Đàn ông 30 tuổi kiếm tiền không giỏi, nhà không giàu, chẳng đẹp trai, cũng không tài lẻ, cái gì cũng không giỏi: Đây là công thức thành công sẽ giúp bạn tỉnh ngộ!

16/03/2017 11:39 AM | Khoa học

Thành công không khó đạt được ngay cả khi bạn chỉ là một người không thực sự xuất sắc, nổi trội.

Có lẽ đã không ít lần trong đời bạn nghe thấy những câu nói đại loại như: "Cách thành công ở đời là khai phá tài tài năng của bản thân, cố gắng hết mình vì nó và rồi hạnh phúc và sự giàu có sẽ tới".

Điều này chẳng có gì sai, nhưng nó chỉ đúng với những ai bẩm sinh ở đời đã tài giỏi ở một khía cạnh nào đó. Nhưng với số còn lại thì sao? Nó chẳng khác gì một câu nói làm... tụt cảm xúc. Sẽ ra sao nếu bạn có có một kĩ năng nào nổi trội? Sẽ ra sau nếu bạn thuộc kiểu người cái gì cũng chỉ tàm tạm thôi?

Tin tốt là gần như tất cả mọi người đều cảm thấy như trên, bao gồm cả những cá nhân đạt được thành cônglớn. Rất ít người thành công thực sự là một người giỏi xuất chúng một vấn đề gì đó. Họ thường chỉ là một sự kết hợp hiệu quả của rất nhiều thứ liên quan và đúng đắn.

Bill Gates rõ ràng không phải lập trình viên giỏi nhất thế giới. Ông cũng không phải người giỏi thuyết trình, nhân viên bán hàng xuất sắc, hay người có tầm nhìn vĩ đại. Dù vậy, ông đủ giỏi những điều này và biết cách đan dệt chúng thành một thứ gì đó có giá trị vượt trội.

Will Smith cũng không bao giờ khẳng định mình là ca sỹ, hay diễn viên vĩ đại nhất. Nhưng anh biết cách hòa hợp hai kĩ năng này, cùng với đó là nhân cách tuyệt vời và cách làm thương hiệu cá nhân tốt. Điều này đã tạo ra sự thành công.

Nhiều người đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi lúc nào cũng chăm chăm tập trung vào một kĩ năng mà mình giỏi nhất. Nếu Steve Jobs vẫn như vậy thì ông mãi mãi là một nhân viên bán xe hơi. Kể cả khi những gì bạn có chỉ tầm tầm thôi, thì một sự kết hợp khéo léo những thứ tầm tầm cũng có thể làm lên chuyện.

Giả sử bạn là một tay chơi tennis khá. Bạn đam mê môn thể thao này nhưng bạn biết để đạt đến tầm vô địch thế giới thì là một điều không thể. Suy nghĩ theo hướng này, kĩ năng nói trên chẳng đáng giá là bao.

Nhưng nếu bạn có khả năng giảng dạy và truyền đạt kĩ năng cho người khác, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau vào bắt đầu tìm cách làm những đoạn video hướng dẫn và quảng bá hình ảnh bản thân trên Internet.

Bạn không phải là người giỏi làm video hướng dẫn nhất hay giỏi quảng bá bản thân trực tuyến nhưng khi những kĩ năng có thể chỉ là tầm trung kết hợp lại với nhau, những gì bạn có sẽ là độc nhất.

Từ đây, bạn có thể bắt đầu xây dựng một "đế chế kinh doanh trực tuyến" từ những gì bạn yêu thích ngay những kĩ năng đơn lẻ của bạn thì thực tế không quá xuất sắc, nổi trội.

Điều này có thể đúng với mọi ngành nghề, lĩnh vực. Một nhân viên kinh doanh bình thường nhưng biết một chút luật pháp, biết làm chủ ngôn ngữ hình thể hay lập trình, thiết kế hay thuyết trình trước công chúng tốt có thể đạt được lợi thế vượt trội so với đồng nghiệp.

Những kĩ năng đơn lẻ thì không hiếm nhưng biết cách kết hợp chúng thì không nhiều người làm được. Nếu muốn tăng giá trị của bản thân, hãy lùi lại một chút khỏi thế mạnh của mình và quan sát, xây dựng một sự kết hợp lớn hơn từ những gì bản thân mình đang có.

Huyền My

Cùng chuyên mục
XEM