Tỷ phú Elon Musk 'tiền chất thành núi': SpaceX vượt mốc 100 tỷ USD, giàu thứ hai hành tinh

12/10/2021 07:45 PM | Sống

SpaceX của Elon Musk đạt được vị thế hiếm có của một công ty tư nhân quy mô toàn cầu.

Tỷ phú Elon Musk 'tiền chất thành núi': SpaceX vượt mốc 100 tỷ USD, giàu thứ hai hành tinh

SPACEX - KỲ LÂN TỶ ĐÔ HIẾM HOI CỦA THẾ GIỚI

Tỷ phú doanh nhân công nghệ Elon Musk vừa đón tin vui. Định giá 'đế chế' thám hiểm không gian SpaceX của ông được cho là đã tăng vọt lên hơn 100 tỷ USD sau một đợt bán cổ phần thứ cấp vào tuần trước, NDTV đưa tin.

Với mức định giá mới là 100,3 tỷ đô la, tăng từ 74 tỷ đô la Mỹ vào tháng 2/2021, có nghĩa là SpaceX đã đạt được vị thế hiếm có của một công ty tư nhân trên quy mô toàn cầu: Kỳ lân tỷ đô* (gấp 100 lần, hiện tại).

[Kỳ lân tỷ đô - Unicorn, hay Kỳ lân 1 tỷ đô la Mỹ, là cách gọi của giới tài chính về một công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị hơn 1 tỷ đô là Mỹ. Với định giá mới - 100 tỷ USD, SpaceX được mệnh danh là Hectocorn hiếm hoi trên thế giới] - CNBC thông tin.

Tỷ phú Elon Musk tiền chất thành núi: SpaceX vượt mốc 100 tỷ USD, giàu thứ hai hành tinh - Ảnh 1.

Trụ sở SpaceX tại bang California, Mỹ.


Các nhà đầu tư của SpaceX đã bán tới 755 triệu đô la Mỹ cổ phiếu tư nhân với giá 560 đô la một cổ phiếu, CNBC thông tin. Với bước nhảy vọt này, SpaceX hiện là công ty tư nhân có giá trị thứ 2 thế giới (á quân thế giới), chỉ sau Bytedance (công ty mẹ của TikTok) - trị giá 140 tỷ USD, theo thông tin mới nhất từ CB Insights.

Báo cáo của CNBC cho biết: "SpaceX có thỏa thuận với các nhà đầu tư mới và hiện tại để bán tới 755 triệu USD cổ phiếu từ những người trong cuộc với giá 560 USD / cổ phiếu - tăng định giá của công ty lên 100,3 tỷ USD" .

Được thành lập vào năm 2002, SpaceX có trụ sở tại bang California (Mỹ) nổi tiếng với loạt sứ mệnh phóng vệ tinh lên quỹ đạo và vận chuyển các phi hành gia đến và đi từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Gần đây, nó đã gửi một tàu vũ trụ toàn dân dụng vào quỹ đạo và sau khi trải qua ba ngày trong môi trường không trọng lực, phi hành đoàn đã trở về Trái đất an toàn.

Tỷ phú Elon Musk tiền chất thành núi: SpaceX vượt mốc 100 tỷ USD, giàu thứ hai hành tinh - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành SpaceX - Elon Musk (giữa) chụp ảnh với phi hành đoàn Inspiration4 trước khi phóng lên quxy đạo Trái Đất vào ngày 15 tháng 9 năm 2021. Ảnh: John Kraus / Inspiration4

Chưa hết, các dòng tên lửa vũ trụ 'khủng' của Mỹ như Falcon 9, Falcon Heavy...; tàu vũ trụ Crew Dragon.

Đế chế tỷ đô của vị 'tỷ phú cuồng sao Hỏa' Elon Musk đang thực hiện 2 siêu dự án đáng chú ý khác:

- Phóng vệ tinh Starlink lên quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO) để cung cấp kết nối Internet tốc độ cao đến ngay cả những khu vực xa nhất của hành tinh; SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh Starlink cho đến nay và mạng lưới có hơn 100.000 người dùng ở 14 quốc gia đang tham gia vào bản beta công khai, với dịch vụ có giá 99 đô la Mỹ một tháng.

- Siêu tên lửa Starship, nhằm đưa con người lên bề mặt Mặt trăng, sao Hỏa, và không gian sâu. Ra mắt vào năm 2019, dự án Starlink đã bắt đầu thử nghiệm beta với 100.000 người dùng. Tính đến tháng 8/2021, việc lắp ráp tên lửa Starship đã hoàn thành. Công ty SpaceX đang thử nghiệm các nguyên mẫu tại một cơ sở ở miền nam Texas và đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn.

ELON MUSK & THAM VỌNG CỦA TỶ PHÚ CUỒNG SAO HỎA 

"Tôi muốn nhìn thấy một nhà máy trước khi chết" - Đó là chia sẻ mới nhất của tỷ phú công nghệ Elon Musk khi nói về việc xây dựng các nhà máy Tesla trên sao Hỏa trong 40 năm tới.

Trong cuộc họp cổ đông của Tesla ở Austin, bang Texas, Mỹ vào tuần trước, tỷ phú 50 tuổi nói lên ý tưởng về một 'nhà máy ngoài hành tinh' - nhà máy sản xuất ô tô - có thể không xảy ra trong tương lai gần, nhưng nó là một khả năng trong cuộc đời ông.

Hiện tại, Tesla có 4 cơ sở sản xuất trên Trái đất - bao gồm: Fremont, bang California; Sparks, bang Nevada; Buffalo, bang New York (tập trung vào năng lượng Mặt trời) và ở Thượng Hải, Trung Quốc. Testla đang trong quá trình xây dựng 2 cơ sở sản xuất khác ở Đức và ở Austin, Texas.

Tỷ phú Elon Musk tiền chất thành núi: SpaceX vượt mốc 100 tỷ USD, giàu thứ hai hành tinh - Ảnh 3.

Tỷ phú Elon Musk được xem là 'tỷ phú cuồng sao Hỏa' nhất thế giới. Ảnh: Kimi Talvitie; NASA; Mark Brake/Getty Images; Samantha Lee/Business Insider


Vào tháng 2/2021, Elon Musk tiết lộ một kế hoạch đầy tham vọng đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2026. Có thể nói, Starship chính là đòn bẩy của Elon Musk, giúp ông hiện thực hóa tham vọng 'thực dân hóa sao Hỏa' trong tương lai.

Định giá của công ty đã tăng vọt trong vài năm qua khi SpaceX đã huy động hàng tỷ USD để tài trợ cho hai dự án đòi hỏi nhiều vốn: Starship và Starlink.

Sự tăng vọt về định giá của SpaceX này hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của Elon Musk, người sở hữu hàng loạt công ty như công ty sản xuất xe điện, Tesla - đã có một hoạt động rất thành công trong năm qua. Tất cả những dự án thành công này đã đưa tỷ phú Elon Musk trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Elon Musk gần đây đã tweet rằng anh ấy muốn dấn thân vào ngành hàng không bằng cách chế tạo máy bay phản lực siêu thanh chạy điện.

Bài viết sử dụng nguồn: NDTV, CNBC, DM

Trang Ly

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm