Vàng là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất từ đầu năm 2019

12/09/2019 08:54 AM | Kinh doanh

Theo công bố mới nhất của SSI Research, thị trường tài chính - tiền tệ Việt Nam 8 tháng đầu năm 2019 trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung, tổng hợp những diễn biến mới nhất của vàng và đồng nội tệ.

Vàng là kênh trú ẩn quan trọng : Giá lập đỉnh lịch sử, mức sinh lời cao nhất nhưng phải thận trọng

SSI Research nhận định sự leo thang của cuộc chiến Mỹ - Trung cộng hưởng với các chỉ báo kinh tế bi quan của Anh, Châu Âu, bất ổn Hồng Kông, căng thẳng Nhật Bản- Hàn Quốc, khủng hoảng ở Argentina đã khiến tâm lý e sợ rủi ro dâng cao. Các kênh trú ẩn đều tăng giá mạnh, trong đó điển hình là vàng.

Theo tính toán, trong 8 tháng đầu năm 2019, vàng có mức sinh lời cao nhất trong các kênh đầu tư truyền thống ở cả thị trường trong nước và quốc tế. 

Giá vàng quốc tế tăng tới 18.5% khiến giá vàng trong nước cũng tăng theo 16%, vượt qua mức sinh lời của kênh cổ phiếu và bỏ xa các kênh đầu tư trái phiếu, tiền gửi. 

Trước đó, sau đợt tăng giá mạnh gần nhất của vàng là giai đoạn khủng hoảng 2008-2012 xuất phát từ Mỹ, đồng USD yếu đi và vàng đã tăng giá liên tục, đạt đỉnh cao nhất trong lịch sử 1.918 USD/ounce vào cuối tháng 8/2011 và bắt đầu giảm rất mạnh từ 2013.

Tuy nhiên, ở thời điểm giữa tháng 8/2019, khi thương chiến Mỹ-Trung có dấu hiệu tiếp tục leo thang, giá vàng có thời điểm lập kỷ lục mới, phá mốc 1.500 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước lên hơn 42 triệu đồng/lượng trước khi có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Đặc điểm của giá vàng trong nước là lên nhanh, giảm nhanh. SSI Research lưu ý : "Vàng cũng là hàng hóa có yếu tố đầu cơ khá cao nên các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng với các quyết định đầu tư vào vàng tại thời điểm này".

Vàng là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất từ đầu năm 2019 - Ảnh 1.

Không quá lo lắng khi nắm giữ tiền VND

Mặc dù giá vàng chót vót trên đỉnh nhưng theo SSI Research, trong tháng 8, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 68.400 tỷ đồng ra thị trường cùng với giao dịch mua vào ngoại tệ đã hỗ trợ nguồn cung VND khá dồi dào, lãi suất liên ngân hàng dao động ổn định quanh mức 3%/năm với kỳ hạn qua đêm.

Cán cân thương mại tháng 8 thặng dư khoảng 1,7 tỉ USD, cao hơn nhiều so với mức thặng dư của tháng 7 (43,2 triệu USD). Lũy kế 8 tháng thặng dư 3,4 tỉ USD. 

Nhờ nguồn cung USD trong tháng vừa qua rất dồi dào, bất chấp sự gia tăng tỉ giá USD và mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ, VND gần như đi ngang.

Nói về đồng nội tệ, TS Phạm Sỹ Thành - Giám đốc Chương trình nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc (VCES) thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng nhận định đồng tiền Việt Nam đang là đồng tiền hiếm hoi tăng mạnh làm ảnh hưởng không tốt đến hàng hóa xuất khẩu.

Báo cáo của SSI Research cũng chỉ ra nhóm 10 nước có kim ngạch thương mại lớn nhất với Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 là Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Đức và Indonesia. 

Trong đó, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, đồng thời chỉ xuất siêu sang Mỹ, Đức, Ấn Độ và Nhật. 

"Việc VND giữ giá khá ổn định với USD trong thời gian vừa qua đã khiến tiền đồng tăng giá so với khá nhiều các đồng tiền khác" - SSI Research nhận định

Hoạt động thương mại với Đức và Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan có thể có một số khó khăn do diễn biến tỷ giá. Việt Nam xuất siêu sang Đức và Ấn độ nhưng VND lên giá so với EUR và INR, nhập siêu từ Indonesia, Thailand nhưng VND mất giá so với IDR và THB. 

Tuy nhiên, cán cân thương mại với 4 nước này khá nhỏ. VND tăng giá so với CNY, KWR và TWD đã giúp hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, trở nên rẻ hơn, làm giảm chi phí đầu vào cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Ứng Minh

Cùng chuyên mục
XEM