Tỷ phú Jack Ma kém vui dù Alibaba phá kỷ lục 11/11: Vừa thứ Hai vừa trời nóng nên mới bán được ít hàng, đề nghị chính phủ cho nghỉ nửa ngày để ‘săn’ sale!

15/11/2019 07:31 AM | Kinh doanh

Tuy tổng giá trị giao dịch trong Ngày độc thân năm nay của Alibaba đã vượt mức dự báo của thị trường nhưng điều đó dường như không đáp ứng được kỳ vọng của Jack Ma.

Tỷ phú Jack Ma kém vui dù Alibaba phá kỷ lục 11/11: Vừa thứ Hai vừa trời nóng nên mới bán được ít hàng, đề nghị chính phủ cho nghỉ nửa ngày để ‘săn’ sale!

Nhà đồng sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, Jack Ma mới đây cho biết hiệu suất kinh doanh của công ty trong lễ hội mua sắm Ngày độc thân (11/11) vừa qua không đáp ứng kỳ vọng ban đầu do thời tiết nóng nực và sự kiện này lại rơi đúng vào ngày đầu tuần chứ không phải cuối tuần.

Tổng giá trị giao dịch (GMV) của Alibaba đạt 268,4 tỷ NDT (tương đương 38,4 tỷ USD). Đây là chỉ số chỉ tổng số tiền hàng hóa bán được trên nền tảng online. Qua đó, Alibaba đã tự phá kỷ lục 30,8 tỷ USD của mình vào năm ngoái. Có thể thấy, mức tiêu thụ của người dân Trung Quốc vẫn cao dù bị ảnh hưởng không ít bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài khiến nền kinh tế của đất nước tỷ dân giảm tốc.

Lễ hội mua sắm Ngày độc thân là sự kiện do Alibaba khởi xướng từ năm 2009 như một chiến dịch quảng cáo, diễn ra trong 24 giờ với sự tham gia của rất nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Đến nay, nó đã trở thành sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới, có quy mô và doanh thu lớn hơn cả Black Friday và Cyber Monday của Mỹ. Năm ngoái, người tiêu dùng đã chi hơn 4.000 lần so với Ngày độc thân đầu tiên của Alibaba.

Tuy GMV trong Ngày độc thân năm nay của Alibaba đã vượt mức dự báo của thị trường nhưng điều đó dường như không đáp ứng được kỳ vọng của Jack Ma.

Cựu chủ tịch Alibaba phát biểu tại Hội nghị Doanh nhân thế giới lần thứ 5 diễn ra tại Chiết Giang ngày 13/11: "Điều tôi muốn nói là doanh thu của Ngày độc thân năm nay không như kỳ vọng của tôi. Mặc dù vậy, tôi rất vui rằng ít ra GMV cũng đã vượt ước tính của các nhà phân tích, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc như hiện nay.

Phố Wall dự đoán doanh số trong Ngày độc thân năm nay chỉ tăng 20%, một dấu hiệu cho thấy mức tiêu thụ của Trung Quốc đang yếu đi và kinh tế của chúng ta đang chậm lại. Thế nhưng kết quả của Alibaba là tăng 25,7%".

Trong một video lưu hành trên mạng xã hội ở Trung Quốc, Jack Ma nói rằng có nhiều lý do cho việc kết quả trong Ngày độc thân không được như ông mong đợi. Một trong số đó là thời tiết quá nóng và các sản phẩm quần áo thường bán chạy hơn khi trời lạnh. Một nguyên nhân khác là vì Ngày độc thân năm nay rơi vào thứ Hai đầu tuần nên lượng người tiêu dùng có nhiều thời gian để "săn" hàng giảm giá sẽ ít hơn đáng kể so với ngày cuối tuần.

Vị tỷ phú 55 tuổi cho biết ông hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ cho người dân nghỉ làm nửa ngày trong những sự kiện mua sắm như Ngày độc thân của Alibaba trong tương lai để tăng sức tiêu thụ.

Theo một số nguồn thạo tin, Alibaba hiện đang khởi động lại kế hoạch niêm yết lần hai tại Hong Kong sau khi tạm hoãn do biểu tình tại đây. Tập đoàn của Jack Ma dự kiến huy động từ 10 tỷ USD đến 15 tỷ USD khi niêm yết tại sàn chứng khoán Hong Kong. Nếu thành công, đó sẽ là thương vụ IPO lớn nhất Hong Kong trong năm 2019 và có khả năng là lớn nhất thế giới nếu Saudi Aramco của Ả Rập Saudi chưa lên sàn trong năm nay.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm