Venezuela đổi múi giờ để... tiết kiệm điện

16/04/2016 03:16 PM | Tài chính

“Tôi sẽ điều chỉnh múi giờ của Venezuela bắt đầu từ ngày 1/5 để giúp tiết kiệm điện”, Tổng thống Nicolas Maduro nói...

Venezuela đổi múi giờ để... tiết kiệm điện

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố một loạt biện pháp giảm tiêu thụ điện nhằm ngăn một cuộc khủng hoảng toàn diện do thiếu điện ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu lửa này. Các biện pháp mà ông Maduro đưa ra bao gồm thay đổi múi giờ .

Theo hãng tin Bloomberg, đây không phải là lần đầu tiên Venezuela đổi múi giờ trong những năm gần đây. Vào năm 2007, người tiền nhiệm của ông Maduro là cố Tổng thống Hugo Chavez cũng tiến hành đổi múi giờ.

Do tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài, mực nước tại các đập thủy điện của Venezuela đã xuống thấp tới mức báo động, đẩy mạng lưới điện của nước này vào trạng thái gần suy sụp. Trong đó, mực nước tại đập thủy điện lớn nhất Venezuela, nơi cung cấp 75% lượng điện tiêu thụ của thủ đô Caracas với 3 triệu dân, đã xuống thấp chưa từng thấy.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Maduro đã ra lệnh người lao động nước này nghỉ làm ngày thứ Sáu, nâng số ngày cuối tuần lên 3 ngày, bắt đầu từ tháng 5 nhằm tiết kiệm điện.

Ngày 14/5, ông Maduro ra lệnh ngày thứ Hai 18/4 cũng sẽ là ngày nghỉ để tiết kiệm điện và tuyên bố sẽ buộc các trung tâm mua sắm phải giảm tiêu thụ điện.

“Tôi sẽ điều chỉnh múi giờ của Venezuela bắt đầu từ ngày 1/5 để giúp tiết kiệm điện”, ông Maduro nói thêm trong một bài phát biểu được truyền hình tiếp. “Tôi sẽ giải thích biện pháp này trong những ngày sắp tới, nhưng đây là một phần của mục tiêu: vượt qua tình trạng hiện nay”, ông nói.

Ông Maduro chưa nói cụ thể đồng hồ của người Venezuela sẽ phải quay ngược lại hay tiến về phía trước. Vào tháng 12/2007, Tổng thống Chavez đã ra lệnh người Venezuela quay đồng hồ chậm lại 30 phút.

Tình trạng mất điện kéo dài, thiếu nghiêm trọng hàng hóa thiết yếu, và chế độ phân phối nước đã khiến đời sống của người dân Venezuela trở nên khổ sở. Lạm phát ba con số và cuộc suy thoái kinh tế sâu nhất trong hơn một thập kỷ ở Venezuela càng khiến người dân nước này khốn đốn. Trong khi đó, nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa giảm sút khiến quốc khố Venezuela gần như cạn kiệt.

Tổng thống Maduro nói những biện pháp mà ông công bố sẽ giúp tiết kiệm khoảng 22 cm nước tại đập thủy điện Guri, con đập thủy điện lớn nhất Venezuela, nằm ở bang miền Nam Bolivar.

Nếu mực nước của con đập này giảm xuống dưới mức 240 mét trên mực nước biển, Chính phủ Venezuela có nguy cơ phải đóng cửa nhà máy này để tránh hỏng các turbin - một động thái chắc chắn sẽ dẫn tới chế độ phân phối ở nước này được siết chặt hơn.

Theo con số thống kê chính thức mới nhất, mực nước ở đập Guri hiện ở mức khoảng 243 mét trên mực nước biển.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm