Ve sầu sống trong tối tăm 13-17 năm để có thể rung chuyển cả mùa hè: Napoleon nghe lời cha dạy 'vì nhà nghèo nên nhất định phải kiên trì', rồi khiến cả thế giới kính phục

22/11/2022 07:55 AM | Sống

"Hôm nay rất tàn khốc, ngày mai còn tàn khốc hơn, và ngày kia rất tươi đẹp. Nhưng nhiều người đã chịu đựng được qua ngày hôm nay và ngày mai, nhưng đã từ bỏ trước khi mặt trời mọc vào ngày kia".

Ve sầu là một trong những loài côn trùng có vòng đời dài nhất trong tự nhiên.  Hầu hết các loài ve có vòng đời từ hai đến 5 năm. Một số loài có vòng đời dài hơn nhiều, ví dụ như các loài ve sầu trong chi Magicicada có vòng đời 13 năm và đôi khi là 17 năm, trong đó giai đoạn ấu trùng chiếm gần như toàn bộ vòng đời của ve. Trong suốt thời gian sống dưới lòng đất, chúng không hề ngủ đông mà trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng. Ve sầu lột xác 4 lần, mỗi lần ấu trùng phát triển lớn hơn 0,5 inch (1,27cm).

Ấu trùng ve sầu phải sống dưới lòng đất sâu, lớn lên trong bóng tối, dựa vào nhựa cây ở rễ cây và hoa để duy trì sự sống. Để rồi vào một đêm hè oi ả, con ve sầu vàng liều lĩnh đào lỗ, đào lối thoát hiểm, trèo lên cây và hóa thân thành ve sầu. Vào khoảnh khắc mặt trời chiếu sáng, nó lắc cánh, cất cánh dưới ánh mặt trời, ca hát và có được sức sống mới.

Đó chính là định luật ve sầu, định luật thành công và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Cuộc sống đã giáng cho chúng ta những đòn nặng nề, nhưng chúng ta phải chào đón họ bằng những nụ cười và ca hát suốt chặng đường. Nhưng có biết bao nhiêu người chỉ thích nắng ấm mà ghét những ngày mưa; đố kị người trên sân khấu nhưng không chịu chấp nhận sự nỗ lực, cố gắng khi ở dưới sân khấu; thèm ánh hào quang mà không chịu được khổ luyện.

photo-1

Một người thành công không phải vì anh ta có hậu thuẫn hay đặc biệt may mắn, mà bởi vì anh ta giống như một con ve sầu. Anh ta đặc biệt có thể chịu đựng gian khổ, và anh ta đã học được những bài học từ điều đó, im lặng và không bao giờ phàn nàn .

01. Trong thời khắc đen tối, hãy từ từ chịu đựng, chỉ cần trong lòng có ánh sáng, thì cả đời sẽ có ánh sáng

Napoleon có tài năng quân sự xuất chúng, đã trở thành một nhân vật vĩ đại được thế giới chú ý. Tuy nhiên, thành công của Napoléon không hề đơn giản. Quá trình trưởng thành của ông đặc biệt "gian nan".

Napoleon sinh ra trong một gia đình rất bình thường và có tính cách rất hướng nội. Năm 10 tuổi, ông được gửi đến một học viện quân sự ở miền đông nước Pháp. Hầu hết học sinh ở đó đều là con nhà giàu, và hay bắt nạt học sinh mới.

photo-1

Sau nhiều lần bị các bạn cùng lớp bắt nạt, Napoleon đã viết thư cho cha mình: "Bố đang yêu cầu con phải chịu đựng trước những người giàu có và kiêu ngạo này sao?"

Cha viết hồi âm: "Vì nhà nghèo nên con nhất định phải kiên trì".

Vì vậy, cậu bé nghèo khó đã kiên trì ở lại học viện trong năm năm và sau đó được nhận vào Học viện Quân sự Hoàng gia.

Ở trường học, có người phát hiện Napoléon có hơn 400 trang ghi chép, trong tay tấm bản đồ ghi đầy đủ các loại ký hiệu, còn tính toán cẩn thận những chỗ đáng chú ý, có thể phán đoán chính xác "ưu nhược điểm của trận đánh."

Hegel đã ca ngợi ông như thế này: "Sở dĩ thế giới cân bằng là nhờ có Chúa tồn tại, và lý do khiến cân bằng của Châu Âu cân bằng là nhờ có sự tồn tại của Napoléon, và Napoléon là sự tồn tại của Chúa".

Không ai có thể để một người bám lấy lý tưởng của mình ngã xuống giữa chừng, dù trong đêm tối cũng không thể chôn vùi chí hướng của mình.

Ánh sáng bên trong con người bạn là rực rỡ nhất, đèn đường trên đầu, so với đèn pin trong tay, so với trên trời mặt trăng không thể so sánh. Để bảo vệ tia sáng này, chúng ta phải liên tục chiến đấu chống lại bóng tối.

Ai cũng nói,"kiên trì là thành công." Tuy nhiên, trong một môi trường khắc nghiệt, làm thế nào để kiên trì không phải chuyện đùa, cũng không đơn giản như một câu nói.

Một người từng chịu bao nhiêu cay đắng, sau này hưởng được bao nhiêu hạnh phúc. Đau khổ và hạnh phúc có thể duy trì một sự cân bằng tương đối. Huống chi, ta đau khổ cả đời, chỉ là cuối cùng có thể tỏa sáng một khắc, giống như "một tia sáng trong chảo" mà thôi, huy hoàng như thế.

Do đó, những người vĩ đại đều được sinh ra từ đó. Giống như một con ve sầu dưới lòng đất, anh đã trải qua vô số ngày không biết tên, buộc anh phải hình thành thói quen chịu khó và chịu khó.

02. Càng nỗ lực âm thầm, càng thành công

Những người giàu thực sự ở những nơi bạn không biết. Hầu hết mọi người nghĩ rằng những người giàu có nhất là những người được vinh danh trong danh sách giàu có. Trên thực tế, những người giàu nổi tiếng chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" trong vòng tròn của những người giàu có.

Nơi bạn không nhìn thấy, có rất nhiều người giàu có, họ ăn mặc rất giản dị, nói năng rất khiêm tốn và làm những công việc tầm thường, bạn thậm chí không thèm nhìn.

Trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là "giàu". Tiền là một trong những của cải quan trọng nhất, nhưng không phải là của cải duy nhất. Những người giàu có thực sự thì cả tâm trí và tài sản của họ đều trở nên tốt hơn người khác.

Có vô số người sống thiếu thốn, khó khăn nhưng chúng ta không thể nói rằng họ nghèo. Tiền bạc, tình yêu, gia đình, ước mơ, nếu những thứ này tích tụ lại có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, thì bạn chính là người giàu có.

photo-1

Khi ve sầu chui lên khỏi mặt đất sẽ không khi bình minh mà chọn thời điểm đêm tối. Bởi nó biết lúc này mình còn rất "non", không có cách nào chống lại được những đối thủ lợi hại rình rập.

Chẳng phải những người thực sự có thể thành công cũng "âm thầm tiến về phía trước" hay sao. Một người mới phát hiện ra cơ hội và hào hứng bắt đầu sự nghiệp của mình với mong muốn trở nên giàu có chỉ sau một đêm và lọt vào danh sách những người giàu nhất định sẽ thất bại.

Đến cuối cùng thì: Người có khả năng làm rung chuyển thế giới, sẽ phải im lặng trong một thời gian dài, chịu đựng những tháng ngày không ai quan tâm. Năm tháng ấy, họ vô hình trong mắt người khác. Nhưng có sao đâu, muốn có dầu-có lửa thì trước tiên phải học cách tích lũy sức mạnh trong im lặng. Rồi thời gian sẽ cho ta trái ngọt như ta mong muốn! Cho dù hiện tại có khó khăn bao nhiêu, hãy cố gắng, hãy vượt qua nó và bạn sẽ chiến thắng.

Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM