Tổng nguồn vốn đầu tư vào BĐS du lịch cả nước ước khoảng 100.000 tỉ đồng

29/07/2020 04:46 PM | Bất động sản

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cả nước hiện có khoảng 82.900 căn hộ du lịch (condotel), 28.100 biệt thự du lịch, 15.660 nhà phố du lịch, với tổng nguồn vốn đầu tư vào các dự án ước khoảng 100.000 tỉ đồng.

Tổng nguồn vốn đầu tư vào BĐS du lịch cả nước ước khoảng 100.000 tỉ đồng

Theo HoREA, hiện nay các dự án "căn hộ du lịch (condotel) tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Sự phát triển mạnh mẽ các dự án condotel trong hơn 10 năm qua, đã đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch và của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch trong các năm gần đây, lên đến khoảng 30%/năm đối với khách du lịch nội địa và khoảng 15%/năm đối với khách du lịch quốc tế. Riêng năm 2019, ngành du lịch cả nước đã phục vụ hơn 85 triệu lượt khách du lịch nội địa và hơn 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế (trước đại dịch Covid-19).

Trong giai đoạn 2008-2013, các chủ đầu tư dự án condotel chỉ thực hiện phương thức huy động vốn đầu tư tài chính của các nhà đầu tư để thực hiện dự án và phân chia lợi nhuận, rủi ro theo tỷ lệ vốn góp; Không huy động vốn, hoặc bán condotel hình thành trong tương lai cho khách hàng.

Từ năm 2014 đến nay, đã xuất hiện phương thức chủ đầu tư dự án "condotel huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai cho khách hàng cũng là nhà đầu tư thứ cấp, trong điều kiện Nhà nước chưa hoàn chỉnh khung pháp lý để điều chỉnh loại hình dự án này.

Theo HoREA, hiện nay, trong một số khu du lịch nghỉ dưỡng lớn, có đồng thời 4 loại cơ sở lưu trú du lịch, là: Khách sạn; Biệt thự du lịch;  Căn hộ du lịch; Nhà phố du lịch và chủ đầu tư đã huy động vốn, bán căn hộ du lịch condotel hình thành trong tương lai cho khách hàng, nên Nhà nước cần quy định cơ chế quản lý vận hành phù hợp.

Đồng thời, HoREA cũng đề nghị sử dụng khái niệm "căn hộ du lịch (condotel)" trong các văn bản pháp luật, để gọi chung cho cả 3 loại cơ sở lưu trú du lịch: "căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch", cho thuận tiện.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BN 456 tử vong vì viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp cấp nặng, suy đa tạng

Bệnh nhân 456 tử vong do viêm phổi do COVID-19 biến chứng Suy hô hấp cấp nặng (Hội chứng ARDS), suy đa tạng, xuất huyết tiêu hoá trên bệnh nhân có tiền sử Tăng huyết áp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

3 nguyên tắc của Bill Gates sẽ thay đổi hoàn toàn cách đọc sách của bạn

Việc tuân theo các nguyên tắc của Bill không phức tạp, tốn thời gian hay mệt mỏi. Ngược lại những nguyên tắc này làm cho việc đọc sách trở nên thú vị và đáng giá.

Đọc thêm