Tỷ phú đi lên từ cậu bé quét dọn: Đến giờ vẫn dùng điện thoại Nokia ‘cục gạch’ dù sở hữu 2,2 tỷ USD

30/07/2020 10:01 AM | Kinh doanh

Thời điểm hiện tại, Lucio Tan là nhà sáng lập và chủ tịch của LT, tập đoàn thuốc lá, rượu mạnh, ngân hàng và bất động sản trị giá hàng tỷ USD.

Tỷ phú đi lên từ cậu bé quét dọn: Đến giờ vẫn dùng điện thoại Nokia ‘cục gạch’ dù sở hữu 2,2 tỷ USD

Lucio Tan – Giám đốc điều hành của Philippines Airline và nhà sáng lập tập đoàn LT, là một trong những tỷ phú tự thân hàng đầu của Đông Nam Á.

Để có được thành công như ngày nay, ông trùm gốc Trung Quốc này đã trải qua rất nhiều khó khăn. Trong đó không thể không nhắc đến việc ông từng phải làm công việc quét dọn và lau sàn để có tiền trang trải học phí.

Không giống hầu hết 10 người Philippines giàu nhất trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 của Forbes, Tan sinh ra không ngậm thìa bạc. Ông sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Năm lên 4, cả nhà Tan chuyển đến Cebu, Philippines.

Thời điểm hiện tại, ông là nhà sáng lập và chủ tịch của LT, tập đoàn thuốc lá, rượu mạnh, ngân hàng và bất động sản trị giá hàng tỷ USD.

Tỷ phú đi lên từ cậu bé quét dọn: Đến giờ vẫn dùng điện thoại Nokia ‘cục gạch’ dù sở hữu 2,2 tỷ USD - Ảnh 1.

Chân dung tỷ phú Lucio Tan.

Dưới đây là một số thông tin không phải ai cũng biết về ông trùm kinh doanh 86 tuổi đang sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD:

Từng làm nhân viên quét dọn để được đến trường

Là anh cả trong tám anh chị em, Lucio Tan gánh vác rất nhiều trách nhiệm đối với gia đình. Để có tiền trang trải chi phí học kỹ thuật hóa học tại Đại học Viễn Đông ở Manila, chàng sinh viên trẻ làm thêm công việc quét dọn, lau sàn cho một nhà máy thuốc lá.

Sau một thời gian, khi đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm trong ngành nhờ được trao cơ hội làm công nhân sản xuất thuốc lá cũng như người điều chỉnh hỗn hợp sản phẩm, Tan quyết định thành lập công ty riêng tên là Fortune Tobacco năm 1966. Sau này, công ty đã trở thành nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất Philippines.

Vẫn dùng điện thoại Nokia "cục gạch"

Dù Tan có thừa tiền để mua bất cứ chiếc điện thoại đắt đỏ nào trên thế giới nhưng truyền thông địa phương phát hiện ra rằng trong những năm gần đây, ông trùm 86 tuổi thường mang theo bên mình không phải 1 mà là 4 chiếc điện thoại Nokia cổ điển giống hệt nhau.

Thức dậy lúc 4 giờ sáng mỗi ngày để chơi golf

Danh sách những đam mê của Lucio Tan khá dài, bao gồm văn học và lịch sử Trung Quốc, âm nhạc cổ điển và nhiều môn thể thao. Một trong những môn thể thao đặc biệt khiến ông trùm sẵn sàng thức dậy lúc sáng sớm là golf. Ông thường chơi golf tại Wack Wack Golf and Country Club cùng những người bạn lâu năm. Sau đó, ông mới làm việc khác như điều hành công ty và kết thúc một ngày trước 9 giờ tối.

Từng bị buộc tội trốn thuế bởi Tổng thống Rodrigo Duterte

Ngay cả khi gặp thời và thành công, Tan vẫn vướng phải một số lùm xùm. Năm 2017, Tổng thống Rodrigo Duterte từng cáo buộc ông nợ chính phủ Philippines khoảng 600 triệu USD tiền thuế. Sau khi Tan được xóa bỏ cáo buộc trốn thuế, ông Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ dừng đề cập đến vấn đề này.

Gửi 1.000 sinh viên đến Trung Quốc mỗi năm

Là một người ham học, Tan rất ủng hộ công tác phát triển giáo dục. Mỗi năm, ông gửi 1.000 sinh viên đến Trung Quốc để tìm hiểu về lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa của nước này. Doanh nhân tỷ phú còn ủng hộ tiền để xây nhiều trường học và thành lập một quỹ phi lợi nhuận để nâng cấp một số tiêu chuẩn giáo dục.

T.H

Theo SCMP

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm