tế vĩ mô

Có thể bạn chưa từng nghe đến cái tên này, nhưng Phó Vương Mohammed bin Salman – người đại diện cho thế hệ mới của hoàng tộc Saudi Arabia – đang có một tham vọng lớn lao: xây dựng một công ty có giá trị gấp 4 lần Apple.

Vị hoàng tử 30 tuổi này đang muốn "lật ngược thế cờ" và thay đổi hoàn toàn thị trường dầu mỏ

Bin Salman, con trai của vua Salman, đã gây bất ngờ khi được chọn làm Phó Vương. Với vẻ trẻ trung, thành thị và quan điểm khác xa truyền thống, vị hoàng tử này đối lập hoàn toàn với hình ảnh của một vị lãnh đạo Saudi mà phương Tây thường thấy. Bin Salman hiện là Chủ tịch Hội đồng dầu mỏ tối cao của Saudi Arabia – vị trí cao hơn cả Bộ trưởng dầu mỏ Ali al-Naimi, đồng thời cũng là người đứng đầu quân đội.

Theo một quan chức Mỹ, Bin Salman đang thể hiện rõ ràng quyết tâm khẳng định bản thân với những gì được giao phó. Ngược lại, Thái tử kế vị Bin Nayef (56 tuổi) là người tỏ ra thận trọng và chắc chắn hơn.

Bin Salman cũng nổi tiếng trong giới trẻ Saudi và nhận được nhiều sự ủng hộ thông qua cuộc chiến ở Yemen. Khoảng 70% dân số Saudi Arabia dưới 30 tuổi và tới 40% không có việc làm, theo số liệu từ Capital Markets.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô đã giảm mạnh 4% và Bin Salman chính là người góp phần tạo ra điều đó, bằng cách đưa ra những hoài nghi về khả năng nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới sẽ đồng ý “đóng băng sản lượng” tại cuộc họp ở Qatar vào ngày 17/4 tới. Vị hoàng tử khẳng định Saudi sẽ không tham gia vào thỏa thuận này nếu như không có sự góp mặt của Iran.

Ý tưởng về đóng băng sản lượng nhận được sự hậu thuẫn của Nga và cả Saudi Arabia, thông qua Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi. Tuy nhiên, ý tưởng ấy vừa bị “dội một gáo nước lạnh” bởi chính hoàng tử khi mà Iran không hề có ý định đóng băng sản lượng vì nước này chỉ vừa mới quay trở lại thị trường sau lệnh cấm vận.

Giá dầu ổn định trở lại là điều rất cần thiết với Saudi Arabia – quốc gia đang phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ. Nhưng trong cuộc phỏng vấn kéo dài tới 5 giờ đồng hồ với Bloomberg, Bin Salman đã hé lộ phần nào lý do khiến anh tự tin dù giá dầu giảm.

Đó chính là kế hoạch cải tổ nền kinh tế mà trọng tâm là cổ phần hóa tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco, thu về 2.000 tỷ USD để đa dạng hóa nền kinh tế, loại bỏ sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan tin vào viễn cảnh mà Bin Salman đã vẽ ra. Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại RBC Capital Markets, chia sẻ điều khiến ông lo lắng về Saudi Arabia là thiếu một chính sách nhất quán và mạch lạc.

Có thể hoàng tử sẽ là người truyền đi thông điệp, có tầm nhìn sâu rộng và mọi người cũng đồng ý với kế hoạch này. Tuy nhiên, khi nhìn vào dự trữ ngoại hối sụt giảm mạnh để bù đắp lại lỗ hổng mà giá dầu tạo ra thì giá dầu vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Saudi.

Trong khi đó Bộ trưởng al Naimi lại nói rằng vẫn sẽ có thỏa thuận đóng băng sản lượng nếu Iran không tham gia. Hai người đang truyền đi những thông điệp trái ngược. Vì thế mà con đường cải tổ của Saudi và tham vọng của hoàng tử Bin Salman sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách ở phía trước để có thể trở thành sự thực.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm