Uống rượu nào tốt cho sức khỏe? Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia

24/01/2022 17:34 PM | Sống

Dưới đây là quan điểm của Jonathan Reiner, nhà phân tích y tế, đồng thời là giáo sư y khoa và phẫu thuật tại Đại học George Washington (Hoa Kỳ) về rượu đối với sức khỏe con người.

Cách đây vài năm, trong một lần đi thăm khám bệnh nhân, tôi đã gặp một người mắc bệnh tim giai đoạn cuối lâu năm và chỉ còn một chút thời gian ít ỏi của cuộc đời. Ông ấy hỏi tôi rằng liệu ông có thể uống một chút rượu không?

Mọi người đều tin uống một chút rượu có thể tốt cho tim mạch nhưng bệnh nhân này là một bác sĩ và ông biết thực tế không phải như vậy. 

Tôi suy nghĩ một hồi và nói với ông ấy rằng: "Chỉ rượu tốt".

Uống rượu nào tốt cho sức khỏe? Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia - Ảnh 1.

Thế nào mới là rượu tốt? Ảnh minh họa.

Từ ngàn năm trước, rượu, đặc biệt là rượu vang đã được sử dụng cho mục đích y học. Bác sĩ Hy Lạp cổ đại Hippocrates cho rằng rượu có rất nhiều lợi ích khác nhau, trong đó có hạ sốt và sử dụng để sát khuẩn, băng bó vết thương. 

Vào thế kỷ 12, học giả, giáo sĩ Do Thái, bác sĩ Maimonides cũng đã ca ngợi những lợi ích của rượu với sức khỏe con người nếu chúng ta sử dụng với mức độ vừa phải. 

Trong thời kỳ Cấm rượu tại Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, các bác sĩ thường kê rượu thuốc, những loại được bán hợp pháp tại các quầy dược phẩm để điều trị các bệnh từ ung thư đến trầm cảm.

Trong nhiều năm, mọi người đều cho rằng uống rượu với liều lượng vừa phải có thể giảm nguy cơ tử vong, trong khi uống nhiều lại làm tăng nguy cơ này. Khi một nghiên cứu chỉ ra uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể tăng cường tuổi thọ hoặc sức khỏe tim mạch thì sự đồng thuận về những tác dụng có lợi của rượu đã bắt đầu thay đổi. 

Uống rượu có thực sự tốt cho tim mạch?

Cơ thể người chuyển hóa rượu chủ yếu ở gan. Tại đó, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde, một chất được biết đến là có thể gây ung thư. 

Uống rượu nào tốt cho sức khỏe? Câu trả lời bất ngờ từ chuyên gia - Ảnh 2.

Nhiều người luôn tin uống rượu tốt cho tim mạch. Ảnh: Adobestock.

Tháng 7 năm ngoái, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet ước tính 4% trong tổng số gần 750.000 ca ung thư mới được chẩn đoán trên thế giới vào năm 2020 có liên quan tới việc sử dụng rượu. Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu có nguy cơ mắc ung thư cao nhất và kể cả những người uống điều độ hơn vẫn có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư. 

Vào năm 2018, tạp chí Lancet cũng đã công bố một nghiên cứu khác về việc sử dụng rượu ở 195 quốc gia. Kết quả cho thấy nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, cụ thể là tử vong do ung thư tăng lên cùng với sự gia tăng của số lượng rượu được tiêu thụ. Các tác giả lưu ý cách tốt nhất để giảm thiểu các rủi ro kể trên là tuyệt đối không uống rượu

Tuần trước, Liên đoàn Tim mạch Thế giới đã ban hành một chính sách mới, trong đó họ chỉ ra rằng không có mức độ tiêu thụ rượu nào là an toàn đối với tim mạch

Ngoài đặc tính gây ung thư, rượu cũng là một chất độc đối với tim và uống nhiều rượu trong một thời gian dài có thể làm suy yếu khả năng co bóp của tim, cuối cùng dẫn đến suy tim sung huyết và có thể gây tử vong. Ngay cả những bữa nhậu ngắn ngủi cũng có thể gây ra rung nhĩ, một tình trạng trong đó nhịp tim tăng lên và loạn nhịp.

Làm thế nào để uống rượu một cách an toàn?

Bạn hãy trò chuyện trung thực với bác sĩ về khối lượng rượu bạn uống và những vấn đề sức khỏe mà rượu có thể gây ra cho bạn. Đừng lấy lý do rượu tốt cho sức khỏe khi bạn muốn uống rượu vì các dữ liệu gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Và nếu bạn thích đồ uống có cồn, hãy uống có chừng mực vì các dữ liệu chỉ ra rằng bạn càng sử dụng loại đồ uống này nhiều bao nhiêu thì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe của bạn càng cao bấy nhiêu. 

Đối với bệnh nhân kể trên, vài tháng sau khi ông ấy qua đời, một gói hàng đã được chuyển đến nhà tôi. Vợ ông ấy đã mang nó đến theo lời trăn trối cuối cùng của ông. Gói hàng có ghi “Rượu tốt”. Mỗi lần nhấm nháp từng ngụm rượu đó, tôi lại nghĩ đến ông ấy và bất giác một nụ cười nở trên khóe môi.

(Nguồn: CNN)

Theo Ngọc Bích

Cùng chuyên mục
XEM