VFF nhận bao nhiêu từ FIFA, AFC?

12/04/2020 09:26 AM | Xã hội

Chủ tịch FIFA Infantino khẳng định các liên đoàn thành viên, trong đó có LĐBĐ Việt Nam, sẽ nhận được khoản tài chính từ gói "Quỹ hỗ trợ khẩn cấp" để vượt khó vì đại dịch Covid-19

Ngày 10-4, trang chủ của LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã đăng tải nguyên văn bức thư Chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) Gianni Infantino gửi đến 211 liên đoàn thành viên. Trong đó, chi tiết đáng chú ý là các liên đoàn sẽ nhận được một khoản hỗ trợ tiền mặt từ FIFA để giải quyết những khó khăn trước mắt.

"Bóng đá trên toàn thế giới đang bị gián đoạn. Chúng ta đang phải đối mặt với những vấn đề về tài chính ở các cấp độ khác nhau, từ các giải đấu phong trào cho đến chuyên nghiệp. Ý thức được điều này, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng làm việc và phối hợp với các bạn để đánh giá những tác động tới tài chính, nhằm đưa ra những phương pháp ứng phó thích hợp" - ông Infantino viết.

Câu hỏi mà dư luận quan tâm là VFF sẽ được FIFA hỗ trợ bao nhiêu tiền từ gói "Quỹ hỗ trợ khẩn cấp"? Trước đó, trả lời báo chí xung quanh những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến các hoạt động bóng đá trong nước ngưng trệ, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải cho biết: "Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tôi đã yêu cầu VFF cần làm việc với VPF, khuyến cáo các CLB thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe cầu thủ. Đồng thời, VPF cũng phải chủ động chuẩn bị các phương án hợp lý để khi hết dịch, bóng đá sớm trở lại. Ngoài chuyện chi phí tài chính phát sinh hằng tháng, cầu thủ không được thi đấu thì duy trì phong độ như thế nào cũng là vấn đề".

 VFF nhận bao nhiêu từ FIFA, AFC?  - Ảnh 1.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cam kết hỗ trợ tài chính cho VFF. Ảnh: VFF

Khó khăn ở các CLB thành viên của VFF đang dần thành hiện thực, khi đã có 3 CLB thực hiện việc cắt giảm tiền lương của cầu thủ từ 25%-40% trong thời gian không thi đấu, gồm CLB TP HCM, Thanh Hóa và Nam Định. Một số đội bóng khác cũng cho biết tùy tình hình sẽ có động thái cắt giảm chi tiêu. Chính vì vậy mà với vai trò quản lý, cả VFF cũng như VPF buộc phải có trách nhiệm công khai khoản tiền hỗ trợ từ FIFA, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ tùy mức độ cho các đội bóng theo đúng tinh thần bức thư mà ông Infantino gửi đến các thành viên.

Trong lúc chờ VFF công khai hoặc chia sẻ về khoản hỗ trợ từ FIFA, người hâm mộ cũng có thể nhìn sang Thái Lan để dự báo được khoản tiền tối thiểu mà bóng đá Việt Nam được nhận từ 2 tổ chức lớn là FIFA và LĐBĐ châu Á (AFC). Ngày 7-4, trong cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các đội bóng chuyên nghiệp, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot Poompanmoung cho biết: "Số tiền mà AFC vừa hỗ trợ bóng đá Thái Lan là 800.000 USD (hơn 17 tỉ đồng) nhằm giúp vượt qua ảnh hưởng của Covid-19". Đây mới chỉ là số tiền của AFC hỗ trợ. Theo ông Somyot, FIFA cũng có kế hoạch giúp đỡ các liên đoàn thành viên. Cụ thể, Chủ tịch Gianni Infantino thông báo sẽ chi đến 2,7 tỉ USD để giúp đỡ các nền bóng đá.

Bóng đá đóng băng, các giải đấu không diễn ra khiến mọi nguồn thu từ bán vé, quảng cáo, bản quyền truyền hình đều tạm ngừng. Không có tiền, các CLB buộc phải yêu cầu các thành viên chia sẻ gánh nặng tài chính. Vậy thì đương nhiên, bản thân các CLB cũng có quyền đòi hỏi VFF công khai sự hỗ trợ của FIFA lẫn AFC.

Theo Anh Dũng

Cùng chuyên mục
XEM