Túi nhựa tái sử dụng hóa ra không thực sự bảo vệ môi trường, mà chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn

02/12/2019 04:29 PM | Kinh doanh

Việc dùng túi nhựa tái sử dụng chỉ giúp tăng doanh số bán hàng từ các siêu thị, thay vì giúp bảo vệ môi trường.

Túi nhựa tái sử dụng hóa ra không thực sự bảo vệ môi trường, mà chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn

Trong vài năm qua, túi mua sắm bằng nhựa cỡ lớn có thể tái sử dụng bắt đầu xuất hiện nhiều trong các cửa hàng tạp hóa và siêu thị ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng chắc chắn hơn những chiếc túi nhựa mỏng manh và nhanh chóng trở thành biểu tượng của phong trào chống sử dụng đồ nhựa dùng một lần trên toàn cầu. Nhiều nơi cũng coi đây như một chiêu thức tiếp thị, nhằm đánh vào lựa chọn "đạo đức" của người mua sắm, giúp họ tin tưởng hơn vào việc mình đã có ý thức bảo vệ môi trường.

Túi nhựa tái sử dụng hóa ra không thực sự bảo vệ môi trường, mà chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Túi nhựa tái sử dụng không được tái sử dụng đúng mục đích.

Nhưng hóa ra, những chiếc túi dày làm bằng nhựa này, đòi hỏi nhiều nhựa hơn để sản xuất. Điều đó có nghĩa là chúng chỉ có thể cải thiện tình hình chung nếu dẫn đến việc các cửa hàng cung cấp ít nhựa hơn, chứ không thể thay thế hàng ngàn túi nhựa sử dụng một lần mà người mua sắm vẫn có thể sử dụng mỗi năm. Bởi vì dù kiểu dáng như thế nào, chúng vẫn góp phần vào vấn đề toàn cầu là rác thải xâm nhập vào môi trường và khí nhà kính tăng cao, liên quan đến việc sản xuất túi từ nhiên liệu hóa thạch ngay từ đầu.

Một báo cáo mới từ Cơ quan điều tra môi trường (EIA) và Greenpeace của Anh đang xem xét các cửa hàng tạp hóa ở nước này, cho thấy những chiếc túi nhựa tái sử dụng đã "hoàn toàn thất bại" trong việc thực hiện mục đích mà ban đầu chúng được nhắm tới. Cụ thể tính riêng trong năm 2019, 10 cửa hàng tạp hóa hàng đầu của Vương quốc Anh đã bán ra 1,5 tỷ chiếc túi loại này, tương đương với 54 chiếc túi cho mỗi hộ gia đình.

Túi nhựa tái sử dụng hóa ra không thực sự bảo vệ môi trường, mà chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn - Ảnh 2.

Hầu hết mọi người vẫn dùng túi tái sử dụng, như túi dùng một lần.

Để so sánh, 8 nhà bán lẻ tạp hóa hàng đầu của Vương quốc Anh, đại diện cho hơn 75% thị trường, đã bán 959 triệu túi như vậy trong năm 2018. Một số chuỗi siêu thị cũng đã chứng kiến ​​sự tăng vọt về doanh số bán hàng cho loại túi tái sử dụng đặc biệt này. Cửa hàng thực phẩm đông lạnh Iceland đã bán số lượng túi nhựa gấp 10 lần so với năm ngoái, khoảng 34 triệu chiếc.

Nói một cách đơn giản, túi nhựa tái sử dụng đã không được tái sử dụng đúng mục đích như mong muốn.

"Cuộc khảo sát cho thấy sự gia tăng lớn trong việc bán túi nhựa tái sử dụng, cho thấy sự không phù hợp của chính sách hiện tại. Rõ ràng là chúng ta đã không cung cấp một động lực đủ mạnh để mọi người ngừng sử dụng túi tái sử dụng như túi nhựa dùng một lần", báo cáo viết.

Nhìn chung, các siêu thị ở Anh đã tăng khối lượng bao bì nhựa mà họ đưa ra môi trường, bao gồm cả túi tái sử dụng, tăng lên 18.739 tấn năm 2018 từ 17.000 tấn năm 2017. Do đó, báo cáo cho rằng túi nhựa tái sử dụng nên bị cấm. Thay vào đó, khách hàng nên được tự mang túi của mình khi đi mua sắm, thay vì tới nơi và dùng túi một lần, hoặc mua túi tái sử dụng từ các cửa hàng.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm