Ung thư tủy, mục xương... vì ăn thịt lợn tiêm thuốc an thần

27/03/2016 18:37 PM | Sống

Trước thông tin liên tục phát hiện lợn tiêm thuốc an thần, bác sỹ cảnh báo, nếu người tiêu dùng thường xuyên ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi mổ sẽ có nguy cơ bị ung thư tủy, mục xương…

"Kẻ giết người hàng loạt" mang tên thuốc an thần

"Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần đến thế" - là câu nói quen miệng của người Việt về thực trạng thực phẩm bẩn bủa vây hiện nay.

Hàng trăm vụ việc bị cơ quan công an phanh phui khi dùng chất kích thích hóa học vô cùng độc hại để biến những thực phẩm kém chất lượng thành những thực phẩm tươi ngon chỉ trong "một nốt nhạc". Chỉ vì lợi ích trước mắt mà nhiều người đang đầu độc chính đồng loại của mình.

Sự việc gần đây nhất được công an tỉnh Bình Dương cùng chi cục thú y phanh phui vào chiều 23/3 vừa qua. Kiểm tra cơ sở thu mua heo thịt ở thị xã Bến Cát, lực lượng chức năng bắt quả tang 6 công nhân đang dùng xô có gắn vòi bơm nước vào miệng heo và tiêm thuốc an thần nhãn hiệu prozil fort vào những con heo chuẩn bị xuất chuồng.

Hơn 200 con heo khác đã được bơm nước và thuốc nằm ngủ li bì.

Hơn 200 con heo ngủ li bì sau khi bị tiêm thuốc an thần.
Hơn 200 con heo ngủ li bì sau khi bị tiêm thuốc an thần.

Nói về loại thuốc prozil fort, bác sỹ Thú y Hà Văn Trưởng, Giám đốc Phòng khám thú y Animalcare tại Hà Nội phân tích, trong thành phần thuốc an thần prozil fort chủ lò mổ đã sử dụng tiêm vào đàn heo có chứa chất acepromazine và chất atropine. Nếu tiêm thuốc này thì phải sau 3 đến 7 ngày mới được giết thịt...

Khi người tiêu dùng dung nạp chất này thường xuyên vào cơ thể thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có nguy cơ mắc bệnh giảm hồng cầu, ung thư tủy, mục xương…

Bác sỹ Nguyễn Quang, người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành chia sẻ: “Thường thì trước khi bán, người ta sẽ pha loãng thuốc Prozil fort vào nước cho lợn uống. Họ làm vậy để khi cân trọng lượng vừa cao, khi di chuyển đến lò mổ chúng sẽ nằm im, dễ dàng vận chuyển hơn".

Ông nhấn mạnh, với một lọ thuốc Prozil fort có thể dùng cho cả tạ lợn. Nếu có tiêm thuốc thì ít nhất một tuần sau mới được mổ con lợn đó: “Người ăn thịt lợn bị tiêm thuốc an thần sẽ mắc bệnh ung thư mà chết”, BS Quang khẳng định.

Các ban ngành phải rà soát chặt chẽ hơn

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Bùi Thị An (đoàn Hà Nội) cho biết: “Vừa rồi, vấn đề an toàn thực phẩm được đặt lên nghị trường QH rất nóng. Nó thể hiện quan điểm của các đồng chí trưởng ngành, trong đó, tư lệnh trưởng ngành nông nghiệp Vũ Lê Tiến đã lên tiếng rất gắt gao, tư lệnh trưởng ngành y tế cùng phía bộ công thương cũng đã vào cuộc”.

ĐBQH Bùi Thị An trả lời trước báo chí về vấn đề thịt lợn bẩn tràn lan. Ảnh: Internet
ĐBQH Bùi Thị An trả lời trước báo chí về vấn đề thịt lợn bẩn tràn lan. Ảnh: Internet

Bà nhận định, điều này chứng tỏ chúng ta giám sát và quản lý rất chặt. Có những hóa chất có thể dùng được cho ngành A nhưng lại bất lợi cho ngành B. Vì vậy, các đồng chí tư lệnh trưởng đang rất căng thẳng. Bà nói: “Những tội liên quan đến an toàn thực phẩm đã là tội hình sự chứ không phải xử lý hành chính nữa. Nhưng vấn đề đặt ra là phải quản chặt hơn để không bung ra thị trường được, đây là vấn đề các ngành phải rà soát chặt trẽ hơn nữa”.

Trao đổi thêm về vấn đề này, vị đại biểu nêu quan điểm: “Qua sự việc diễn ra ở Bình Dương, cần truy trách nhiệm đối với người chủ lò mổ, người chịu trách nhiệm về việc tiêm thuốc an thần cho heo. Ai nhập sản phẩm đó? Ai quản mà để bung ra thị trường như vậy. Điều này liên quan đến bộ Công Thương và bộ Y tế”.

Các địa phương cũng phải vào cuộc, giám sát tận gốc từ lò mổ, từ việc lưu thông phân phối. Phải xử lý nghiêm và ngay, chế tài phải mạnh thì mới đủ răn đe.

Theo thống kê của Dự án phòng chống ung thư Quốc gia, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 người mắc mới (gấp 7 lần tử vong do tai nạn giao thông). Nếu đem so với khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có tỷ lệ mắc đứng hàng thứ 3.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư song hơn 80% là do từ thức ăn, môi trường… Và tỉ lệ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa ngày càng tăng nhanh trong vòng 10 năm nay.

Theo Cù Hiền

Cùng chuyên mục
XEM