Từng giá tăng gấp 2-3 lần, các điểm nóng đất nền Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh hiện giờ ra sao?

14/10/2022 15:15 PM | Kinh doanh

Sau khi cơn "sốt đất" đi qua, hiện nay giá đất nền tại các điểm nóng như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh... và vùng ven Hà Nội đều ghi nhận đang giảm giá mạnh.

Đất nền được coi là phân khúc “vua” trong đầu tư mang về “quả ngọt” cho nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn sốt đất năm 2020-2021. Tuy nhiên đến nay, đây cũng là phân khúc khiến các nhà đầu tư “khóc dở mếu dở” khi bị chôn vốn do thanh khoản kém và giá giảm.

Bắc Ninh là địa phương liên tiếp có những đợt “sốt đất” trong giai đoạn 2020-2021. Nhất là vào thời điểm cuối năm 2021, giá các lô đất nền tăng theo từng giờ, từng ngày. Môi giới và các nhà đầu tư ùn ùn đổ về khu vực huyện Từ Sơn, Thuận Thành. Không ít các lô đất tại đây đã tăng giá 2-3 lần chỉ trong vòng 1-2 năm.

Tuy nhiên, hiện nay, thị trường tỉnh này cũng không nằm ngoài vòng xoáy trầm lắng, giá giảm. Chị Nguyễn Mai - chủ một văn phòng giao dịch bất động sản tại Bắc Ninh - cho biết, các lô đất hiện nay đều giảm giá từ 300-500 triệu. Thời điểm sốt, lô đất tại một dự án trên đường Âu Cơ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành có giá 3 tỷ đồng thì nay giảm 500 triệu còn 2,5 tỷ đồng. Tương tự, lô đất tại dự án ở xã Gia Đông trước đó giá rao bán 2 tỷ thì nay giảm giá còn 1,7 tỷ đồng.

Từng giá tăng gấp 2-3 lần, các điểm nóng đất nền Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư không còn mặn mà với đất nền. (Ảnh minh họa)

Tương tự, tại Bắc Giang cũng xảy ra tình trạng trên. Một môi giới trên địa bàn tỉnh này cho biết, sau loạt động thái kiểm soát dòng vốn vào thị trường bất động sản, tình hình giao dịch ảnh hưởng mạnh. Không ít nhà đầu tư chấp nhận bỏ cọc do gặp vấn đề về dòng tiền. Hiện tại, thị trường gần như “nằm im” vì những lô đất có mặt bằng giá quá cao nên rất khó bán.

Theo số liệu của đơn vị nghiên cứu thị trường, giá bán đất nền tại một số tỉnh miền Bắc giảm như Bắc Ninh giảm 6%, Quảng Ninh giảm 7%, Bắc Giang giảm 5%...

Tại Hà Nội, những khu vực từng “sốt nóng” trước đây như Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, Hoài Đức, Sóc Sơn… cũng ghi nhận mức độ quan tâm và giá đều giảm. Cụ thể, mức độ quan tâm về đất nền Hoài Đức giảm 17%, Quốc Oai giảm 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Đông Anh giảm 8%; Long Biên giảm 21%, Gia Lâm giảm 28%; còn Thanh Trì giảm 24%. Về giá, Long Biên giảm sâu nhất với mức 10%, Thanh Trì giá giảm 9% còn Quốc Oai và Đông Anh giảm 1%.

Giới chuyên gia nhận định, phân khúc đất nền từng “làm mưa làm gió” thời “sốt đất” nhưng cũng là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi thị trường giảm thanh khoản.

Chuyên gia cũng chỉ ra một câu chuyện đang diễn ra trên thị trường đất nền những tháng qua. Đó là ở thời điểm quý 2, dù mức độ quan tâm giảm nhưng giá bán đất nền vẫn neo cao và vẫn tiếp tục tăng hầu hết tất cả các quận, huyện. Tuy nhiên, đến quý 3, giá bán đã bắt đầu hạ nhiệt, đã có sự giảm giá, cắt lỗ.

Việc thị trường đất nền trầm lắm suốt 2 quý vừa qua đã tạo ra một áp lực lớn cho các nhà đầu tư, đặc biệt những nhà đầu tư đang sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Với nhà đầu tư sở hữu rất nhiều đất nền thì áp lực về vốn vay, lãi vay, áp lực quay vòng vốn, thanh khoản rất lớn.

Chính vì thế, nhà đầu tư bắt buộc sẽ phải cắt lỗ, giảm giá để bán được đất nền của mình để có vòng vốn quay vòng, giải quyết các bài toán áp lực về tài chính khác.

Nhận định về diễn biến phân khúc này thời gian tới, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc phụ trách thị trường bất động sản phía Nam của Batdongsan.com dự báo nhu cầu đầu tư đất nền sẽ có sự hồi phục vào cuối quý 4/2022 hoặc đầu quý 1/2023, mặc dù hiện tại phân khúc này vẫn đang gặp khó khăn.

Theo Linh Phong

Cùng chuyên mục
XEM