Vào làm việc trong công ty toàn đàn ông, nữ nhân viên này đã phấn đấu trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên, rồi sau đó tuyển dụng toàn... nữ giới

08/03/2017 11:20 AM | Kinh doanh

Hiện tỷ lệ nữ giới chiếm áp đảo nam giới trong ngân hàng lớn bậc nhất Thái Lan là Kasikornbank.

Là một trong 4 chủ tịch nhà băng lớn nhất Thái Lan Kasikornbank, Kattiya Indaravijaya thường trực tiếp phỏng vấn về phương diện đạo đức cho những vị trí quan trọng trong công ty. Những ứng viên đều cực kỳ ấn tượng. Và điều đặc biệt tất cả họ luôn là nữ giới.

“Tôi luôn băn khoăn, tại sao không có bất kỳ người đàn ông nào?”, Kattiya, 51 tuổi nói trong bài phỏng vấn với tờ Bloomberg từ văn phòng bên bở sông Chao Phraya ở Bangkok. “Không phải vì họ không vượt qua được vòng tuyển chọn mà bởi họ không ứng tuyển. Có lẽ phụ nữ thích làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính hơn. Còn đàn ông có những đam mê khác để theo đuổi”.

Tại Thái Lan – phụ nữ nắm giữ 31% các vị trí quan trọng trong hội đồng quản trị hoặc là thành viên lãnh đạo cấp cao tại các công ty dịch vụ tài chính – đây là tỷ lệ cao bậc nhất trên thế giới chỉ sau Na Uy và Thụy Điển theo nghiên cứu gần đây của công ty tư vấn Oliver Wyman. Tại Mỹ, sự hiện diện của phụ nữ trong những vị trí tương tự như vậy chỉ là 20%. Nhật Bản hiện nằm thấp nhất trong nhóm này với chỉ 2%.

“Đàn ông thường thích những công việc thú vị và thử thách hơn so với ngành công nghiệp tài chính – nơi công việc yêu cầu sự kiên nhẫn, chi tiết, cảnh giác và sự tuân thủ cao độ”, theo Voravan Tarapoom – chủ tịch Hiệp hội các công ty quản lý đầu tư – đồng thời là Chủ tịch BBL Asset Managemenrt. “Có thể họ cảm thấy ngành công nghiệp tài chính quá tẻ nhạt”.

“Các công việc về tài chính yêu cầu một người thật chi tiết và thận trọng. Điều này sẽ phù hợp với tính cách của phụ nữ hơn”.

Tỷ lệ phụ nữ nắm giữ những vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính của Thái Lan vượt trội hơn so với các quốc gia khác
Tỷ lệ phụ nữ nắm giữ những vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính của Thái Lan vượt trội hơn so với các quốc gia khác

Phụ nữ chiếm 57% lực lượng lao động trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm của Thái Lan theo số liệu thống kê của chính phủ. Tuy nhiên, sự thật 2/3 số quản lý cấp cao vẫn là nam giới cho thấy phụ nữ vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức nếu muốn đạt đến sự bình đẳng, theo Joni Simpson – chuyên gia phân tích giới tính, bình đẳng và phi tội phạm tại Tổ chức Lao động quốc tế ở Bangkok.

“Kế toán là lĩnh vực rất dễ dàng cho phụ nữ ở Thái Lan và bởi vậy họ có thể có lợi thế trong lĩnh vực này và giữ nhiều cấp bậc khác nhau trong công việc. Cơ hội sẽ tốt hơn cho phụ nữ để được thăng tiến lên những cấp bậc cao hơn”.

Tuy nhiên nhìn tổng thể các ngành công nghiệp, phụ nữ Thái chỉ chiếm ít hơn 10% vị trí quản lý và lãnh đạo. Tỷ lệ này cần được cải thiện.

Bản thân tại ngân hàng Kasikornbank khoảng 3 thập kỷ trước khi Kattiya vừa mới gia nhập, đây hoàn toàn là một tổ chức thống trị bởi nam giới. Kattiya được bố mẹ hướng làm lĩnh vực ngân hàng, thay vì lựa chọn ban đầu là quảng cáo.

Kasikornbank gần như không có bất kỳ nhân viên nữ nào cho tới khoảng năm 1984 theo Chatchai Payuhanaveechai – người làm việc ở đây trong vòng 3 thập kỷ - từng nắm vị trí Phó chủ tịch cấp cao của ngân hàng. Hiện anh đang là chủ tịch của một ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước là Government Savings Bank.

“Giờ đây, ngay trong ngân hàng của tôi, khi đăng tuyển một vị trí mới, khoảng 80% đơn tuyển dụng đều là từ ứng viên nữ - đây là xu hướng chính tại những ngân hàng ở Thái Lan. Tôi nghĩ thế hệ nam giới mới muốn trở thành doanh nhân”, ông Chatchai cho biết thêm.

Số lượng nhân viên nữ trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm đạt con số 314.300 người trong quý 3 của năm 2016 theo thống kê của chính phủ. Con số tương tự của nam giới là 244.400.

Hiện nay tại Kasikornbank, tổng cộng có 14.000 nhân viên nữ đông vượt trội hơn hẳn nam giới. Ngân hàng này cũng hoạt động tốt hơn các đối thủ: Năm 2016, tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 13%, so với con số 11% của trung bình của các nhà băng Thái.

Là nữ chủ tịch đầu tiên, Kattiya tập trung vào mảng tài chính, nguồn nhân lực và sự thống nhất trên khắp các phòng ban của công ty. Với bằng MBA từ Đại học Texas, Mỹ, bà hiện là một trong 2 phụ nữ nắm vị trí cấp cao trong ban lãnh đạo gồm 26 người của ngân hàng.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos vừa diễn ra vào tháng 1, Katiiya vinh dự tham gia tiệc tối cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Chỉ vào tấm ảnh chụp sự kiện hôm đó, Katiiya chia sẻ với phóng viên Bloomberg: “Bạn thấy đấy tôi là người phụ nữ duy nhất. Cần phải có ít nhất 30 người, đến từ những quốc gia khác nhau như Nga, Nhật Bản, Thái Lan nữa. Nói chung đàn ông vẫn đang thống trị thế giới. Phụ nữ dù đã đóng vai trò quan trọng hơn trong giới tài chính nhưng phía trước vẫn còn một chặng đường rất dài”.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm