Uống cà phê sai cách có thể gây ung thư: Ai hay uống cà phê đừng bỏ qua thông tin này

31/12/2016 16:15 PM | Sống

Nếu như bạn thích uống cà phê nóng, thì đừng bỏ qua bài báo này. Theo báo cáo của Tổ chức y tế Thế giới, uống những đồ uống cực nóng có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Một ủy ban quốc tế gồm 23 nhà khoa học đã phân tích những nghiên cứu trước đây và chỉ ra rằng, những người hay uống cà phê và trà ở nhiệt độ cao hơn thì có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn những người khác.

Những nhà khoa học thì vẫn chưa rõ lý do tại sao, nhưng họ nói rằng những thức uống nóng có thể gây hại đến các tế bào trong thực quản.

Theo Viện ung thư Quốc gia, những người bình thường thì chỉ có 0.5% nguy cơ mắc căn bệnh này. Nhưng đối với những người hay uống đồ nóng thì nguy cơ mắc bệnh tăng gấp đôi, tiến sĩ Mariana Stern ở đại học Southern California và cũng là thành viên của WHO cho biết.

Ở nhiệt độ nào thì những đồ uống nóng gây ung thư?

Theo WHO, những thức uống trên 149 độ F (65 độ C) đều nằm trong mức nguy hiểm.

Tất nhiên là chúng ta không thể để nhiệt kế vào trong cốc để đo nhiệt độ trung bình của cà phê. Nhưng theo như người phát ngôn của Hiệp hội cà phê quốc gia, nhiệt độ tiêu chuẩn thường được dùng là 140 độ F (60 độ C).

Thậm chí, máy của họ đun nóng nước lên 177-185 độ F (80.5 – 85 độ C), và sẽ chỉ giảm một vài độ khi chạm vào cốc cà phê của bạn. Như vậy nếu, uống cà phê ngay lúc đó, thì nhiệt độ cà phê vẫn đang ở mức nguy hiểm với sức khỏe.

Với trà cũng như vậy, nước sôi ở 212 độ F (100 độ C), như vậy liệu bạn có nguy cơ bị ung thư thực quản hay không còn tùy thuộc vào thời gian bạn để cho nó nguội.

Không phải là cà phê và trà rất tốt cho sức khỏe sao?

Báo cáo của WHO cũng nói rằng, uống cà phê làm giảm nguy cơ bị ung thư gan, bệnh tiểu đường, u ác tính, tim và đột quỵ.

Theo nghiên cứu của tạp chí American Journal of Clinical Nutrition,trà giúp giảm nguy cơ đột quỵ, các bệnh về tim, giảm huyết áp, tăng cường trí não, và giúp giảm cân.

"Chúng ta cần phải biết rõ là nguy cơ bị ung thư thực quản không liên quan đến chính cà phê và trà, mà là từ nhiệt độ của chúng khi ta uống", tiến sĩ Mike Roussell cho biết.

"Và điều quan trọng là ung thư phát triển rất phức tạp, vì nó chịu sự ảnh hưởng của nhiều nhân tố, có thể là do gen di truyền, hoặc do "cường độ "mà bạn hay uống những đồ uống cực nóng quá thường xuyên".

Tóm lại, "chưa có bằng chứng gì thuyết phục mọi người nên bỏ uống đồ uống nóng, trừ khi mức độ uống của bạn là quá nhiều", tiến sĩ Mike Roussell nói, "Trong trường hợp này, bạn nên thận trọng hơn bằng việc để đồ uống nguội rồi mới được uống".

Theo Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM