Cựu nhân viên Microsoft trở thành tỷ phú nhờ 'bật' lại sếp và quan sát Bill Gates: Suýt mất việc vì chê bai Windows, thành công vì không sợ mình là người khác biệt!

14/11/2019 14:53 PM | Kinh doanh

Cái giá của việc chê Windows là Naveen suýt bị đuổi việc. Nhưng đó mới là phẩm chất mà một doanh nhân thành công nên có: Họ nói ra những điều họ tin và làm được những điều họ nói.

Rafael Badziag là một doanh nhân, nhà đầu tư thiên thần và tác giả của cuốn sách bán chạy "The Billion Dollar Secret" (Tạm dịch: Bí mật tỷ đô). Ông là chuyên gia tâm lý có tiếng trong kinh doanh và chuyên sản xuất nội dung về các tỷ phú tự thân. Rafael bị thu hút bởi câu chuyện xây dựng sự nghiệp của họ, đặc biệt là những người bắt đầu từ con số 0.

Chính vì vậy, ông đã dành 5 năm để phỏng vấn trực tiếp 21 tỷ phú tự thân trên khắp thế giới. Rafael cho biết một trong những nhân vật truyền cảm hứng nhất ông có cơ hội tiếp xúc là Naveen Jain. Tỷ phú 60 tuổi này là nhà sáng lập của một số công ty thành công như InfoSpace, BlueDot, Viome, Intelius, TalentWise và Moon Express.

Sau khi nhận bằng kỹ sư và bằng MBA tại Ấn Độ, Naveen chuyển đến Mỹ thông qua một chương trình trao đổi. Năm 1989, ông nhận được công việc quan trọng đầu tiên: Một vị trí tại Microsoft.

Trong cuộc phỏng vấn với Rafael năm 2015, Naveen nói rằng ông kiếm được 1 triệu USD đầu tiên khi làm việc cho Bill Gates và kinh nghiệm đó đóng vai trò rất lớn trong thành công ngày nay của ông.

Đừng sợ khi bạn khác biệt

Một trong những bài học hàng đầu mà Naveen học được khi làm việc với Bill Gates là "Đừng cảm thấy sợ khi bạn khác biệt". Ông kể lại câu chuyện về việc đấu tranh cho niềm tin của mình: "Tôi mới làm việc ở Microsoft được vài tháng và chỉ là một quản lý cấp trung, một chàng trai trẻ ngốc nghếch. Giữa cuộc họp về Windows, Gates quay sang phía tôi và hỏi tôi nghĩ gì về hệ điều hành này. Tôi đáp rằng nó cồng kềnh và chậm".

Cả căn phòng trở nên im lặng. Tất cả những người đứng đầu đều có mặt tại đó và Bill Gates là một vị sếp hà khắc. Ông nhìn Naveen chăm chú trong 10 giây và nói "Chính xác".

Cái giá của việc nói ra điều đó là Naveen suýt bị đuổi việc. Nhưng đó mới là phẩm chất mà một doanh nhân thành công nên có: Họ nói ra những điều họ tin và làm được những điều họ nói.

Sau cuộc họp, cấp trên của Naveen gọi ông lại một góc và nói: "Anh có biết rằng anh đang làm việc cho tôi không? Điều anh vừa làm có thể khiến anh phải trả giá".

Và Naveen đáp lại: "Martin, tôi không làm việc cho ông mà cho công ty và cho chính bản thân mình. Vì vậy, đừng bao giờ nói rằng tôi làm việc cho ông".

Để cho Naveen biết ai là người ông làm việc cho, Martin đã đưa ông vào vòng quản lý nghiêm ngặt. Thế nhưng một điều bất ngờ đã xảy ra: Công ty đã thay đổi nhiều thứ để hệ điều hành trở nên gọn gàng và nhanh hơn. Tất cả là nhờ ý kiến của Naveen.

Bài học từ Bill Gates

Đối với Naveen, người đồng sáng lập Microsoft là nhà lãnh đạo mà ông ngưỡng mộ nhất. Ông giải thích: "Tất cả các công ty lớn trên thị trường đều hỏi khách hàng muốn gì và nhận được câu trả lời là họ muốn một thứ tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn chứ không phải một thứ khác biệt. Nhưng đột phá không xảy ra theo cách đó.

Bất kỳ người thông thái nào cũng có thể chê ý tưởng tuyệt vời của bạn là một điều điên rồ cho đến khi sự đột phá xảy ra. Chỉ khi đó, ý tưởng của bạn mới được công nhận. Bill có khả năng nhìn ra tiềm năng của những điều mà người khác chê bai cười nhạo. Ông ấy đã đi trước tất cả và tạo ra một ngành hoàn toàn mới".

Trong những ngày đầu ở Microsoft, Naveen đã có nhiều thời gian tiếp xúc với Bill Gates. Ông nhớ lại: "Hầu hết mọi người sẽ từ bỏ rất nhiều thứ mà Gates theo đuổi không ngừng. Khi Windows ra mắt, Windows 1. thất bại, Windows 2.0 cũng vậy nhưng ông ấy chưa bao giờ bỏ cuộc. Đến khi Windows 3.0 ra đời, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi".

Món quà lớn nhất mà Naveen nhận được từ Gates là học cách nghĩ lớn và chiến đấu vì giấc mơ của mình. Điều đó giúp ông tạo ra InfoSpace (nay là Blucora) và trở thành tỷ phú như ngày nay.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM