Từng chê Bitcoin là bong bóng, giờ đây tỷ phú George Soros lại đang 'rục rịch' chuẩn bị đầu tư tiền mã hóa

07/04/2018 11:26 AM | Xã hội

Nếu sự gia nhập thị trường của Soros được xác nhận, triển vọng trong trung và dài hạn của thị trường tiền mã hóa sẽ được khẳng định, bởi thông thường những nhà đầu tư kỳ cựu như Soros phải cực kì lạc quan về tương lai của Bitcoin thì mới chịu đổ tiền vào.

Nhà đầu tư đại tài George Soros từng gọi tiền mã hóa là bong bóng hồi tháng 1. Giờ đây, có vẻ như mọi thứ đang diễn biến ngược lại và Soros đã bắt đầu quan tâm đến thị trường này. Theo trang Bloomberg đưa tin, quỹ đầu tư trị giá 26 tỷ USD mà Soros đang sở hữu - Soros Fund Management - đang có kế hoạch tham gia đầu tư các loại tiền mã hóa.

Cụ thể, ông Adam Fisher, người giám sát các khoản đầu tư tại Soros Fund Management mới đây đã nhận được sự chấp thuận trong nội bộ của quỹ về việc mua bán tiền mã hóa trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, Adam Fisher vẫn chưa mang được tiền về cho quỹ của Soros từ nguồn này. 

Trở lại thời điểm hồi Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos diễn ra, Soros đã từng phát biểu cho rằng tiền kỹ thuật số không thể hoạt động như tiền tệ thực tế vì sự biến động giá quá mạnh của chúng. 

Từng chê Bitcoin là bong bóng, giờ đây tỷ phú George Soros lại đang rục rịch chuẩn bị đầu tư tiền mã hóa - Ảnh 1.

Bitcoin giảm giá mạnh

Đồng thời, ông cũng phàn nàn rằng Bitcoin chính là công cụ giúp các nhà độc tài che giấu tài sản. "Nếu bạn có một chế độ độc tài, bạn sẽ có một kết thúc khác nhờ tiền mã hóa. Các nhà cai trị ở những quốc gia này sẽ chuyển tiền của họ sang Bitcoin để xây dựng những khối tài sản ở nước ngoài" - Nhà đầu tư nói hôm 25/1 tại Davos.

Cũng kể từ khi nhà đầu tư, tỷ phú này, đưa ra nhận xét xấu của ông về tiền mã hóa, Bitcoin đã giảm giá tới 41% cho đến nay. Nhìn tổng thể, cả thị trường đã trải qua một quý I tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Nếu như những động thái của Soros và quỹ đầu tư của ông trở thành hành động thực tế, đây sẽ là điều vô cùng có ý nghĩa đối với thị trường tiền mã hóa vốn đã bị nguội đi, giảm 3 lần giá trị từ đỉnh tháng 12 năm ngoái đến nay. Ngoài Soros, đã có nhiều gương mặt tên tuổi khác trong ngành tài chính truyền thống đã bắt đầu để ý tới tiền mã hóa.

Đó là cựu giám đốc quỹ đầu cơ mạo hiểm Mike Novogratz khi ông này đã lên kế hoạch cho ra đời một quỹ đầu tư tiền mã hóa vào tháng 12 năm ngoái. Novogratz đã chuyển hoạt động chính của một ngân hàng thương mại ông đang có tập trung vào tiền mã hóa và những nguồn vốn mạo hiểm đầu tư vào các dự án công nghệ.

Từng chê Bitcoin là bong bóng, giờ đây tỷ phú George Soros lại đang rục rịch chuẩn bị đầu tư tiền mã hóa - Ảnh 2.

Nhà đầu tư đại tài Soros

Các nhà quản lý vĩ mô khác đã chuyển sang đầu tư tiền mã hóa vì lợi nhuận từ quỹ phòng hộ của họ giảm. John Burbank, một nhà đầu tư lớn, đã có kế hoạch tăng 150 triệu USD cho 2 quỹ đầu tư vào tiền tệ số mà ông gửi tiền. 

Hay như tỷ phú Alan Howard đã dùng số tiền cá nhân của mình, tách biệt với tài sản của công ty của ông, vào tiền mã hóa từ năm ngoái. Giờ đây, ông có kế hoạch đưa nhiều tiền của mình hơn vào các loại tiền mã hóa và các dự án sử dụng công nghệ blockchain đằng sau nó.

Còn Soros thì tuy luôn nói không tin tưởng vào tiền mã hóa những thực ra ông này gián tiếp đặt cược vào tiền mã hóa ngay trong năm 2017. Không chỉ nắm giữ cổ phần của Overstock.com, quỹ đầu tư của Soros thậm chí còn là cổ đông lớn thứ 3 của công ty này. 

Và vào tháng 8/2017, Overstock.com chính là một trong số những nhà bán lẻ đầu tiên 'gật đầu' với tiền mã hóa. Công ty này cũng đã có kế hoạch tạo ra một nền tảng thương mại điện tử cho phép mua bán bằng tiền mã hóa.

Tóm lại, nếu sự gia nhập thị trường của Soros được xác nhận, tất nhiên nó sẽ không cung cấp nhiều lợi ích về tăng trưởng ngắn hạn cho thị trường tiền mã hóa vốn đang gặp khốn khó từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên, quyết định của Soros lại cho thấy triển vọng trong trung và dài hạn của thị trường, bởi thông thường những nhà đầu tư kỳ cựu như Soros phải cực kì lạc quan về tương lai của Bitcoin thì mới chịu đổ tiền vào.

Quảng Đức

Cùng chuyên mục
XEM