Tỷ phú Jack Ma kém vui dù Alibaba phá kỷ lục 11/11: Vừa thứ Hai vừa trời nóng nên mới bán được ít hàng, đề nghị chính phủ cho nghỉ nửa ngày để ‘săn’ sale!

15/11/2019 07:31 AM | Kinh doanh

Tuy tổng giá trị giao dịch trong Ngày độc thân năm nay của Alibaba đã vượt mức dự báo của thị trường nhưng điều đó dường như không đáp ứng được kỳ vọng của Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma kém vui dù Alibaba phá kỷ lục 11/11: Vừa thứ Hai vừa trời nóng nên mới bán được ít hàng, đề nghị chính phủ cho nghỉ nửa ngày để ‘săn’ sale!

Nhà đồng sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma mới đây cho biết hiệu suất kinh doanh của công ty trong lễ hội mua sắm Ngày độc thân (11/11) vừa qua không đáp ứng kỳ vọng ban đầu do thời tiết nóng nực và sự kiện này lại rơi đúng vào ngày đầu tuần chứ không phải cuối tuần.

Tổng giá trị giao dịch (GMV) của Alibaba đạt 268,4 tỷ NDT (tương đương 38,4 tỷ USD). Đây là chỉ số chỉ tổng số tiền hàng hóa bán được trên nền tảng online. Qua đó, Alibaba đã tự phá kỷ lục 30,8 tỷ USD của mình vào năm ngoái. Có thể thấy, mức tiêu thụ của người dân Trung Quốc vẫn cao dù bị ảnh hưởng không ít bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài khiến nền kinh tế của đất nước tỷ dân giảm tốc.

Lễ hội mua sắm Ngày độc thân là sự kiện do Alibaba khởi xướng từ năm 2009 như một chiến dịch quảng cáo, diễn ra trong 24 giờ với sự tham gia của rất nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Đến nay, nó đã trở thành sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới, có quy mô và doanh thu lớn hơn cả Black Friday và Cyber Monday của Mỹ. Năm ngoái, người tiêu dùng đã chi hơn 4.000 lần so với Ngày độc thân đầu tiên của Alibaba.

Tuy GMV trong Ngày độc thân năm nay của Alibaba đã vượt mức dự báo của thị trường nhưng điều đó dường như không đáp ứng được kỳ vọng của Jack Ma.

Cựu chủ tịch Alibaba phát biểu tại Hội nghị Doanh nhân thế giới lần thứ 5 diễn ra tại Chiết Giang ngày 13/11: "Điều tôi muốn nói là doanh thu của Ngày độc thân năm nay không như kỳ vọng của tôi. Mặc dù vậy, tôi rất vui rằng ít ra GMV cũng đã vượt ước tính của các nhà phân tích, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc như hiện nay.

Phố Wall dự đoán doanh số trong Ngày độc thân năm nay chỉ tăng 20%, một dấu hiệu cho thấy mức tiêu thụ của Trung Quốc đang yếu đi và kinh tế của chúng ta đang chậm lại. Thế nhưng kết quả của Alibaba là tăng 25,7%".

Trong một video lưu hành trên mạng xã hội ở Trung Quốc, Jack Ma nói rằng có nhiều lý do cho việc kết quả trong Ngày độc thân không được như ông mong đợi. Một trong số đó là thời tiết quá nóng và các sản phẩm quần áo thường bán chạy hơn khi trời lạnh. Một nguyên nhân khác là vì Ngày độc thân năm nay rơi vào thứ Hai đầu tuần nên lượng người tiêu dùng có nhiều thời gian để "săn" hàng giảm giá sẽ ít hơn đáng kể so với ngày cuối tuần.

Vị tỷ phú 55 tuổi cho biết ông hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ cho người dân nghỉ làm nửa ngày trong những sự kiện mua sắm như Ngày độc thân của Alibaba trong tương lai để tăng sức tiêu thụ.

Theo một số nguồn thạo tin, Alibaba hiện đang khởi động lại kế hoạch niêm yết lần hai tại Hong Kong sau khi tạm hoãn do biểu tình tại đây. Tập đoàn của Jack Ma dự kiến huy động từ 10 tỷ USD đến 15 tỷ USD khi niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong. Nếu thành công, đó sẽ là thương vụ IPO lớn nhất Hong Kong trong năm 2019 và có khả năng là lớn nhất thế giới nếu Saudi Aramco của Ả Rập Saudi chưa lên sàn trong năm nay.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm