Từng bị quấy rối ở nơi làm việc, nữ CEO 34 tuổi huy động được 4,2 triệu USD để xây dựng một nền tảng nhằm giúp đỡ những nạn nhân giống mình

16/06/2019 08:31 AM | Kinh doanh

Giải pháp của cô được gọi là Vault Platform, một ứng dụng cho phép người dùng lưu và đánh dấu bằng chứng tiềm năng về thời gian, như văn bản, e-mail hoặc tin nhắn có nội dung đáng nghi ngờ, trực tiếp trên thiết bị của nạn nhân.

Từng bị quấy rối ở nơi làm việc, nữ CEO 34 tuổi huy động được 4,2 triệu USD để xây dựng một nền tảng nhằm giúp đỡ những nạn nhân giống mình

Trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ

Khi mới ra trường, Neta Meidav nói rằng cô đã từ chối công việc mơ ước của mình sau khi bị người quản lý tuyển dụng quấy rối tình dục. Vào thời điểm đó, Meidav nói, cô đã không tin tưởng rằng sẽ được đối xử công bằng và không báo cáo sự việc. Thay vào đó, cô rời Israel đến London. Nhiều tháng sau, Meidav phát hiện ra người đó có hành vi tương tự với đồng nghiệp của cô.

Cô nhớ lại những gì đã xảy ra, khi những hành vi sai trái của ông trùm Hollywood Harvey Weinstein bắt đầu bị phanh phui, làm dấy lên phong trào #MeToo. "Mọi thứ đã thay đổi với chiến dịch #MeToo khi nó xuất hiện trên màn hình TV và trên các tờ báo", Meidav nói. "Chúng tôi nhận ra rằng có một vấn đề sâu sắc hơn đang diễn ra. Nó sẽ ảnh hưởng đến nơi làm việc có thể là mãi mãi. Và tôi bắt đầu nghiên cứu, và chúng tôi đã đưa ra ý tưởng rằng báo cáo này có thể được khắc phục từ bên trong."

Nhiều bộ phận nhân sự dựa vào đường dây nóng để báo cáo hành vi sai trái, nhưng quá trình này có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm. Cùng đêm mà các cáo buộc chống lại Weinstein được báo cáo lần đầu tiên, Meidav thực hiện một biện pháp mà cô thấy hiệu quả hơn - một cách có thể khiến nhân viên cảm thấy tốt hơn về mặt quy trình, và có khả năng đẩy nhanh mọi cuộc điều tra.

Giải pháp của cô được gọi là Vault Platform, một ứng dụng cho phép người dùng lưu và đánh dấu bằng chứng tiềm năng về thời gian, như văn bản, e-mail hoặc tin nhắn đáng nghi, trực tiếp trên thiết bị của họ. Trong trường hợp điều tra, nhật ký nơi làm việc được xác nhận về thời gian có thể là bằng chứng vô giá và Vault Platform nhằm mục đích đơn giản hóa quy trình.

 Từng bị quấy rối ở nơi làm việc, nữ CEO 34 tuổi huy động được 4,2 triệu USD để xây dựng một nền tảng nhằm giúp đỡ những nạn nhân giống mình  - Ảnh 1.

2 nhà sáng lập của Vault - Neta Meidav và Rotem Hayoun-Meidav.


Điều quan trọng nữa là, Vault Platform bao gồm một tính năng gọi là GoTogether, cho phép nhiều người dùng tổng hợp bằng chứng của họ và cùng nộp đơn khiếu nại - một tính năng mà Meidav thấy rất quan trọng để giúp nạn nhân có thêm động lực và khả năng hỗ trợ lẫn nhau.

Trong vài tháng, Meidav đã thực hiện dự án của mình với trách nhiệm là cố vấn năng lượng và khí hậu cao cấp trong chính phủ Anh. Nhưng đến tháng 3 năm 2018, Vault Platform đã ra đời và cô ấy đã quảng cáo về sản phẩm đến các nhà đầu tư, đây là công việc full-time của cô.

Vào tháng Tư, Meidav, hiện 34 tuổi, đã huy động thành công 4.2 triệu USD tài trợ seed funding từ Kindred Capital, Angular Ventures, Jane VC và System.One. Meidav có kế hoạch phát triển đội ngũ tám người của mình, ngay cả khi cô nói rằng Vault Platform đang bắt đầu nhận được sự chú ý ở Thung lũng Silicon - mặc dù nó chưa sẵn sàng để thảo luận về các khách hàng cụ thể.

"Có một ý tưởng mạnh mẽ hơn tôi, kế hoạch và con đường sự nghiệp của tôi, và tất cả mọi thứ tôi nghĩ rằng tôi đã tìm ra về cuộc sống của mình", Meidav nói với Business Insider. "Tôi là một người tin tưởng lớn vào các ý tưởng."

Go Together (Sát cánh cùng nhau)

Meidav biết từ kinh nghiệm của chính mình rằng nhân viên, và đặc biệt là nhân viên nữ, sẽ có nhiều khả năng báo cáo hành vi sai trái nếu họ biết họ không phải là người đầu tiên hoặc là người đơn độc đưa ra cáo buộc như vậy, vì thế tính năng GoTogether ra đời.

Meidav cho biết tính năng GoTogether là không thể thống nhất được trong khi cô đang xây dựng Vault Platform. Cô tin rằng tính năng này có thể đã xoa dịu được rất nhiều nỗi đau nếu cô truy cập vào một công cụ tương tự trong những năm trước đây khi cô và đồng nghiệp của mình có trải nghiệm tồi tệ với cùng một người quản lý tuyển dụng.

 Từng bị quấy rối ở nơi làm việc, nữ CEO 34 tuổi huy động được 4,2 triệu USD để xây dựng một nền tảng nhằm giúp đỡ những nạn nhân giống mình  - Ảnh 2.

Vault sẽ giúp những nạn nhân của quấy rối nơi làm việc trong quá trình thu thập chứng cứ và thực hiện các thủ tục pháp lý.


"Nếu tôi được biết về nó trước đây, nó sẽ thay đổi mọi thứ đối với tôi. Bạn biết đấy, nếu tôi có thể chung tay với cô ấy và nói về nó, nó sẽ thay đổi mọi thứ", Meidav nói. Beth Steinberg, người sáng lập Mensch Ventures và một giám đốc nhân sự tại Thung lũng Silicon với hơn 20 năm kinh nghiệm, nhấn mạnh rằng các công cụ như thế này sẽ không phải là một biện pháp cải thiện triệt để văn hóa doanh nghiệp, nhưng dù sao nó vẫn có thể là một biện pháp quý giá .

Thay thế cách tiếp cận đường dây nóng thông thường cũng có thể có những lợi ích khác. "Đường dây nóng không hiệu quả đối với nhân viên hoặc chủ doanh nghiệp", Jennifer Neundorfer, đồng sáng lập Jane VC và nhà đầu tư trong Vault Platform, nói với Business Insider. "Mọi công ty đang vật lộn với vấn đề này khi nhân viên yêu cầu nhà tuyển dụng làm nhiều hơn vì điều này lớn hơn cả #MeToo. Nó ảnh hưởng đến sự hài lòng, duy trì và tuyển dụng của nhân viên."

Theo Phạm Cường

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm