Australia và Trung Quốc: Từ quặng sắt đến ... vitamin và sữa bột

29/03/2016 14:10 PM | Kinh tế vĩ mô

Australia trở thành nơi cung cấp thực phẩm, dịch vụ và sản phẩm y tế cho đối tác thương mại lớn nhất, cũng là nước đông dân nhất toàn cầu.

Ông Paul Bloxham, kinh tế trưởng của HSBC Holdings Plc Australia cho rằng, xuất khẩu của Australia tăng cũng nhờ thu nhập của tầng lớp trung lưu đang tiếp tục tăng và Trung Quốc chuyển dịch dần sang sử dụng các dịch vụ - sản phẩm thực phẩm chất lượng cao. Thời gian chuyển dịch của Trung Quốc còn rất nhiều, có thể còn kéo dài trên 10 năm và cũng không hề dễ dàng. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra vẫn mang tính tích cực.

Sau khi quá trình công nghiệp hóa diễn ra với tốc độ nhanh, tự do hóa kinh tế ở mức cao, Trung Quốc phải tìm cách khuyến khích tiêu thụ. Sự chuyển dịch này là cần thiết để tăng khả năng sản xuất, tránh bẫy thu nhập trung bình và giành lại vị trí nền kinh tế đầu tàu của thế giới – vị trí mà Trung Quốc đã mất từ thế kỷ 17.

Những biểu đồ sau cho thấy rõ sự chuyển dịch của Trung Quốc và những tác động đến Australia.

Mối quan hệ Australia - Trung Quốc xây dựng dựa trên ngành luyện thép. Trung Quốc nhập khẩu quặng sắt từ Australia và sản xuất thép để xây dựng tháp, nhà máy, đường sá. Sự thay đổi của Trung Quốc được phản ánh ở việc giá cổ phiếu công ty Blackmores chuyên sản xuất vitamin tại Australia tăng vọt.

Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng nhu cầu thực phẩm bổ sung và sữa bột dành cho trẻ em từ Australia sẽ ngày càng tăng cùng với sự phát triển của tầng lớp trung lưu giàu có tại Trung Quốc.

Trong những nhà hàng ở Bắc Kinh và Thượng Hải, ngày càng nhiều người lựa chọn món ăn từ thịt bò Australia. Năm ngoái, nhập khẩu thịt bò Australia của Trung Quốc đạt 15 tỷ AUD. Điều này không có nghĩa rằng thịt bò sẽ thay thế quặng sắt nhưng nó cho thấy quá trình chuyển đổi của Trung Quốc, khi những người thuộc tầng lớp trung lưu đã chịu bỏ tiền để có sản phẩm chất lượng cao hơn.

Năm 2015, Australia đón 1 triệu khách du lịch Trung Quốc, nhiều người đến từ Đại lục. Đây là con số kỷ lục. Con số vẫn đang tăng chóng mặt và rất có thể, trong tương lai gần, số người dân Trung Quốc Đại lục du lịch Australia còn nhiều hơn số người đến Australia từ Hồng Kông. Đồng thời, chính điều này đã thúc đẩy việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch phục vụ du lịch tại Australia.

Số sinh viên Trung Quốc tại các trường đai học của Australia cũng tăng lên con số kỷ luc. Hai nước cùng múi giờ, Australia lại có môi trường sạch sẽ, đồng AUD yếu và dễ xin được quyền cư trú nên người Trung Quốc dễ dàng chấp nhận cho con sang học tại nước này.

Xuất khẩu tài nguyên sang Trung Quốc giảm 0,5% so với 4 năm trước, hiện chiếm 0,5% GDP của Australia. Người Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào nhà ở tại Australia.

Tuy các dấu hiệu trên đều mang tính tích cực nhưng ông Glenn Stevens, giám đốc Ngân hàng dự trữ Australia vẫn khá cẩn trọng. “Câu hỏi đặt ra là sau này, Trung Quốc có thực sự có được mô hình bền vững nhưng vẫn tăng trưởng mạnh mẽ được hay không. Điều này chúng ta không thể biết được, bởi chưa có ai từng tạo ra quá trình chuyển đổi với quy mô lớn đến vậy.”

Theo Thu Trang

Cùng chuyên mục
XEM