Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn

02/12/2019 03:24 PM | WeLearn

Marcel Schwantes chia sẻ một số cuốn sách ông ước mình đã đọc ở tuổi 30 để có thể thành công hơn nữa trong sự nghiệp.

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn

Bài viết là chia sẻ của Marcel Schwantes là người sáng lập và CEO của Leadership from the Core. Như một vị huấn luyện viên cho các nhà lãnh đạo, ông đưa ra hướng giải quyết để tạo ra nơi làm việc lấy con người làm trung tâm, dẫn đến văn hóa hiệu suất cao. Marcel cũng là người dẫn chương trình “Love in Action”, trực tiếp phỏng vấn các nhà lãnh đạo và người có ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

Khi ở độ tuổi 20, phát triển khả năng lãnh đạo không phải là mối quan tâm của tôi. Hiếm khi tôi tự hỏi: Kỹ năng nào là cần thiết nhất đối với những người lao động và nhà lãnh đạo vĩ đại? Mãi đến sau này tôi mới nhận ra có bao nhiêu sự biến đổi có thể đến từ việc đọc.

Bây giờ, khi bước vào tuổi 50 của cuộc đời, tôi có thể tự tin nói rằng những nội dung dưới đây đã thay đổi đáng kể cách tôi suy nghĩ, hành động, lãnh đạo và nhận thức thế giới xung quanh. Tôi hiện đang điều hành một công ty huấn luyện về lãnh đạo, nhưng nếu tôi có thể nhận được kiến thức từ những cuốn sách đó sớm hơn trong sự nghiệp của mình, tôi sẽ thành công hơn nhiều so với ngày hôm nay. Dưới đây là những đầu sách hay nhất thập kỉ mà tôi nghĩ dành cho lãnh đạo, thành công và phát triển chuyên nghiệp:

1. "Humble Inquiry: The Gentle Art of Asking Instead of Telling"

(Tạm dịch: Câu hỏi khiêm tốn: Nghệ thuật hỏi nhẹ nhàng thay vì kể chuyện) - Tác giả: Edgar H. Schein

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 1.
 

Giao tiếp là chìa khóa cho một nơi làm việc lành mạnh. Nhưng thường xuyên, các nhà quản lý, cho dù có bao nhiêu kinh nghiệm lãnh đạo - chỉ nói với đội ngũ của họ những gì họ nghĩ rằng đội ngũ đó cần biết. Điều này cuối cùng lại kìm hãm sự phát triển trong tổ chức và thường có thể dẫn đến xung đột và truyền thông sai lệch.

Để tạo ra những ý tưởng đột phá và tránh những sai lầm tai hại, Edgar H. Schein, giáo sư danh dự tại Trường Quản lý Sloan của MIT, lập luận rằng các nhà lãnh đạo phải học cách thực hành điều tra Humble, mà ông định nghĩa là nghệ thuật vẽ ra một ai đó, đặt câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời, về việc xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tò mò và sự quan tâm đến người khác.

2. "Delivering Happiness: A Path to Profits, Passion, and Purpose"

(Tạm dịch: Vận chuyển sự hạnh phúc: Con đường dẫn đến lợi nhuận, niềm đam mê và mục đích) - Tác giả Tony Hsieh

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 2.
 

Trước khi trở thành CEO của Zappos, Tony Hsieh làm việc tại một trang trại, điều hành một doanh nghiệp pizza và đồng sáng lập mạng quảng cáo internet LinkExchange (mà ông đã bán cho Microsoft vào năm 1998). Ông ấy đã học được rất nhiều trong suốt hành trình của mình.

Trong cuốn sách, Keith Hsieh chia sẻ những bài học học được trong kinh doanh, cuộc sống và minh họa cách tạo ra thứ mà một số người có thể gọi là văn hóa doanh nghiệp “độc đáo” có thể là một mô hình quyền lực để đạt được thành công.

Quan trọng hơn, ông giải thích làm thế nào chúng ta có thể làm tăng đáng kể sự hài lòng trong cuộc sống của mình: Bằng cách tập trung vào hạnh phúc của những người xung quanh.

3. “Everything Is Figureoutable” (Tạm dịch: Mọi thứ đều hữu hình) - Tác giả: Marie Forleo

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 3.
 

Được Oprah Winfrey đặt tên là “nhà lãnh đạo tư tưởng cho thế hệ tiếp theo”,  Marie Forleo đã dạy cho hàng nghìn doanh nhân, nghệ sĩ và những người đam mê từ mọi tầng lớp cách thức về một ước mơ lớn - và nhân bản ước mơ đó bằng hành động hàng ngày để tạo ra kết quả.

Nội dung cốt lõi của cuốn sách này thể hiện cụ thể những gì mà mẹ của bà từng dạy: trong cuộc sống không có gì là phức tạp. Con có thể làm bất cứ điều gì con thích khi con thật sự bắt tay vào làm. Mọi thứ đều có thể hình dung được.

Cho dù đó là một công việc khốn khổ, một thói quen độc hại, mối quan hệ tan vỡ hay thách thức công việc, Forleo đều đưa ra rất nhiều lời khuyên hiệu quả và hướng tới cách phá vỡ các rào cản ngăn cản chúng ta thành công.

4. “Applied Empathy: The New Language of Leadership” (Tạm dịch: Ứng dụng sự đồng cảm: Ngôn ngữ mới của lãnh đạo) - Tác giả Michael Ventura

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 4.
 

Michael Ventura - CEO của công ty thiết kế từng đoạt giải thưởng Sub Rosa, đã làm việc với các thương hiệu mang tính biểu tượng như Google, Nike và Warby Parker để giúp họ thực sự hiểu các nhà lãnh đạo, đồng nghiệp và chính họ. Trong lĩnh vực ứng dụng sự đồng cảm, ông ấy giải thích tại sao thực hành sự đồng cảm là con đường duy nhất để lãnh đạo trở nên quyền lực. Nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo đều không hiểu làm thế nào để làm điều này. Cuốn sách này sẽ dạy cho bạn ý nghĩa thực sự của việc rèn luyện sự đồng cảm (nó không nói về sự thương hại hay cảm thông) để bạn có thể tạo ra một tập thể đa dạng, sáng tạo và định hướng hơn.

5. “The Road to Character” (Tạm dịch: Con đường định hình tính cách) - Tác giả: David Brooks

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 5.
 

Xây dựng tính cách bên trong cũng quan trọng như xây dựng sự nghiệp của bạn. Trong cuốn sách “The Road to Character”, David Brooks làm việc tại tờ Thời báo New York, khám phá tính cách của một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới - từ cựu tổng thống Dwight Eisenhower đến nhà hoạt động xã hội Dorothy Day - xây dựng tính cách bên trong: Thông qua đấu tranh nội tâm và ý thức về sự giới hạn của bản thân.

6. “The Outsiders: Eight Unconventional CEOs and Their Radically Rational Blueprint for Success”

(Tạm dịch: “Những người bên ngoài: 8 CEO bậc nhất và Những kế hoạch chi tiết để họ thành công) - Tác giả William Thorndike.

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 6.
 

Tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Kinh doanh tốt nghiệp Stanford, William Thorndike kể chi tiết về những thành công phi thường của 8 CEO thành công, người có cách tiếp cận hoàn toàn khác với quản lý doanh nghiệp.

Bạn có thể không nhận ra tên của họ, nhưng bạn có thể nghe nói về các công ty của họ: General Cinema, Ralston Purina, Berkshire Hathaway, General Dynamics và Capital Cities Broadcasting.

Là cuốn sách nổi bật về các CEO xuất sắc trong việc phân bổ vốn, tỷ phú của Warren Buffett đã viết trong lá thư cổ đông thường niên năm 2012 của mình: “Giám đốc của chúng tôi, Tom Murphy, nói chung là người quản lý doanh nghiệp giỏi nhất mà tôi đã từng gặp.”

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm