Người Venezuela được nghỉ làm thứ Sáu để... tiết kiệm điện

08/04/2016 08:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Để tiết kiệm điện, Chính phủ Venezuela quyết định cho người lao động nước này nghỉ làm 3 ngày mỗi tuần...

Người Venezuela được nghỉ làm thứ Sáu để... tiết kiệm điện

Người lao động Venezuela sẽ được nghỉ làm ngày thứ Sáu trong vòng 2 tháng tới như một phần trong kế hoạch khẩn cấp nhằm tiết kiệm điện - Tổng thống nước này Nicolas Maduro tuyên bố.

Venezuela là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện lớn nhất thế giới, nhưng nền kinh tế nước này đang đối mặt với hàng loạt thách thức lớn: siêu lạm phát cao nhất thế giới, thiếu nghiêm trọng những hàng hóa cơ bản phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân như xà phòng, giấy vệ sinh, và tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra.

Theo trang Business Insider, do xảy ra hạn nặng, mực nước tại các đập thủy điện ở Venezuela đã xuống rất thấp. Bởi vậy, để tiết kiệm điện, Chính phủ Venezuela quyết định cho người lao động nước này nghỉ làm 3 ngày mỗi tuần, bắt đầu từ ngày thứ Sáu tuần này cho tới ngày 6/6.

Quyết định trên được đích thân Tổng thống Maduro đưa ra trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

Ông Maduro nói Venezuela đang trong tình trạng khó khăn vì mực nước xuống thấp tại 18 con đập thủy điện của nước này.

Ông Maduro lấy dẫn chứng là con đập Guri ở bang Bolivia thuộc phía Đông Nam của Venezuela. Đập thủy điện này đáp ứng 70% nhu cầu điện năng của Venezuela, nhưng mức nước hiện chỉ còn cao hơn 3 cm so với mức báo động.

Ngoài việc cho người lao động nghỉ làm 3 ngày, Tổng thống Venezuela còn yêu cầu các công ty quốc doanh và cơ quan chính phủ giảm tiêu thụ điện 20%.

Tuy nhiên, ông Maduro đã không ra lệnh thực thi chính sách phân phối điện trong khu vực dân cư - đối tượng tiêu thụ điện lớn nhất ở Venezuela, hay tăng giá điện như một số lo ngại trước đó.

Theo BÌNH MINH

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Câu chuyện kinh doanh

Startup 'quái vật' của Jack Ma: Được định giá gần 200 tỷ USD, lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới, đạt lợi nhuận 2 tỷ USD/quý

Startup bí mật của Jack Ma là một tổ hợp kinh doanh khổng lồ, phục vụ lượng khách hàng chiếm 1/4 dân số thế giới.

Xác định được thời điểm khởi phát những ca đầu tiên mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra dịch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu Bộ đã dự báo dịch bắt đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ ngày 8-12/7.

Thu hút được 45.000 followers sau 2 năm, nữ CEO chia sẻ kinh nghiệm thực chiến trên Instagram: Chi phí thấp hơn Facebook nhưng vẫn đem về tới 20% doanh thu

Theo CEO Smilee, Instagram đặc biệt phù hợp với doanh nghiệp nhỏ vì kênh này không chỉ mang lại hiệu quả thương hiệu mà con đem về doanh thu thực tế.

Đọc thêm