“Venezuela có thể phải đổi vàng lấy tiền trả nợ”

07/02/2016 10:27 AM | Thị trường

Năm nay, quốc gia thành viên OPEC này phải thanh toán 9,5 tỷ USD tiền nợ cả gốc lẫn lãi...

Ngân hàng Trung ương Venezuela đã bắt đầu đàm phán với ngân hàng Deutsche Bank của Đức về hoán đổi vàng trong dự trữ ngoại hối của nước này lấy tiền mặt phục vụ cho việc thanh toán những khoản nợ lớn đáo hạn trong năm nay.

Thông tin trên vừa được nguồn tin thân cận tiết lộ với Reuters. Hãng tin này nói rằng, giá dầu thấp và các biện pháp quản lý kinh tế sai lầm đã khiến dự trữ ngoại hối bằng tiền của Venezuela suy kiệt.

Năm nay, quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này phải thanh toán 9,5 tỷ USD tiền nợ cả gốc lẫn lãi. Nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại khả năng Venezuela sẽ vỡ nợ trái phiếu trong năm 2016.

Hiện nay, các hợp đồng hoán đổi khả năng vỡ nợ tín dụng (credit default swaps - CDS) cho thấy khả năng vỡ nợ của Venezuela là 78%.

Trong 15,4 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Venezuela hiện nay, vàng thỏi chiếm khoảng 64%. Vì lý do này, khả năng huy động nhanh ngoại tệ mạnh để phục vụ cho hoạt động nhập khẩu và trả nợ của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bị hạn chế.

Theo nguồn tin, tháng 12 vừa qua, Deutsche và Ngân hàng Trung ương Venezuela đã nhất trí sẽ hoàn tất một thỏa thuận hoán đổi vàng trong năm nay. Tuy nhiên, nguồn tin không đưa ra con số cụ thể về số lượng vàng có thể hoán đổi. Cả Deutsche và Ngân hàng Trung ương Venezuela đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Thỏa thuận hoán đổi vàng cho phép các ngân hàng trung ương nhận tiền mặt từ các tổ chức tài chính, đổi lại họ phải cho tổ chức tài chính mượn vàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Các thỏa thuận như vậy không có ảnh hưởng đến giá vàng, bởi vàng vẫn thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương cho mượn và không được đưa ra thị trường.

Nền kinh tế Venezuela, nước sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, hiện đang vật lộn với suy thoái sâu, lạm phát 3 con số, và tình trạng thiếu thốn kinh niên các sản phẩm thiết yếu cho cuộc sống của người dân.

Nguồn tin cũng nói rằng, trong những năm gần đây, Venezuela đã thực hiện các thỏa thuận hoán đổi vàng với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có trụ sở ở Thụy Sỹ và ngân hàng Citigroup của Mỹ. Hiện chưa rõ Venezuela có phải bán vàng để huy động tiền mặt hay không.

Dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez, Ngân hàng Trung ương Venezuela đã dùng hàng tỷ USD dự trữ tiền mặt để rót cho các chương trình phúc lợi xã hội. Điều này khiến vàng chiếm một tỷ trọng ngày càng lớn trong dự trữ ngoại hối.

Một nguồn tin nói Ngân hàng Trung ương Venezuela đã phải di chuyển một khối lượng vàng không rõ là bao nhiêu ra nước ngoài để kiểm chứng chất lượng cho việc hoán đổi. Vào năm 2011, vàng dự trữ của Venezuela đã bị mất chứng chỉ chất lượng sau khi Tổng thống Chavez cho chuyển số vàng này từ các ngân hàng nước ngoài về kho của Ngân hàng Trung ương Venezuela.

 

Theo An Huy

Vneconomy

Từ khóa:  Venezuela, đổi vàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm