Hơn 4 triệu người Trung Quốc mắc ung thư trong năm 2015

27/03/2016 13:18 PM | Kinh tế vĩ mô

Một nghiên cứu mới đây đã công bố tỷ lệ gia tăng đáng báo động các trường hợp ung thư tại Trung Quốc. Nghiên cứu này đã cho thấy rằng lượng hơi khói bụi khổng lồ tại quốc gia này không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới vóc dáng, mà còn đặc biệt có hại cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi chuyên san American Cancer Journal of Clinicians, trong năm vừa qua​, Trung Quốc đã có tới 4 triệu người bị chẩn đoán mắc ung thư, trong số đó có tới gần 3 triệu người đã tử vong.

Số liệu tại các tỉnh thành thuộc vành đai công nghiệp của Trung Quốc là kém lạc quan nhất - tại những tỉnh này, tỷ lệ ung thư phổi đã tăng cao gấp 4.

Kể từ năm 2010, ung thư đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Trung Quốc, trong đó ung thư phổi chiếm số lượng các ca tử vong cao nhất. Những nhà nghiên cứu cho rằng ô nhiễm, viêm nhiễm mãn tính và hút thuốc lá là những yếu tố chính dẫn tới dịch bệnh thầm lặng này.

Theo ABC News, các bệnh viện ở Bắc Kinh hiện đang phải chống chọi với tình trạng quá tải bệnh nhân đến từ khắp nơi nhằm tìm kiếm cơ hội chữa trị. Bệnh nhân thường phải chờ đợi nhiều tháng ròng để gặp được bác sỹ, nhưng tới lúc đó thì có thể đã là quá muộn.

Một người đàn ông nói về nguyên nhân khiến vợ mình ung thư phổi: “Lý do là vì môi trường làm việc và ô nhiễm không khí, bà ấy chẳng có thứ gì bảo vệ.”

Hai vợ chồng này đến từ tỉnh Sơn Tây, nơi có ngành sản xuất than. Người đàn ông cho biết vợ ông đã phải tiếp xúc với ô nhiễm không khí kéo dài khi làm việc trên các tuyến đường sắt khu vực.

“Vào ban đêm, nếu dùng đèn pin, bạn sẽ nhìn thấy rõ nhất rằng không khí chứa đầy những hạt bụi nhỏ, nếu làm việc trong nhà, nguy cơ ung thư sẽ cao hơn,” ông cho biết.

Trong khi truyền thông Trung Quốc vẫn tràn đầy những câu chuyện cảm động về những cá nhân rơi vào đường cùng để cố gắng chi trả viện phí điều trị ung thư cho người thân, hay những bệnh nhân ung thư tổ chức lễ cưới ngay tại giường bệnh, thì chính phủ Trung Quốc lại không có động thái nào đáng kể để tuyên truyền về vấn đề này hay tiến hành những chiến dịch giáo dục cho người dân về các yếu tố nguy cơ.

Trung Quốc chính là nơi sản xuất cũng như tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Một nghiên cứu gây chấn động vào năm ngoái đã tìm ra rằng cứ mỗi 3 người đàn ông Trung Quốc thì sẽ có một người tử vong vì thói quen hút thuốc.

Ngay từ năm 2008, tỷ lệ tử vong vì ung thư của Trung Quốc được phát hiện đã tăng tới 80% trong vòng 30 năm qua. Năm 2012 đã chứng kiến 670.000 ca tử vong có liên quan tới khói bụi tại Trung Quốc, và số liệu dự kiến của Bộ Y tế Trung Quốc cũng đã chỉ ra rằng có tới 22% các ca ung thư mới xảy ra ở Trung Quốc, cùng với đó là 27% các ca tử vong, trong khi đó Trung Quốc chỉ là nơi sinh sống của 20% dân số thế giới.

Bất chấp những số liệu đáng báo động này, vào đầu tháng này, một quan chức cấp cao ngành thuốc lá đã phát biểu tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc rằng những cảnh báo về sức khỏe in trên bao thuốc lá do WHO khuyến nghị sẽ gây suy yếu “truyền thống văn hóa của Trung Quốc.”

Cũng vào đầu tháng này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng tuyên bố rằng Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu giảm thiểu từ 2 đến 3% mức độ ô nhiễm không khí trong năm nay.

Theo My Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM