Tưởng tấm gỗ mục nát, nhân viên bảo vệ nhà cổ vô tình vứt đi 146 tỷ đồng và nhận hậu quả đáng nhớ

30/05/2022 08:17 AM | Sống

Sự việc xảy ra sau khi người quản lý khu nhà cổ phát hiện ra rằng ông Brian Wilson đã để một du khách lấy đi tác phẩm khắc gỗ 460 năm tuổi.

Brian Wilson, cựu nhân viên làm việc tại Seighford Hall - một ngôi nhà cổ được xếp hạng di tích cấp II cần được bảo vệ - ở Stafford (Anh quốc), đã bị sa thải vào tháng 11 năm 2020 vì hành vi vô tình nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng.

Sự việc xảy ra sau khi người quản lý khu nhà cổ phát hiện ra rằng ông Brian Wilson đã để một du khách lấy đi tác phẩm khắc gỗ 460 năm tuổi mang dấu quốc huy của Nữ hoàng Elizabeth I. Điều đáng nói là tác phẩm ấy có giá trị lên tới 5 triệu bảng Anh (tương đương 146 tỷ đồng) - một số tiền khổng lồ.

Tưởng tấm gỗ mục nát, nhân viên bảo vệ nhà cổ vô tình vứt đi 146 tỷ đồng và nhận hậu quả đáng nhớ - Ảnh 1.

Tác phẩm khắc gỗ này từng được định giá 5 triệu bảng Anh.


Theo tờ The Mirror đưa tin ngày 26/5, ông Brian Wilson tuyên bố ông nghĩ rằng phần thân gỗ sồi đã bị sâu mọt đục khoét và mủn ra. Việc cho nó đi đã giúp ông không phải mất công đem đi đốt.

Ông Brian Wilson cũng nói rằng ông đã nhầm lẫn rằng bức chạm khắc cổ đã bị "mục nát", và còn đem vứt nó vào một đống rác để chuẩn bị đốt bỏ. Sau đó, một người đàn ông tên Potter phát hiện ra món đồ và xin mang nó về.

Ông Brian Wilson đã làm việc tại Seighford Hall từ năm 1998 trước khi bị sa thải vào năm 2020.

Trong phiên tòa xét xử diễn ra gần đây, ông nói với tòa án việc làm rằng ông Potter đã phát hiện ra món đồ này và yêu cầu được mang khối gỗ mục đi. Ông nói: "Tôi đã cho anh ta luôn, thậm chí tôi còn mừng vì có người dọn rác giúp".

Sau khi giữ món đồ hơn 1 năm, ông Potter đã định chặt nó ra làm nhiều mảnh và sử dụng như đồ phế liệu. Nhưng hành động đó của ông đã bị ngăn chặn vào giây cuối cùng bởi một người qua đường, tình cờ người này lại là một chuyên gia về lịch sử thời Elizabeth. Chuyên gia giải thích cho ông Potter rằng khối gỗ đó vô cùng quý giá.

Tưởng tấm gỗ mục nát, nhân viên bảo vệ nhà cổ vô tình vứt đi 146 tỷ đồng và nhận hậu quả đáng nhớ - Ảnh 2.
Tưởng tấm gỗ mục nát, nhân viên bảo vệ nhà cổ vô tình vứt đi 146 tỷ đồng và nhận hậu quả đáng nhớ - Ảnh 3.

Vị trí đặt tác phẩm khắc gỗ trước và sau khi bị lấy đi.

Sau đó, ông Potter đã mang món đồ đến một nhà đấu giá địa phương, người đã tuyên bố rằng món đồ này là một phát hiện "chấn động". Đồng thời, người này còn nói thêm rằng nó ở trong tình trạng "quá tuyệt vời trong hơn 400 năm qua" với "mức hư hại tối thiểu'". Khi đó, tác phẩm khắc gỗ được định giá 5 triệu bảng Anh.

Khi biết tin, ông Brian Wilson đã cố gắng che đậy hành vi sai phạm của mình bằng cách tuyên bố rằng món đồ này đã bị đánh cắp cùng với một chiếc máy kéo và hai chiếc lò sưởi. 2 thứ đó cũng đã bị ông bán đi trong cùng thời gian.

Ông Brian Wilson sau đó đã bị quản lý khu nhà cổ sa thải vì hành vi sai trái nghiêm trọng. Hiện phía quản lý nhà cổ Seighford Hall gửi đơn kiện ông Brian và đòi bồi thường vì tổn thất lớn. Trong khi đó, ông Potter vẫn chưa thể tìm được người mua tiềm năng cho tác phẩm khắc gỗ. Gần đây, ông đã từ chối lời đề nghị trả 1,9 triệu bảng cho tác phẩm này.

Câu chuyện bức tranh quý bị coi là rác rưởi này đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Nguồn: Mirror

Theo L.T

Cùng chuyên mục
XEM