Từng bị bố vợ chê sẽ chẳng làm nên trò trống gì, hiện tại người đàn ông này trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới nhờ đọc 500 trang sách mỗi ngày

20/03/2017 09:17 AM | Kinh doanh

Ai cũng biết Warren Buffett là một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới. Tuy nhiên, xoay quanh cuộc sống của ông còn rất nhiều câu chuyện thú vị nhưng ít được nhắc đến. Từ việc mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi cho tới quyết tâm chơi ukulele để… tán gái nhưng bất thành, dưới đây 15 câu chuyện sẽ khiến bạn thêm khâm phục người đàn ông này!

1. Mua cổ phiếu đầu tiên năm 11 tuổi

Khi hầu hết những cậu chàng 11 tuổi vẫn còn thích chơi điện tử và đọc truyện tranh, Warren Buffett đã bắt đầu mua cổ phiếu. Theo đó, vào đầu năm 1942, khi 11 tuổi, Buffett đã mua cổ phiếu của Cities Service Preferred với giá 38 USD.

2. Kiếm được 53.000 USD khi mới 16 tuổi

Ngay từ khi còn nhỏ, Warren Buffett đã không chỉ lịch thiệp mà còn nổi tiếng là một thanh niên chăm chỉ. Khi gia đình ông chuyển tới Omaha, Buffett đã đi giao báo The Washington Post mỗi sáng và kiếm được 175 USD hàng tháng (số tiền này cao hơn mức lương của hầu hết giáo viên vào thời điểm đó).

Ông cũng thực hiện một vài "dự án" phụ như bán bóng chơi golf, bộ sưu tập tem cũ và đánh bóng xe hơi. Nhờ vậy, khi bước sang tuổi 16, ông đã có trong tay "tài sản" tương đương 53.000 USD.

3. Bị Trường Kinh doanh Harvard (HBS) từ chối

Sau khi tốt nghiệp Đại học Nebraska, trong suốt ba năm, Buffett đã nộp đơn vào trường Kinh doanh Harvard (HBS). Tuy nhiên, trong một buổi phỏng vấn ngắn có tính chất quyết định việc được nhận vào HBS hay không, một cán bộ đã nói với Warren Buffett: "Quên nó đi. Anh sẽ không được nhận vào Harvar đâu".

Sau nhiều thất vọng vì sự từ chối này, Warren Buffett nhận ra thần tượng của ông là Benjamin Graham và David Dodd đều từng là giáo sư tại Trường Kinh doanh Colombia.

"Tôi đã viết một lá thư cho họ vào giữa tháng tám", Warren Buffett chia sẻ. "Tôi nói, kính gửi Giáo sư Dodd. Tôi nghĩ các ông đã qua đời nhưng giờ thì tôi biết các ông đều vẫn còn sống và đang giảng dạy tại Columbia, tôi thực sự muốn tới đây. Và họ đã nhận tôi".

4. Ăn uống như một đứa trẻ 6 tuổi

Bí mật của Warren Buffett để lúc nào cũng trẻ trung? Coca-Cola và kem.

Trong một bài phỏng vấn với Fortune, Warren Buffett chia sẻ, "Nếu tôi tiêu thụ 2.700 calories mỗi ngày, một phần tư sẽ đến từ Coca-Cola. Tôi uống nước này mỗi ngày". Đôi khi vào bữa sáng. Warren Buffett ăn khoai tây Utz và có thể ông còn ăn một bát kem để khởi động ngày mới.

Khi được hỏi làm sao ông có thể duy trì một cuộc sống khỏe mạnh với một khẩu phần như vậy được, Warren Buffett hóm hỉnh trả lời: "Tôi đã kiểm tra tỷ lệ tử vong thấp nhất là ở độ tuổi lên 6, vì thế tối quyết định ăn như một đứa trẻ 6 tuổi".

5. Sống trong cùng một căn nhà từ năm 1958

Khi nghĩ đến tỷ phú, bạn thường liên tưởng ngay đến những căn biệt thự khổng lồ, những kì nghỉ xa hoa và siêu xe bóng bẩy, thế nhưng điều này lại chưa bao giờ đúng với Warren Buffett. Warren Buffett vẫn sống trong căn nhà mà ông sống kể từ năm 1958 khi mua với giá 31.500 USD.

6. Bố vợ từng khẳng định ông sẽ thất bại

Sau khi cầu hôn vợ vào năm 1951, bố vợ Warren Buffett đã mời ông đến "nói chuyện". Cuộc nói chuyện xoay quanh nội dung ông không có nhiều niềm tin vào Buffet và những kế hoạch trong tương lai của mình. Buffett từng chia sẻ những điều bố vợ nói với mình trong một bài phỏng vấn với đại CNBC.

7. Nhiều người sẵn sàng bỏ triệu USD để được ăn trưa với Warren Buffett

Kể từ năm 2000, Buffett đã tổ chức một sự kiện đấu giá một bữa ăn trưa cùng ông cho mục đích từ thiện trên eBay. Và trong năm 2012 và 2016, mức đấu giá thành công đã lên tới hơn 3,4 triệu USD. Được biết, tới nay, sự kiện gây quỹ này đã thu được tổng cộng hơn 20 triệu USD.

8. Năm 2013, Warren Buffett kiếm được 37 triệu USD mỗi ngày

Tính tới thời điểm cuối năm 2013, Warren Buffett có khối tài sản 59 tỷ USD, tăng lên tự con số 46 tỷ USD vào đầu năm. Trung bình, mỗi ngày ông kiếm được 37 triệu USD và chủ yếu đến từ thị trường chứng khoán.

9. Gần 94% tài sản được Warren Buffett kiếm vào thời điểm sau khi ông bước sang tuổi 60

Thành công có thể đến ở bất kì độ tuổi nào và thành công thực sự đến với Warren Buffett sau khi ông bước sang tuổi 60. Năm 52 tuổi, Warren Buffett có trong tay 376 triệu USD và ở tuổi 60, ông sở hữu tài sản 3,8 tỷ USD.

10. Chưa từng dùng Twitter

Mặc dù ông có tài khoản Twitter với hàng triệu người theo dõi, tài khoản này chỉ có một vài bài đăng và không bài nào trong số đó được chính Warren Buffett thực hiện.

"Một người bạn thuyết phục tôi dùng Twitter. Cô ấy là người lập tài khoản cho tôi nhưng câu trả lời là tôi chưa từng tự mình thực sự đăng điều gì lên mạng xã hội này", Warren Buffett chia sẻ với CNBC.

11. Có 20 bộ vest nhưng không trả tiền cho bộ nào trong số này

Warren Buffett có khoảng 20 bộ vest và tất cả đều được thực hiện bởi một nhà thiết kế có tên Madam Lee.

Trong một chuyến đi tới Trung Quốc, khi đến khách sạn, "Hai người đã nhảy vào phòng tôi… Họ bắt đầu đo kích thước cơ thể tôi và cho tôi xem một cuốn sách với rất nhiều mẫu áo và nói chọn một mẫu đi. Madam Lee muốn tặng ông một bộ vest", Warren Buffett nhớ lại.

Chưa cần gặp nhà thiết kế này, Warren Buffett đã chọn một mẫu vest và sau đó chọn thêm một mẫu nữa. Cuối cùng Warren Buffett cũng có một cuộc hẹn với nhà thiết kế bí ẩn và sau đó ông giữ mối quan hệ với Madam Lee. Về sau bà tiếp tục thiết kế vest cho Warren Buffett và một số nhân vật nổi tiếng khác nữa như Bill Gates chẳng hạn.

12. Dành 80% thời gian trong ngày đọc sách

Ngay từ khi thức giấc, Buffett đã đọc báo và thực tế ông từng ước lượng rằng 80% thời gian trong ngày được ông dành cho việc đọc. Khi được hỏi về chìa khóa thành công, Warren Buffett chỉ tay vào một chồng sách và nói, "Hãy đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động. Chúng tích lũy, như thể lãi suất kép vậy!".

13. Dùng điện thoại Nokia nắp gập

Trong một buổi phỏng vấn với Piers Morgan vào năm 2013 trên CNBC, Warren Buffett tiết lộ ông vẫn đang dùng một chiếc điện thoại Nokia nắp gập. "Đây là chiếc máy Alexander Graham Bell tặng tôi", ông hóm hình. "Tôi sẽ không ném nó đi cho tới khi tôi đã dùng nó khoảng 20 năm hay 25 năm".

14. Hiếm khi viết email

Thực tế Warren Buffett được cho là mới chỉ viết email đúng một lần.

Vào năm 1997, Warren Buffett trả lời email một người bạn thân từng làm việc tại Microsoft có tên Jeff Raikes, khi nhận được câu hỏi: "Chẳng phải Microsoft đã đáp ứng được tất cả những bài kiểm tra của anh cho một phi vụ làm ăn tuyệt vời sao?".

Trong thư trả lời, Warren Buffett nêu nhiều lý do tại sao ông không mua cổ phiếu Microsoft. Ông chia sẻ sau đó Chính phủ Mỹ đã sử dụng email của ông như một cách ủng hộ vị thế của Microsoft trong nền kinh tế. Và một ngày, ông thậm chí còn thấy email của mình được đăng công khai trên Wall Street Journal.

15. Chơi ukulele

Khi 18 tuổi, Warren Buffett "cảm nắng" một cô gái Omaha có tên Betty Gallager. Dù vậy, lúc đó cô gái này đã có một trai và Buffett đã phải "điên đầu" nghĩ cách làm một thứ và bạn trai Betty không làm được và đó là chơi ukulele. Sau khi học được nhạc cụ này, Warren Buffett đã tiếp cận Betty nhưng kế hoạch của ông vẫn đổ bẻ.

Tuy nhiên, ít ra thì ông cũng học được thêm một kĩ năng mới.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM