Tỷ phú Thái Lan hoàn tất mua 60% cổ phần đấu giá của Vinamilk

12/12/2016 05:26 PM | Kinh doanh

Hai nhà đầu tư Thái đã mua 60% cổ phần đấu giá của SCIC tại Vinamilk với giá 144.000 đồng/cổ phần trong hôm nay. Tổng số tiền mà hai nhà đầu tư Thái phải trả cho SCIC là 500 triệu USD.

Tỷ phú Thái Lan hoàn tất mua 60% cổ phần đấu giá của Vinamilk

Hai nhà đầu tư Thái Lan là F&N Dairy Investments và F&NBEV Manufacturing PTE.LTD đã mua 78.378.300 cổ phần trong số 130.630.500 cổ phần, tương ứng 5,4% vốn điều lệ VNM và 60% tổng số lượng cổ phần chào bán (lô chào bán 9% của SCIC).

F&N Dairy Investments và F&NBEV Manufacturing PTE.LTD là hai công ty con 100% vốn của F&N. Chủ sở hữu của hai quỹ này chính là tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ của Tập đoàn đồ uống F&N.

Như vậy, hai công ty liên quan đến F&N đã chi ra tối thiểu 11.300 tỷ đồng, tương đương hơn 500 triệu USD. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk sẽ tăng từ 11% lên 16,4%.

Trước khi đấu giá, F&N Dairy Investments đang nắm giữ 158.988.933 cổ phiếu, tương đương 10,95% vốn còn F&NBEV Manufacturing PTE.LTD không sở hữu cổ phiếu VNM. Đây là hai quỹ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore.

Nhiều người cho rằng giá 144.000 đồng/cổ phần là cao. Chia sẻ về nhận xét này bên lề của sự kiện đấu giá ngày 12/12, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của SCIC, khi nói rằng ông không bình luận gì về thị trường. Môi người có quyền xem xét đánh giá về giá 144.00 đồng/ cổ phiếu, đây là mức giá đã có cân nhắc, xem xét, kĩ lưỡng có căn cứ trên cơ sở các phương pháp định giá, giá trị cổ phần khác nhau cũng như giá trị giao dịch bình quân của thị trường trong các phiên khác nhau.

"Chúng tôi cũng đã tham khảo các tổ chức tài chính khác nhau trong việc định giá cổ phần VNM, bằng chứng sự tham gia của hai nhà đầu tư hôm nay đã mua 5,4% cổ phần VNM với mức giá 144.000 đồng/cổ phần”, ông Chi nói.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm