VCBS: Về với Masan, chuỗi Phúc Long có thể cải thiện biên lợi nhuận và đạt 1.750 tỷ doanh thu/năm với mô hình kiosk

22/09/2021 14:56 PM | Kinh doanh

Mục tiêu mở 1.000 kiosktrong giai đoạn 1-2 năm tới với kỳ vọng doanh thu trung bình đạt 5 triệu đồng/ngày/kios và theo phương án chia sẻ doanh thu 20%, ước tính VinCommerce có thể nhận được khoảng 350 tỷ đồng doanh thu hàng năm từ việc hợp tác với Phúc Long.

Cuối tháng 5/2021, Tập đoàn Masan (MSN) bất ngờ thông báo công ty thành viên là The Sherpa đã mua lại 20% vốn tại Phúc Long Heritage - chủ sở hữu thương hiệu Phúc Long. Thương vụ trên này giá trị 15 triệu USD, tương đương Masan định giá chủ chuỗi trà sữa Phúc Long vào khoảng 75 triệu USD (hơn 1.700 tỷ đồng).

Theo đó, Masan phát triển mô hình kios dựa trên thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VinCommerce và Phúc Long, tận dụng mạng lưới hơn 2.200 cửa hàng VinMart/VinMart+ trên toàn quốc.

Sự kết hợp này được đánh giá là hợp tác win – win, trong khi Masan đang tiến sâu vào ngành bán lẻ thì Phúc Long cũng cần một động lực để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt giữa bối cảnh thị trường chuỗi ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Tính đến hiện tại, động thái này bước đầu mang lại hiệu quả kinh doanh cho Masan. Trong đó, 41 kios Phúc Long đã đi vào hoạt động và đang góp thêm 5 triệu đồng vào doanh thu VinMart/VinMart+, giúp cải thiện biên EBITDA của các cửa hàng này lên gần 4%. Theo kế hoạch, Masan sẽ triển khai shop-in-shop, dự kiến có hơn 1.000 kios Phúc Long tích hợp tại các điểm bán của Vincommerce vào cuối năm 2021.

Theo báo cáo mới nhất của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mục tiêu mở 1.000 kiosk trong giai đoạn 1-2 năm tới với kỳ vọng doanh thu trung bình đạt 5 triệu đồng/ngày/kios và theo phương án chia sẻ doanh thu 20%, ước tính VinCommerce có thể nhận được khoảng 350 tỷ đồng doanh thu hàng năm từ việc hợp tác này.

Tương ứng, doanh thu của Vincommerce trong năm 2021 ước đạt 32.623 tỷ đồng, tăng 5% so với mức thực hiện năm 2020.

Về phía Phúc Long, doanh thu của chuỗi sau khi về cùng nhà với Vincommerce cũng dự đạt thêm 1.750 tỷ đồng/năm. Không dừng lại ở thị trường trong nước, Phúc Long cũng đã mở rộng sang Mỹ và ghi nhận phản hồi tích cực.

Kỳ vọng, với sự hậu thuẫn bởi Masan, Phúc Long có cơ hội để nâng vị thế so với các đối thủ mạnh về vốn như Highland, Starbucks hay The Coffee House dự kiến tiếp tục được rót thêm vốn bởi Seedcom. Đặc biệt, VCBS nhấn mạnh biên lợi nhuận của Phúc Long sẽ được cải thiện mạnh sau khi hợp tác với Masan – đơn vị khá "mát tay" trong việc M&A được minh chứng qua Bột giặt NET, VinaCafé Biên Hòa…

 VCBS: Về với Masan, chuỗi Phúc Long có thể cải thiện biên lợi nhuận và đạt 1.750 tỷ doanh thu/năm với mô hình kiosk  - Ảnh 1.
 VCBS: Về với Masan, chuỗi Phúc Long có thể cải thiện biên lợi nhuận và đạt 1.750 tỷ doanh thu/năm với mô hình kiosk  - Ảnh 2.

Trước thềm bán cổ phần cho Masan, Phúc Long liên tục tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận trong vòng 5 năm trở lại đây. Riêng năm 2019, chuỗi đạt 779 tỷ đồng doanh thu, tăng 65% so với năm 2018.

Dù vậy, biên lợi nhuận Công ty khá thấp luôn ở dưới 1%. Sang năm 2019 lợi nhuận đột biến lên 20 tỷ đồng, tương đương biên lãi tăng đáng kể song cũng chỉ dừng ở mức 2,5%.

Hiện, Phúc Long sở hữu 2 nhà máy đạt chuẩn HACCP, độ phủ hơn 40 cửa hàng từ Bắc chí Nam. Thời gian tới, Công ty chủ trương tiếp tục tăng độ phủ hệ thống cửa hàng và phát triển sản phẩm.

Tri Túc

Từ khóa:  masan , phúc long
Cùng chuyên mục
XEM