Bé gái da màu giàu nhất nước Mỹ: 5 tuổi được cấp mảnh đất sỏi đá không bán được, 9 tuổi ‘nhanh trí’ cho thuê lại, 18 tuổi thành triệu phú

29/07/2021 14:03 PM | Kinh doanh

Năm 12 tuổi, Sarah Rector đã kiếm được 15.000 USD/tháng và nhận được nhiều lời cầu hôn, trong đó có 4 người đàn ông da trắng ở Đức.

Xuất thân từ một gia đình nghèo có cha mẹ từng bị bắt làm nô lệ, Sarah Rector (sinh năm 1902) đã vươn lên để trở thành cô gái da màu giàu có nhất nước Mỹ khi mới 11 tuổi.

Bé gái da màu giàu nhất nước Mỹ: 5 tuổi được cấp mảnh đất sỏi đá không bán được, 9 tuổi ‘nhanh trí’ cho thuê lại, 18 tuổi thành triệu phú - Ảnh 1.

Sarah và gia đình sống trong một căn nhà gỗ nhỏ tại Twine – nơi sau này là thị trấn Taft thuộc tiểu bang Oklahoma. Đến năm 1907, Oklahoma được thành lập và chính phủ liên bang quyết định cho con cháu của những người từng bị bắt làm nô lệ trong cuộc Nội chiến hưởng quyền phân bổ đất đai theo Đạo luật Phân bổ Dawes. Kết quả là hàng trăm trẻ em da màu, bao gồm bé Sarah khi đó mới 5 tuổi đều được cấp một mảnh đất.

Mặc dù vậy, những mảnh đất này thường chỉ toàn đất đá và đã bị bạc màu, không phù hợp để trồng trọt. Phần đất của Sarah ban đầu được định giá 556 USD. Nhận mảnh đất không thể canh tác, cha mẹ của Sarah còn phải nộp khoản thuế tài sản hàng năm là 30 USD.

Có thể nói, mảnh đất không mấy giá trị này đã trở thành "gánh nặng" kinh tế đối với gia đình Sarah. Cha của cô rất muốn bán đi nhưng bị luật liên bang cản trở. Theo đó, các gia đình không được phép buôn bán đất đai thuộc sở hữu của trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, may mắn thay, mảnh đất của Sarah lại nằm ở giữa một mỏ dầu. Vậy nên, cô bé đã cho một công ty dầu khí lớn thuê để khai thác vào tháng 2/1911. Từ khi bước sang thế kỷ 20, Twine đã là một trong những nơi sản xuất dầu mỏ lớn nhất nước Mỹ. Sau khi Oklahoma được thành lập, ngày càng có nhiều thợ khai thác dầu mỏ kéo đến đây.

Năm 1913, cuộc đời của Sarah có bước ngoặt lớn khi công ty khoan dầu B.B.Jones tạo ra một loại máy khai thác mới và thuê mảnh đất của cô. Mỗi ngày, công ty này có thể khai thác 2.500 thùng dầu. Họ trả cho Sarah hơn 300 USD/ngày – tương đương với 7.000 USD – 8.000 USD ở thời điểm hiện tại. Đến tháng 10 năm đó, Sarah đã kiếm được tới hơn 11.000 USD mỗi ngày.

Sự nổi tiếng của Sarah cũng tăng nhanh như sự giàu có của cô. Hàng loạt tờ báo địa phương đều đưa tin về vận may của cô gái da màu này nhờ mảnh đất tưởng như vô giá trị.

Tháng 1/1914, một tờ báo đăng tải bài viết có đoạn: "Cô gái Oklahoma kiếm được 15.000 USD/tháng, nhận nhiều lời cầu hôn, trong đó có 4 người đàn ông da trắng ở Đức".

Một tờ khác viết: "Giếng dầu giúp cô gái da màu kiếm 112.000 USD/năm". Trong khi đó, một tờ báo khác thậm chí còn gọi Sarah là "bé gái da màu giàu nhất thế giới" ở thời điểm đó. Sự nổi tiếng của Sarah ngày càng lan rộng và cô nhận được rất nhiều quà cáp, lời cầu hôn và tất nhiên là cả đề nghị vay tiền.

Theo luật thời đó, những đứa trẻ da màu được cấp đất cần được chỉ định một người giám hộ da trắng có uy tín. Do đó, quyền giám hộ đối với Sarah được chuyển từ cho mẹ cô bé cho Thomas Jefferson Porter.

Tonya Bolden - tác giả của một cuốn sách viết về Sarah cho biết Porter chính là người giúp đỡ gia đình Sarah trong nhiều năm, trước khi họ giàu lên nhờ cho thuê đất.

Theo thẩm phán, Porter chỉ nhận chưa tới 2% tổng thu nhập của Sarah. Gia đình cô sống trong một căn nhà tiện nghi, hai chị em cô được gửi đến học tại một trường nội trú.

Đến năm 18 tuổi, Sarah đã sở hữu khối tài sản trị giá 1 triệu USD – tương đương 11 triệu USD ngày nay. Ngoài ra, cô còn sở hữu nhiều cổ phiếu, trái phiếu, một ngôi nhà, một tiệm bánh, một nhà hàng ở Muskogee (Oklahoma) và hơn 800.000 mét vuông đất.

Sau này, Sarah chuyển đến thành phố Kansas, nơi cô mua một căn nhà lớn vẫn còn tồn tại đến nay. Năm 1922, cô kết hôn với cựu cầu thủ bóng đá Kenneth Campbell – người Mỹ gốc Phi thứ hai ở Mỹ sở hữu một đại lý ô tô.

Họ sống trong giàu sang, lái những chiếc xe đắt tiền đi đây đó và tiếp đón những nhân vật nổi tiếng tại dinh thự của mình. Cặp đôi có với nhau 3 người con trai. Đến năm 1930, họ ly hôn và 4 năm sau, Sarah tái hôn với một người đàn ông khác.

Bé gái da màu giàu nhất nước Mỹ: 5 tuổi được cấp mảnh đất sỏi đá không bán được, 9 tuổi ‘nhanh trí’ cho thuê lại, 18 tuổi thành triệu phú - Ảnh 2.

Sau này, cuộc Đại suy thoái đã khiến Sarah mất phần lớn tài sản. Bà qua đời năm 1967 ở tuổi 65 và được chôn cất tại quê nhà. Khi đó, bà chỉ còn sở hữu một số giếng dầu và bất động sản.

Nguồn: BE

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM