Ung thư dạ dày khiến 800.000 người tử vong mỗi năm, chuyên gia "vạch mặt" 4 thói quen là "đồng phạm" của căn bệnh nguy hiểm này

08/02/2022 06:58 AM | Sống

Ngoài những yếu tố như di truyền hay nhóm máu thì bệnh ung thư dạ dày còn bắt nguồn từ chính những thói quen xấu hàng ngày của mỗi người.

Theo tổ chức Ung thư thế giới, có khoảng trên 1 triệu người mắc ung thư dạ dày hàng năm và ước tính 796.000 người chết vì ung thư dạ dày mỗi năm. Ở nam giới, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đại tràng. Ở nữ giới, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 7 sau ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp, ung thư thân tử cung và ung thư cổ tử cung, nhưng tỉ lệ tử vong đứng hàng thứ 4.

Tại các nước Phương Tây, mặc dù y học tiến bộ nhưng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, không còn khả năng phẫu thuật hoặc còn khả năng phẫu thuật nhưng lại tái phát trong vòng 5 năm. Bởi vậy, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 5 - 10% số trường hợp.

Đáng nói, các chuyên gia dinh dưỡng và y tế không ít lần cảnh báo về những thói quen xấu dẫn đến viêm loét, thậm chí là ung thư dạ dày được rất nhiều người làm hàng ngày, phổ biến là:

Uống nhiều rượu bia

Rượu bia không chỉ là nguyên nhân ung thư dạ dày mà còn là nguyên nhân của hầu hết các loại bệnh ung thư. Khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase, rượu bia được oxy hóa thành acetaldehyde, là 1 chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene. Ngoài ra, bản thân cồn và các chất độc hại trong rượu bia khi đi vào dạ dày qua thực quản cũng đã gây tổn thương trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, lâu ngày dễ dẫn đến hình thành ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày khiến 800.000 người tử vong mỗi năm, chuyên gia vạch mặt 4 thói quen là đồng phạm của căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 1.

Cồn có trong bia, rượu gây tổn thương niêm mạc dạ dày

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều rượu bia khiến chất độc tích tụ trong cơ thể, gây tổn thương các gen. Điều này sẽ dẫn đến sự sai lệch trong quá trình sao chép và phân chia tế bào, tăng nguy cơ hình thành khối u ác tính.

Hút thuốc lá

Chúng ta thường nghĩ rằng, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư phổi nhưng ít ai biết được thói quen này còn gây nên ung thư dạ dày.

Theo đó, trong khói thuốc chứa hàng ngàn chất độc hại, đặc biệt là nồng độ Nicotin cao. Nicotin có khả năng phá hủy hệ hô hấp cũng như hệ tiêu hóa của con người một cách nhanh chóng. Khi hít phải khói thuốc, chất cortisol sẽ sản sinh ra nhiều gây viêm loét dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày yếu đi.

Ung thư dạ dày khiến 800.000 người tử vong mỗi năm, chuyên gia vạch mặt 4 thói quen là đồng phạm của căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 2.

Việc hút thuốc cũng khiến cho lưu lượng máu đến dạ dày chậm hơn, ngăn cản quá trình tiết dịch vị dạ dày. Thuốc lá cũng làm giảm đáng kể tác dụng của thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Vì vậy, nếu chúng ta có bệnh dạ dày hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác thì tuyệt đối không được hút thuốc.

Ăn đồ chế biến sẵn, ăn mặn, ăn nhanh

Với cuộc sống sinh hoạt ngày càng bận rộn như hiện nay thì việc sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn càng phổ biến. Song, đây lại là nguyên nhân chủ yếu gây nên ung thư dạ dày. Đồ ăn nhanh khiến cho dạ dày phải làm việc vất vả, dễ bị tổn thương và hình thành khối u. Ngoài ra, việc ăn mặn, ăn nhiều món ăn như dưa cà muối khiến dạ dày phải làm việc quá tải. Đồng thời, gây ra các bệnh khác như tim mạch, huyết áp, bệnh thận,...

Ung thư dạ dày khiến 800.000 người tử vong mỗi năm, chuyên gia vạch mặt 4 thói quen là đồng phạm của căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 3.

Thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ cũng khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng do các enzym của tuyến nước bọt chưa kịp tiết ra để bôi trơn và phân hủy thức ăn, công việc đó sẽ bị dồn xuống dạ dày. Dạ dày nhận thức ăn nhai không kỹ sẽ không kịp tiết ra lượng dịch vị đầy đủ để tiêu hóa, khiến thức ăn bị ứ đọng, dịch vị dạ dày trào ngược, gây ra viêm loét dạ dày lâu dần hình thành ung thư.

Không khám sức khỏe định kỳ

Ung thư dạ dày khiến 800.000 người tử vong mỗi năm, chuyên gia vạch mặt 4 thói quen là đồng phạm của căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 4.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm ra bệnh ung thư, từ đó nâng cao khả năng điều trị bệnh

Phần lớn người Việt Nam chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ 1 – 2 lần/ năm. Việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện viêm loét dạ dày, từ đó thực hiện các phương pháp khác nhằm phát hiện bệnh ung thư. Không chỉ giúp phát hiện bệnh dạ dày sớm, khám sức khỏe định kỳ còn giúp bạn phát hiện các bệnh khác để có phương pháp điều trị kịp thời.

Tổng hợp

Nguồn tham khảo: Viện Y học Phóng xạ và U bướu Quân đội; Bệnh viện Bạch Mai

Ung thư dạ dày khiến 800.000 người tử vong mỗi năm, chuyên gia vạch mặt 4 thói quen là đồng phạm của căn bệnh nguy hiểm này - Ảnh 5.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM