Tương lai nào cho căn hộ chung cư?

07/06/2022 16:08 PM | Kinh doanh

Thị trường ghi nhận nguồn cung căn hộ chung cư tăng, giá cũng tăng trong tháng gần đây.

Giá căn hộ chung cư tăng hay giảm trong thời gian tới? Ảnh: Thu Huyền
Giá căn hộ chung cư tăng hay giảm trong thời gian tới? Ảnh: Thu Huyền

Căn hộ sôi động nguồn cung, giá vẫn tăng

Tập đoàn Trung Thủy vừa công bố dự án Lancaster Legacy với mức giá khoảng 9.000 USD/m2 (khoảng 216 triệu đồng/m2). Dự án gồm 1 lock cao 38 tầng, bao gồm 5 khối đế thương mại và 4 tầng hầm, dự kiến cung cấp ra thị trường gần 420 căn hộ diện tích từ 50 m2 đến 150 m2. Lancaster Legacy đã nối dài nguồn cung căn hộ hạng sang tại TP HCM trong thời gian gần đây.

Một dự án khác cũng được khởi động là Stella Residence, quận 5. Tọa lạc tại mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, dự án có khoảng 250 căn hộ trong 1 tòa tháp cao tầng. Giá bán dự kiến khoảng 80 - 120 triệu đồng/m2.

Trước đó, Vinhomes cũng mở bán 2 phân khu The Beverly và The Beverly Solari trong khu đô thị Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức. Nếu như The Beverly Solari gần Vincom Mega Mall thì The Beverly lại có view trực diện công viên 36 ha. Giá bán từ 45 - 55 triệu đồng/m2.

Tương lai nào cho căn hộ chung cư? - Ảnh 1.

Nguồn cung và tiêu thụ căn hộ TP HCM trong tháng 5. Nguồn: DKRA

Nguồn cung thị trường căn hộ TP HCM đã bật tăng trở lại, theo đánh giá từ DKRA Việt Nam. Ghi nhận trong tháng 5, thị trường có hơn 6.300 căn hộ được bán ra, cao nhất từ đầu năm tới nay, tập trung chủ yếu ở TP Thủ Đức. Các dự án mở bán đều định vị phân khúc hạng A với mức giá chào bán phổ biến từ 60 triệu đồng/m2. Trước áp lực của động thái siết tín dụng, các dự án mở bán trong tháng đều đã được cấp room bảo lãnh của ngân hàng từ trước, áp dụng linh hoạt chính sách ân hạn gốc/lãi vay lên đến 48 tháng nhằm kích cầu người mua. Tỷ lệ hấp thụ thị trường tốt, đạt 94%.

Không chỉ ở TP HCM, nguồn cung mới căn hộ các tỉnh vùng ven cũng tăng đáng kể nhưng không bao gồm Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu hay Tây Ninh. DKRA cho biết nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án tại TP HCM và Bình Dương, trong đó TP HCM chiếm 81% nguồn cung và 85% lượng tiêu thụ. Tại Bình Dương, các dự án phân bổ tại TP Dĩ An và Thủ Dầu Một, mặt bằng giá phổ biến ở mức 40 – 45 triệu đồng/m2.

Đại diện DKRA nhận định nguồn cung lẫn sức cầu thị trường tháng 5 tăng mạnh so với tháng trước và cùng kỳ. Tuy nhiên mức tăng không đều, chỉ tập trung chủ yếu ở một số dự án, khu vực, tỉnh thành nhất định. Mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục duy trì ở mức cao trước áp lực chi phí đầu vào gia tăng.

Khó nói về khả năng tăng giá

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định căn hộ tại TP HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới. Nhu cầu căn hộ tăng, cùng với việc nguồn cung bị trì hoãn khiến giá căn hộ có xu hướng tăng nhanh trong thời gian vừa qua.


Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn tại TP HCM cho hay giá căn hộ sơ cấp bắt buộc phải tăng, vì các chủ đầu tư phải trả đầu vào nguyên vật liệu tăng, chi phí bán hàng tăng, chi phí giới thiệu ra ngoài thị trường cũng tăng… Điều này dẫn đến sau khoảng 2 - 3 năm nữa, chủ đầu tư bàn giao căn hộ và phải tính cả phần tăng giá trong suốt 2 - 3 năm vừa qua. Giá sơ cấp căn hộ tăng lên dẫn đến mặt bằng giá toàn thị trường phải điều chỉnh tương ứng. Ngoài ra, nguồn cung đưa ra ngoài thị trường so với nhu cầu hiện tại bây giờ vẫn còn bước chênh lệch rất lớn.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ Xây dựng có đề xuất dự thảo áp dụng thời gian sở hữu chung cư 50 – 70 năm. Điều này gây tranh cãi trên thị trường, nhất là về giá bán chung cư. Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng nếu được áp dụng, trong tương lai, xu hướng người dân sẽ không chọn chung cư mà chuyển sang mua nhà phố. Điều này sẽ khiến tính thanh khoản của thị trường căn hộ bị ảnh hưởng và giá bán sẽ bị chững lại.

Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM khẳng định chi phí tạo lập quỹ đất, bao gồm cả tiền sử dụng đất, phải đóng cho nhà nước đã không cơ cấu 100% vào giá bán của căn hộ có thời hạn. Nếu thực hiện chế độ sở hữu nhà chung cư có thời hạn thì giá bán căn hộ có thời hạn đó chắc chắn thấp hơn giá bán căn hộ được sở hữu vĩnh viễn như hiện nay.

Theo Lê Xuân

Cùng chuyên mục
XEM