Chuyên gia Thụy Sĩ cảnh báo sắp xuất hiện biến thể 'COVID-22', nguy hiểm hơn biến thể Delta

24/08/2021 07:45 PM | Xã hội

Nhà khoa học cảnh báo rằng việc các biến thể đáng lo ngại như Delta, Beta và Gamma kết hợp với nhau để tạo ra một chủng nguy hiểm hơn là điều ‘không thể tránh khỏi’.

Chuyên gia Thụy Sĩ cảnh báo sắp xuất hiện biến thể 'COVID-22', nguy hiểm hơn biến thể Delta

Một biến thể mới có tên "COVID-22" có thể xuất hiện vào năm sau và có khả năng chết chóc hơn biến thể Delta , một chuyên gia Thụy Sĩ vừa cảnh báo.

Giáo sư, tiến sĩ miễn dịch học Sai Reddy đến từ đại học ETH Zürich, Thụy Sĩ, cho biết chúng ta "phải chuẩn bị" cho một biến thể mới xuất hiện vào năm 2022, có thể tiềm ẩn "rủi ro lớn".

 Chuyên gia Thụy Sĩ cảnh báo sắp xuất hiện biến thể COVID-22, nguy hiểm hơn biến thể Delta - Ảnh 1.

Giáo sư, tiến sĩ miễn dịch học Sai Reddy đến từ đại học ETH Zürich, Thụy Sĩ.

Giáo sư Reddy cho biết: "COVID-22 có thể trở nên tồi tệ hơn những gì chúng ta đang chứng kiến ​​bây giờ.

"Nếu một biến thể như vậy xuất hiện, chúng ta phải phát hiện ra nó càng sớm càng tốt và các nhà sản xuất vaccine COVID-19 phải nhanh chóng điều chỉnh vaccine.

"Sự xuất hiện của biến thể mới này là rủi ro lớn. Chúng ta phải chuẩn bị trước".

Trả lời báo Blick của Đức, Giáo sư Reddy cho biết biến thể Delta là biến thể dễ lây lan nhất - ông gọi nó là "COVID-21".

Nhưng biến thể Delta không có "đột biến trốn thoát" - những đặc điểm di truyền giúp nó né tránh hệ thống miễn dịch.Các đột biến trốn thoát, được tìm thấy trong một số biến thể như Beta, có thể khiến vaccine trở nên kém hiệu quả hơn. Vaccine có thể cần được điều chỉnh để bảo vệ người dân trước những biến thể có các đột biến này.

Giáo sư Reddy cho biết sự kết hợp của các yếu tố này – chết chóc hơn, dễ lây lan hơn hoặc né tránh miễn dịch - sẽ là một vấn đề trong tương lai gần.

Ông nói: "Đó là giai đoạn tiếp theo của đại dịch khi Beta hoặc Gamma trở nên dễ lây nhiễm hơn hoặc Delta phát triển các đột biến trốn thoát. Đó sẽ là vấn đề lớn của năm tới".

Các biến thể COVID-19 dự kiến ​​sẽ phát sinh trong tương lai, đây là một phần tự nhiên của quá trình tiến hóa của virus. Liệu chúng có trở nên nguy hiểm hay không là điều không thể đoán trước.

Nhưng khi một số biến thể đáng lo ngại đã xuất hiện trong khoảng thời gian chưa đầy hai năm, điều này không phải là điềm báo tốt.

Sage, nhóm các nhà khoa học cố vấn cho Chính phủ Vương quốc Anh, đã nói rằng "vaccine không cung cấp khả năng miễn dịch tuyệt đối".

Trong một bài báo được xuất bản vào ngày 30 tháng 7, nhóm này cho biết khả năng COVID-19 trở nên chết chóc hơn là "có thể xảy ra" do virus vẫn đang lây lan ở mức độ cao trên toàn cầu.

Bộ trưởng Y tế Anh mới đây cho biết ông tin rằng Anh sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine tăng cường vào tháng tới . Tuy nhiên, ông cho biết ông đang chờ "ý kiến ​​cuối cùng" từ JCVI - hội đồng chuyên gia về vaccine của Anh.

Trà My

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh các chi nhánh trên cả nước từ 1/7

Việc ngừng kinh doanh chi nhánh nhằm giúp Tân Hoàng Minh hạn chế chi phí, dồn tiền trả nhà đầu tư trái phiếu sau khi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị bắt giam.

Mỹ muốn Apple và Google loại TikTok ra khỏi các kho ứng dụng

Một lãnh đạo thuộc Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa yêu cầu Apple và Google gỡ nền tảng video ngắn TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng do lo ngại về vấn đề bảo mật.

Đọc thêm