Tưởng mua lô đất cắt lỗ khi thị trường trầm lắng, vợ chồng trẻ “tá hoả” phát hiện hoá ra đất lỗi phong thuỷ

01/12/2022 11:16 AM | Kinh doanh

Quyết định cọc tiền nhanh chóng khi nghe môi giới tư vấn lô đất giá rẻ, chủ nhà cần tiền gấp khiến đôi vợ chồng trẻ đến từ Hà Nội nhận ra bài học đắt giá trong quá trình chọn lựa đất trong thời điểm thị trường trầm lắng.

Cứ tưởng rằng mua được lô đất cắt lỗ, “bắt đáy” bất động sản nhưng đến hiện tại, vợ chồng chị N.T.A (Hoài Đức, Hà Nội) phải chấp nhận bỏ cọc.

Không phải là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, chị N.T.A chia sẻ, hai vợ chồng chị đều là dân tỉnh lẻ lên Hà Nội lập nghiệp. Sau 3 năm tích cóp, tằn tiện, vay mượn thêm họ hàng hai bên, vợ chồng chị mua được căn hộ chung cư ở An Khánh, Hoài Đức (Hà Nội). 4 năm sau, vợ chồng chị trả hết số nợ căn hộ chung cư cũ, tích cóp thêm gần 2 tỷ đồng. Vợ chồng chị dự tính mua một lô đất để tích sản.

Thời điểm 2021, đầu năm 2022, thị trường sốt nóng. Vợ chồng chị A. nhiều lần đi tìm đất nhưng đều thấy mức giá quá cao, vượt tài chính khi đó. Hai vợ chồng chị bàn bạc: Giá đất tăng quá cao thì chắc chắn sẽ có thời điểm phải hạ.

Thời điểm cuối năm, đọc thông tin trên báo chí, cũng như tìm hiểu từ bạn bè trong nghề bất động sản, vợ chồng chị A. chắc mẩm: “Cơ hội của người không có nhiều tiền để mua đất đã tới”.

Đầu tháng 11, vợ chồng chị A. bắt đầu liên hệ môi giới tìm kiếm lô đất với mức tài chính từ 1,5-2 tỷ ở khu vực Hoài Đức, Chương Mỹ, Thạch Thất. Vợ chồng chị cũng cho rằng, thời điểm giáp Tết, nhiều chủ đất sẽ cần tiền phải bán cắt lỗ. Đặc biệt là World Cup diễn ra, sẽ còn có chủ đất thua cá độ cũng buộc phải bán rẻ.

Thừa nhận, hai vợ chồng tìm đất trong tâm thế: Được lô rẻ sẽ mua nên sẵn sàng trả giá thấp. Đến gần cuối tháng 11, vợ chồng chị A. được môi giới giới thiệu lô đất ô tô đi qua, với mức giá chỉ 1,8 tỷ đồng, diện tích 45m2, tương đương khoảng 40 triệu đồng/m2.

Theo lời giới thiệu của môi giới, chủ nhà đang cần rất gấp tiền để trả nợ lãi ngân hàng. Mặt bằng chung giá đất ở khu vực này đều ở dao động ở mức 60-70 triệu đồng/m2 nếu ô tô đi qua. Thấy môi giới giới thiệu lô đất rẻ, sau khi xem bản vẽ tách thửa nhận thấy lô đất vuông vắn. Kiểm tra quy hoạch, lô đất nằm trong khu vực dân cư đông. Chỉ sau hai ngày, vợ chồng chị A. quyết định tới đặt cọc 100 triệu đồng.

“Hai vợ chồng ban đầu đều mừng vì mua được lô đất giá rẻ. Thế nên, chồng tôi có kể cho người bạn làm cùng về chuyện mua được lô đất rẻ. Anh bạn đã đề nghị chồng tôi dẫn tới xem lô đất. Đến khi qua xem đất, nghe người bạn của chồng nhận xét, chúng tôi mới phát hiện hoá ra hai vợ chồng mua phải đất lỗi phong thuỷ.

Lô đất của chúng tôi nằm ở vị trí hai ô tô tránh nhau nhưng đường lại đâm thẳng vào mặt tiền. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ tới có lỗi phong thuỷ này nhưng người bạn của chồng tôi giải thích: Đây là một lỗi rất lớn trong tâm lý của người mua nhà đất. Người mua còn tránh cả đường đâu vào nhà, và tránh nhất đường đâm vào mặt tiền. Thế nên những lô đất này có mức giá rất rẻ”.

Theo người bạn tư vấn, vợ chồng chị A. quyết định bỏ cọc. “Chúng tôi xác định mất 100 triệu đồng còn hơn mua lô đất. Nếu là đất lỗi phong thuỷ, chắc chắn sau này bán cũng khó, dù đất có sốt giá như thế nào”.

Câu chuyện của vợ chồng chị A. không phải hiếm gặp, anh Ngọc (nhà đầu tư có 11 năm kinh nghiệm, hiện là lãnh đạo văn phòng môi giới đất đai) cho biết, rất nhiều người có tâm lý “săn đất rẻ”. Họ cho rằng, giáp Tết, nhà đầu tư sẽ cắt lỗ nhiều. Cứ thấy đất rẻ, họ mặc định là do chủ đất cần tiền bán gấp mà vội vàng mua không sợ bị người khác mua mất.

Nhưng, bất động sản là tài sản giá trị nên người mua phải rất cẩn trọng, bình tĩnh, kiểm tra kĩ. Một số chủ đất và môi giới còn tung ra thông tin chào mời: Bán cắt lỗ vì cần tiền gấp để thu hút người mua. Nhưng thực tế, giá đất rẻ có thể là đất dính lỗi phong thuỷ như: khuôn đất bị thóp hậu, đường đâm vào nhà, lô đất sát miếu hay chùa…

Thế nên anh Ngọc khuyến nghị, giai đoạn này đúng là cơ hội để người có tiền mua đất. Nhưng không đồng nghĩa, có thể mua được lô đất rẻ tới 20-30% gía trị, nhất là đối với đất thổ cư ở Hà Nội. Người mua đừng quên một câu nói: "Của rẻ là của ôi". Thế nên, điều quan trọng nhất vẫn là phải lựa chọn lô đất đẹp có tiềm năng sinh lời như thửa đất không thóp hậu, pháp lý đầy đủ rồi mới đến giai đoạn đàm phán với chủ nhà để có một mức giá tốt.

Theo Triệu Vương

Cùng chuyên mục
XEM