Người Venezuela được nghỉ làm thứ Sáu để... tiết kiệm điện

08/04/2016 08:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Để tiết kiệm điện, Chính phủ Venezuela quyết định cho người lao động nước này nghỉ làm 3 ngày mỗi tuần...

Người Venezuela được nghỉ làm thứ Sáu để... tiết kiệm điện

Người lao động Venezuela sẽ được nghỉ làm ngày thứ Sáu trong vòng 2 tháng tới như một phần trong kế hoạch khẩn cấp nhằm tiết kiệm điện - Tổng thống nước này Nicolas Maduro tuyên bố.

Venezuela là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện lớn nhất thế giới, nhưng nền kinh tế nước này đang đối mặt với hàng loạt thách thức lớn: siêu lạm phát cao nhất thế giới, thiếu nghiêm trọng những hàng hóa cơ bản phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân như xà phòng, giấy vệ sinh, và tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra.

Theo trang Business Insider, do xảy ra hạn nặng, mực nước tại các đập thủy điện ở Venezuela đã xuống rất thấp. Bởi vậy, để tiết kiệm điện, Chính phủ Venezuela quyết định cho người lao động nước này nghỉ làm 3 ngày mỗi tuần, bắt đầu từ ngày thứ Sáu tuần này cho tới ngày 6/6.

Quyết định trên được đích thân Tổng thống Maduro đưa ra trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

Ông Maduro nói Venezuela đang trong tình trạng khó khăn vì mực nước xuống thấp tại 18 con đập thủy điện của nước này.

Ông Maduro lấy dẫn chứng là con đập Guri ở bang Bolivia thuộc phía Đông Nam của Venezuela. Đập thủy điện này đáp ứng 70% nhu cầu điện năng của Venezuela, nhưng mức nước hiện chỉ còn cao hơn 3 cm so với mức báo động.

Ngoài việc cho người lao động nghỉ làm 3 ngày, Tổng thống Venezuela còn yêu cầu các công ty quốc doanh và cơ quan chính phủ giảm tiêu thụ điện 20%.

Tuy nhiên, ông Maduro đã không ra lệnh thực thi chính sách phân phối điện trong khu vực dân cư - đối tượng tiêu thụ điện lớn nhất ở Venezuela, hay tăng giá điện như một số lo ngại trước đó.

Theo BÌNH MINH

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm