Tỷ phú Richard Branson gợi ý cách vượt qua sự nghi ngờ bản thân

29/07/2021 15:47 PM | Kinh doanh

“Bất cứ khi nào xuất hiện cảm giác nghi ngờ, tôi luôn nhắc nhở bản thân rằng có những giấc mơ không phải quá khó khăn để chạm đến được”, tỷ phú Richard Branson nói.

Nhà sáng lập Virgin Group, Richard Branson khuyên rằng “bản chất của con người dù có khỏe mạnh hay hoàn hảo đều sẽ có một chút nghi ngờ”, điều quan trọng là đừng để những nỗi sợ hãi này cản trở việc theo đuổi ước mơ.

″Điều tôi học được trong suốt cuộc đời mình là mọi thành công đều được xây dựng dựa trên một nghìn lần thất bại (hoặc ‘cơ hội để học hỏi’, như tôi muốn nghĩ về chúng)”, Branson nói trong bản tin LinkedIn hàng tháng “Ask Richard”.

“Bất cứ khi nào xuất hiện cảm giác nghi ngờ, tôi luôn nhắc nhở bản thân rằng có những giấc mơ không phải quá khó khăn để chạm đến được”, doanh nhân tỷ phú nói thêm.

Branson nói rằng, ông cũng cố gắng nhắc nhở bản thân “Sẽ chẳng có những phát kiến và khám phá vĩ đại nếu các nhà phát minh “nhượng bộ” cho những nghi ngờ của bản thân.”

Ông trích dẫn một câu nói của triết gia Suzy Kazeem: “Sự nghi ngờ giết chết ước mơ nhiều hơn là thất bại”.

Tỷ phú Richard Branson gợi ý cách vượt qua sự nghi ngờ bản thân - Ảnh 1.

Tỷ phú Richard Branson. Ảnh: Getty Images

Branson khuyên rằng, điều quan trọng là phải “tâm sự” về những nghi ngờ bản thân với đồng nghiệp và bạn bè, đồng thời lắng nghe phản hồi của họ. Nếu những cuộc trò chuyện này khiến bạn cảm thấy tự tin hơn, hãy gạt những nghi ngờ sang một bên.

Ông cũng khuyên mọi người nên ra ngoài để “hít thở không khí trong lành và uống một tách trà” nếu sự nghi ngờ bản thân thực sự bắt đầu tăng lên.

“Bất cứ khi nào tôi cảm thấy nghi ngờ về bản thân mình nhiều hơn, tôi sẽ tập thể dục”. Khi đó, ông thường dành thời gian cho gia đình, trở nên yêu thích đạp xe và chơi tennis. Và “đây thường là lúc những ý tưởng hay nhất đến với tôi,” ông nói.

Tuy nhiên, Branson cũng thừa nhận, một số nghi ngờ bản thân có thể hữu ích, vì đó là “cách chúng ta tiến bộ và sống thực tế". Ông giải thích rằng nghi ngờ có thể là dấu hiệu của một vấn đề cần được giải quyết.

“Nếu bạn cần có bằng chứng bắt nguồn từ những nghi ngờ của bản thân, bạn sẽ có thể xóa bỏ vấn đề hoặc giải quyết vấn đề,” ông nói.

Branson nhớ lại những ngày tháng sau khi hãng hàng không Virgin Atlantic của ông được thành lập vào năm 1984, một giám đốc ngân hàng đến nhà ông và đe dọa đóng cửa hoạt động kinh doanh. Khi đó, ông đã nói chuyện với đội ngũ của mình để tìm ra giải pháp. ″Thời điểm đó rất khó khăn nhưng tôi không để cho sự nghi ngờ len lỏi vào và chúng tôi đã nhanh chóng có được giải pháp”, ông nói.

Năm 2020, Virgin Atlantic đã tìm kiếm bảo hộ phá sản ở Mỹ sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19 giống nhiều hãng hàng không.

Đầu tháng 7 năm nay, tỷ phú Branson đã bay vào vũ trụ trong một chuyến bay thử nghiệm do Virgin Galactic của ông thực hiện sau gần 17 năm phát triển.

Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm