Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2018: Mỗi quyển thuộc một chủ đề riêng và rất đáng để đọc

05/12/2018 01:38 PM | WeLearn

Tỷ phú Bill Gates dù rất bận rộn nhưng vẫn dành rất nhiều thời gian để đọc sách. Ông từng chia sẻ rằng mỗi năm ông đọc khoảng 50 cuốn sách. Trước khi năm 2018 kết thúc, vị tỷ phú nổi tiếng thế giới đã chia sẻ 5 cuốn sách mà ông cho là hay nhất trong số những cuốn sách ông đọc trong suốt năm qua.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2018: Mỗi quyển thuộc một chủ đề riêng và rất đáng để đọc

Chia sẻ trên blog cá nhân, tỷ phú Bill Gates viết rằng: "Danh sách năm nay của tôi có những cuốn sách thuộc nhiều chủ đề, từ hướng dẫn cách thực hành thiền, chánh niệm, một cuốn hồi ký, một cuốn về đề tài vũ khí tự động và một cuốn về sự kiện ở thung lũng Silicon. Hy vọng chúng sẽ đem lại điều gì đó cho mọi người".

1. Bí mật và những lời nói dối của một công ty khởi nghiệp ở thung lũng Silicon - tác giả John Carreyrou

Bad Blood - đây là cuốn sách xoay quanh công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Theranos, được thành lập năm 2003 bởi Elizabeth Holmes. Theranos quảng cáo rằng họ nghiên cứu và sở hữu được công nghệ xét nghiệm máu tân tiến nhất thế giới, chỉ cần lấy vài giọt máu ở đầu ngón tay là có thể cho kết quả rất nhiều bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, ung thư... Chính vì vậy, công ty này từng được định giá lên tới 10 tỷ USD hồi năm 2013 - 2014 và trở thành một trong những startup nổi tiếng nhất ở thung lũng Silicon thời bấy giờ.

Tuy nhiên, sau khi Wall Street Journal vào cuộc điều tra và chỉ ra nhiều ẩn khúc của công ty Theranos và công nghệ thử máu của họ, công ty này phải đối mặt với nhiều nghi vấn và điều tra. Từ việc sở hữu khối tài sản lên tới 4,5 tỷ USD, tài sản của Elizabeth Holmes nhanh chóng rớt xuống 0 đồng vì nghi ngờ gian lận, công ty Theranos chính thức giải thể từ tháng 9/2018.

"Cuốn sách này có tất cả mọi thứ: lừa đảo phức tạp, mưu đồ của công ty, mối quan hệ gia đình bị hủy hoại và sự sụp đổ của một công ty đã từng có giá trị gần 10 tỷ USD", Bill Gates nhận xét trên blog.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2018: Mỗi quyển thuộc một chủ đề riêng và rất đáng để đọc - Ảnh 1.

2. Vũ khí tự động và chiến tranh trong tương lai - tác giả Paul Scharre

Tác giả Paul Scharre là một cựu quân nhân Mỹ từng tham chiến ở Iraq và Afghanistan. Hiện nay ông đang sống ở Virginia và giữ vị trí giám đốc của Chương trình ứng dụng Công nghệ cho An ninh quốc gia Mỹ.

Cuốn sách xoay quanh đề tài ứng dụng AI và công nghệ tự động trong việc sản xuất vũ khí và tính ứng dụng của chúng trên chiến trường. Đó là một chủ đề vô cùng phức tạp, nhưng cuốn sách đã cung cấp sự giải thích rõ ràng, trình bày cả ưu và nhược điểm của việc ứng dụng AI trong chiến tranh.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2018: Mỗi quyển thuộc một chủ đề riêng và rất đáng để đọc - Ảnh 2.

3. Học thức - tác giả Tara Westover

Cuốn sách dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời của nữ tác giả Tara Westover sinh năm 1986, được sinh ra và lớn lên trong một cộng đồng người theo đạo Mormonism (Mặc Môn). Từ nhỏ Tara đã được cha của mình dạy rằng ngày tận thế là có thật và đang ngày càng gần kề.

Do quan niệm tôn giáo, Tara không được đến trường mà được cha dạy học tại nhà cho tới năm 17 tuổi. Tuy nhiên, thành tích học tập tốt đã giúp cô giành được 1 suất học ở trường Brigham Young University. Một lần tình cờ Bill Gates đã đọc được cuốn sách do Tara Westover viết và trao học bổng Gates Scholarship cho cô được vào học trường Cambridge University.

"Quá trình tự khám phá, học tập của Tara thật tuyệt. Đó là cuốn sách mà tôi thích nhất", Bill Gates nhận xét.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2018: Mỗi quyển thuộc một chủ đề riêng và rất đáng để đọc - Ảnh 3.

4. 21 bài học cho thế kỷ 21 - tác giả Yuval Noah Harari

Bill Gates là một fan lớn của nhà sử học và tác giả Noah Harari, người viết 2 cuốn sách Sapiens và Homo Deus. Cuốn "21 bài học cho thế kỷ 21" là tác phẩm tiếp theo của ông. Cuốn sách tóm lược lại rất nhiều câu hỏi mà chúng ta thường gặp hàng ngày trong cuộc sống của thế kỷ 21.

"Nếu năm 2018 khiến bạn bị choáng ngợp bởi tình hình của thế giới, 21 bài học trong 21 chương của cuốn sách sẽ thực sự hữu ích để giúp bạn xử lý thông tin và suy nghĩ về những thách thức mà chúng ta phải đối mặt", Bill Gates viết.

Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2018: Mỗi quyển thuộc một chủ đề riêng và rất đáng để đọc - Ảnh 4.

5. Hướng dẫn thiền định và chánh niệm Headspace - tác giả Andy Puddicombe

Tác giả Andy Puddicombe là một thiền sư Phật giáo, người sáng lập Headspace - trang web về phương pháp thiền. Cuốn sách này được xem như là hướng dẫn nhập môn cho những người muốn tìm hiểu, thực hành về thiền và chánh niệm.
Tỷ phú Bill Gates chia sẻ 5 cuốn sách yêu thích nhất năm 2018: Mỗi quyển thuộc một chủ đề riêng và rất đáng để đọc - Ảnh 5.

"Khi 25 tuổi, chắc chắn tôi sẽ chế giễu điều này, nhưng tôi và Melinda đã thực sự thiền định trong thời gian gần đây. Đối với tôi, thiền định chỉ đơn giản là tập thể dục cho tâm trí, tương tự như cách chúng ta rèn luyện cơ bắp của mình khi chơi thể thao", Bill Gates cho biết.

Hiện tại, ông đang giữ thói quen thiền 2 - 3 lần mỗi tuần. Chính Bill Gates cũng khẳng định rằng, Puddicombe là "người đã khiến tôi từ hoài nghi đến người tin".

Theo Minh An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm