Venezuela đang trong những ngày tháng sống “không bánh mỳ”

01/03/2016 09:08 AM | Thị trường

Tại một hiệu bánh ở phía Đông thủ đô Caracas của Venezuela, người tiêu dùng có thể mua dầu ôliu Tây Ban Nha, sốt cà chua Italy, thậm chí cả chocolate Mỹ, song không thể mua bánh mỳ.

Venezuela đang trong những ngày tháng sống “không bánh mỳ”
Tấm biển đề “Không bánh mỳ” tại một cửa hàng ở Caracas. (Nguồn: AFP)

Tấm biển đề “Không bánh mỳ” đang ngày càng trở nên phổ biến trên cánh cửa các hiệu bánh tại Venezuela.

Kin ngạch xuất khẩu dầu mỏ đóng góp 96% dự trữ ngoại tệ của Venezuela. Khi giá dầu sụt giảm, hoạt động xuất khẩu, trong đó có lúa mỳ, của nước này cũng giảm theo.

Đến nay, chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn đang thắt chặt kiểm soát ngoại tệ mạnh, gây khó khăn cho việc nhập khẩu từ thuốc men cho đến giấy vệ sinh và tác động nghiêm trọng đến hoạt động nhập khẩu lúa mỳ, loại nông sản mà Venezuela chưa trồng được.

Hiện chỉ một số ít hiệu bánh có thể trữ được một bao bột mỳ 50kg để làm bánh mỳ. Khách hàng thậm chí phải xếp hàng dài từ sáng, trưa đến tối để mua bánh mỳ. Rosa Perez, quản lý một hiệu bánh tại quận Chacao, cho biết hiệu bánh của cô đang làm việc với 30% công suất.

Hiện năm trong số 12 nhà máy xay xát lúa mỳ tại Venezuela đã phải đóng cửa. Một chuyên gia giấu tên cho biết chỉ còn đủ lúa mỳ cho 12 ngày tới. Tuy nhiên, gần đây, Chính phủ Venezuela thông báo rằng 170.000 tấn lúa mỳ sẽ được chuyển tới nước này trong tháng Ba tới, đủ đáp ứng đắp nhu cầu trong một tháng và dự trữ thêm 30 ngày nữa.

Theo Trà My

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Đầu tư đất vùng ven như thế nào cho hiệu quả?

Hãy trả lời tất cả câu hỏi này trước khi xuống tiền: Có nên đầu tư mua đất thời điểm này không; Nên mua đất ở đâu; Tại sao mua ở khu vực đó và mua miếng đất như thế nào...

Đọc thêm