Venezuela đang trong những ngày tháng sống “không bánh mỳ”

01/03/2016 09:08 AM |

Tại một hiệu bánh ở phía Đông thủ đô Caracas của Venezuela, người tiêu dùng có thể mua dầu ôliu Tây Ban Nha, sốt cà chua Italy, thậm chí cả chocolate Mỹ, song không thể mua bánh mỳ.

Tấm biển đề “Không bánh mỳ” đang ngày càng trở nên phổ biến trên cánh cửa các hiệu bánh tại Venezuela.

Kin ngạch xuất khẩu dầu mỏ đóng góp 96% dự trữ ngoại tệ của Venezuela. Khi giá dầu sụt giảm, hoạt động xuất khẩu, trong đó có lúa mỳ, của nước này cũng giảm theo.

Đến nay, chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vẫn đang thắt chặt kiểm soát ngoại tệ mạnh, gây khó khăn cho việc nhập khẩu từ thuốc men cho đến giấy vệ sinh và tác động nghiêm trọng đến hoạt động nhập khẩu lúa mỳ, loại nông sản mà Venezuela chưa trồng được.

Hiện chỉ một số ít hiệu bánh có thể trữ được một bao bột mỳ 50kg để làm bánh mỳ. Khách hàng thậm chí phải xếp hàng dài từ sáng, trưa đến tối để mua bánh mỳ. Rosa Perez, quản lý một hiệu bánh tại quận Chacao, cho biết hiệu bánh của cô đang làm việc với 30% công suất.

Hiện năm trong số 12 nhà máy xay xát lúa mỳ tại Venezuela đã phải đóng cửa. Một chuyên gia giấu tên cho biết chỉ còn đủ lúa mỳ cho 12 ngày tới. Tuy nhiên, gần đây, Chính phủ Venezuela thông báo rằng 170.000 tấn lúa mỳ sẽ được chuyển tới nước này trong tháng Ba tới, đủ đáp ứng đắp nhu cầu trong một tháng và dự trữ thêm 30 ngày nữa.

Theo Trà My

Cùng chuyên mục
XEM