Ước tính sai giá Bitcoin, tòa án Thụy Điển buộc phải hoàn trả 1,6 triệu USD cho tên tội phạm

24/08/2021 10:00 PM | Công nghệ

Chính quyền không thể ngờ rằng giá Bitcoin lại tăng mạnh đến vậy sau 2 năm tên tội phạm này ngồi tù.

Ước tính sai giá Bitcoin, tòa án Thụy Điển buộc phải hoàn trả 1,6 triệu USD cho tên tội phạm

Chính quyền Thụy Điển vừa bị buộc phải hoàn trả số Bitcoin trị giá gần 1,5 triệu USD cho một tay buôn ma túy sau khi giá trị đồng tiền số này tăng vọt trong lúc hắn ta đang thụ án trong tù.

Theo trang tin Telegraph, hai năm trước đó, tên tội phạm này đã bị lực lượng thực thi pháp luật Thụy Điển bắt giam và thu giữ 36 Bitcoin của hắn. Toàn bộ số Bitcoin này lúc đó có giá khoảng 136.000 USD, tương đương với giá 3.700 USD cho mỗi Bitcoin.

Tại thời điểm đó, công tố viên Tove Kullberg đã thành công khi lập luận rằng, những tên tội phạm buôn ma túy này phải bị tước bỏ số Bitcoin mà hắn có được từ các hoạt động bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà Kullberg chỉ đề nghị tước bỏ số tiền tương đương với số Bitcoin bị thu giữ - mà không ngờ rằng giá đồng tiền số này có thể biến động mạnh như vậy trong 2 năm qua.

Ước tính sai giá Bitcoin, tòa án Thụy Điển buộc phải hoàn trả 1,6 triệu USD cho tên tội phạm - Ảnh 1.

Đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đang được giao dịch với mức giá khoảng 49.500 USD, cao gấp hơn 10 lần so với thời điểm tên tội phạm này bị bắt giữ. Điều này cũng có nghĩa giá trị của 36 Bitcoin bị thu giữ hai năm trước giờ chỉ gần bằng 3 Bitcoin mà thôi.

Vì vậy, khi tên tội phạm trên được thả, chính quyền đã dự định đem bán đấu giá toàn bộ 36 Bitcoin của tên này, nhưng lập luận của bà Kullberg trong phiên tòa 2 năm trước đó có nghĩa là chính quyền chỉ được phép thu giữ số tiền tương đương với 3 Bitcoin của hắn mà thôi.

Bên cạnh đó, chính quyền còn phải hoàn trả lại cho hắn 33 Bitcoin bị thu giữ trước đây – tương đương 1,6 triệu USD ở thời điểm hiện tại – cho dù số tài sản này được chứng minh là hình thành từ các hoạt động bất hợp pháp.

Chứng kiến cảnh một tên tội phạm được ra tù với số tiền khổng lồ trong tay, chính bà Kullberg cũng phải hối tiếc khi nói rằng, đây là "điều không may theo nhiều cách khác nhau."

"Bài học từ điều này là phải thu giữ số Bitcoin, rằng lợi nhuận từ tội ác là 36 Bitcoin, bất kể nó đang có giá trị bao nhiêu tại thời điểm đó." Bà Kullberg cho biết thêm. "Nó đã dẫn tới hậu quả mà tôi không thể ngờ vào thời điểm đó."

Vị công tố viên này cũng bổ sung thêm rằng vụ án này là lần đầu tiên trong lịch sử tư pháp nước này liên quan đến việc thu giữ tiền mã hóa của tội phạm và vì vậy họ không có tiền lệ nào trước đó để hỗ trợ cho việc ra quyết định.

"Tôi nghĩ chúng ta nên đầu tư một chương trình đào tạo nội bộ trong chính quyền, vì tiền mã hóa sẽ là yếu tố chúng ta phải đối phó với mức độ lớn hơn nhiều so với hiện nay." Bà Kullberg nói với kênh Swedish Radio. "Chúng ta càng nâng cao hiểu biết trong tổ chức, chúng ta sẽ càng ít mắc sai lầm hơn."

Các tội danh liên quan đến tiền mã hóa đang là nguyên nhân gây lo ngại cho các nhà quản lý và các công ty. Gần đây nhất, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã lên tiếng chỉ trích các đồng tiền mã hóa vì vai trò của chúng trong các hoạt động bất hợp pháp.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm