Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn

02/12/2019 03:24 PM | WeLearn

Marcel Schwantes chia sẻ một số cuốn sách ông ước mình đã đọc ở tuổi 30 để có thể thành công hơn nữa trong sự nghiệp.

Bài viết là chia sẻ của Marcel Schwantes là người sáng lập và CEO của Leadership from the Core. Như một vị huấn luyện viên cho các nhà lãnh đạo, ông đưa ra hướng giải quyết để tạo ra nơi làm việc lấy con người làm trung tâm, dẫn đến văn hóa hiệu suất cao. Marcel cũng là người dẫn chương trình “Love in Action”, trực tiếp phỏng vấn các nhà lãnh đạo và người có ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

Khi ở độ tuổi 20, phát triển khả năng lãnh đạo không phải là mối quan tâm của tôi. Hiếm khi tôi tự hỏi: Kỹ năng nào là cần thiết nhất đối với những người lao động và nhà lãnh đạo vĩ đại? Mãi đến sau này tôi mới nhận ra có bao nhiêu sự biến đổi có thể đến từ việc đọc.

Bây giờ, khi bước vào tuổi 50 của cuộc đời, tôi có thể tự tin nói rằng những nội dung dưới đây đã thay đổi đáng kể cách tôi suy nghĩ, hành động, lãnh đạo và nhận thức thế giới xung quanh. Tôi hiện đang điều hành một công ty huấn luyện về lãnh đạo, nhưng nếu tôi có thể nhận được kiến thức từ những cuốn sách đó sớm hơn trong sự nghiệp của mình, tôi sẽ thành công hơn nhiều so với ngày hôm nay. Dưới đây là những đầu sách hay nhất thập kỉ mà tôi nghĩ dành cho lãnh đạo, thành công và phát triển chuyên nghiệp:

1. "Humble Inquiry: The Gentle Art of Asking Instead of Telling"

(Tạm dịch: Câu hỏi khiêm tốn: Nghệ thuật hỏi nhẹ nhàng thay vì kể chuyện) - Tác giả: Edgar H. Schein

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 1.
 

Giao tiếp là chìa khóa cho một nơi làm việc lành mạnh. Nhưng thường xuyên, các nhà quản lý, cho dù có bao nhiêu kinh nghiệm lãnh đạo - chỉ nói với đội ngũ của họ những gì họ nghĩ rằng đội ngũ đó cần biết. Điều này cuối cùng lại kìm hãm sự phát triển trong tổ chức và thường có thể dẫn đến xung đột và truyền thông sai lệch.

Để tạo ra những ý tưởng đột phá và tránh những sai lầm tai hại, Edgar H. Schein, giáo sư danh dự tại Trường Quản lý Sloan của MIT, lập luận rằng các nhà lãnh đạo phải học cách thực hành điều tra Humble, mà ông định nghĩa là nghệ thuật vẽ ra một ai đó, đặt câu hỏi mà bạn không biết câu trả lời, về việc xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tò mò và sự quan tâm đến người khác.

2. "Delivering Happiness: A Path to Profits, Passion, and Purpose"

(Tạm dịch: Vận chuyển sự hạnh phúc: Con đường dẫn đến lợi nhuận, niềm đam mê và mục đích) - Tác giả Tony Hsieh

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 2.
 

Trước khi trở thành CEO của Zappos, Tony Hsieh làm việc tại một trang trại, điều hành một doanh nghiệp pizza và đồng sáng lập mạng quảng cáo internet LinkExchange (mà ông đã bán cho Microsoft vào năm 1998). Ông ấy đã học được rất nhiều trong suốt hành trình của mình.

Trong cuốn sách, Keith Hsieh chia sẻ những bài học học được trong kinh doanh, cuộc sống và minh họa cách tạo ra thứ mà một số người có thể gọi là văn hóa doanh nghiệp “độc đáo” có thể là một mô hình quyền lực để đạt được thành công.

Quan trọng hơn, ông giải thích làm thế nào chúng ta có thể làm tăng đáng kể sự hài lòng trong cuộc sống của mình: Bằng cách tập trung vào hạnh phúc của những người xung quanh.

3. “Everything Is Figureoutable” (Tạm dịch: Mọi thứ đều hữu hình) - Tác giả: Marie Forleo

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 3.
 

Được Oprah Winfrey đặt tên là “nhà lãnh đạo tư tưởng cho thế hệ tiếp theo”,  Marie Forleo đã dạy cho hàng nghìn doanh nhân, nghệ sĩ và những người đam mê từ mọi tầng lớp cách thức về một ước mơ lớn - và nhân bản ước mơ đó bằng hành động hàng ngày để tạo ra kết quả.

Nội dung cốt lõi của cuốn sách này thể hiện cụ thể những gì mà mẹ của bà từng dạy: trong cuộc sống không có gì là phức tạp. Con có thể làm bất cứ điều gì con thích khi con thật sự bắt tay vào làm. Mọi thứ đều có thể hình dung được.

Cho dù đó là một công việc khốn khổ, một thói quen độc hại, mối quan hệ tan vỡ hay thách thức công việc, Forleo đều đưa ra rất nhiều lời khuyên hiệu quả và hướng tới cách phá vỡ các rào cản ngăn cản chúng ta thành công.

4. “Applied Empathy: The New Language of Leadership” (Tạm dịch: Ứng dụng sự đồng cảm: Ngôn ngữ mới của lãnh đạo) - Tác giả Michael Ventura

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 4.
 

Michael Ventura - CEO của công ty thiết kế từng đoạt giải thưởng Sub Rosa, đã làm việc với các thương hiệu mang tính biểu tượng như Google, Nike và Warby Parker để giúp họ thực sự hiểu các nhà lãnh đạo, đồng nghiệp và chính họ. Trong lĩnh vực ứng dụng sự đồng cảm, ông ấy giải thích tại sao thực hành sự đồng cảm là con đường duy nhất để lãnh đạo trở nên quyền lực. Nhưng hầu hết các nhà lãnh đạo đều không hiểu làm thế nào để làm điều này. Cuốn sách này sẽ dạy cho bạn ý nghĩa thực sự của việc rèn luyện sự đồng cảm (nó không nói về sự thương hại hay cảm thông) để bạn có thể tạo ra một tập thể đa dạng, sáng tạo và định hướng hơn.

5. “The Road to Character” (Tạm dịch: Con đường định hình tính cách) - Tác giả: David Brooks

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 5.
 

Xây dựng tính cách bên trong cũng quan trọng như xây dựng sự nghiệp của bạn. Trong cuốn sách “The Road to Character”, David Brooks làm việc tại tờ Thời báo New York, khám phá tính cách của một số nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới - từ cựu tổng thống Dwight Eisenhower đến nhà hoạt động xã hội Dorothy Day - xây dựng tính cách bên trong: Thông qua đấu tranh nội tâm và ý thức về sự giới hạn của bản thân.

6. “The Outsiders: Eight Unconventional CEOs and Their Radically Rational Blueprint for Success”

(Tạm dịch: “Những người bên ngoài: 8 CEO bậc nhất và Những kế hoạch chi tiết để họ thành công) - Tác giả William Thorndike.

Lời khuyên từ CEO: Những cuốn sách nên đọc ở tuổi 30 để thành công hơn - Ảnh 6.
 

Tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Kinh doanh tốt nghiệp Stanford, William Thorndike kể chi tiết về những thành công phi thường của 8 CEO thành công, người có cách tiếp cận hoàn toàn khác với quản lý doanh nghiệp.

Bạn có thể không nhận ra tên của họ, nhưng bạn có thể nghe nói về các công ty của họ: General Cinema, Ralston Purina, Berkshire Hathaway, General Dynamics và Capital Cities Broadcasting.

Là cuốn sách nổi bật về các CEO xuất sắc trong việc phân bổ vốn, tỷ phú của Warren Buffett đã viết trong lá thư cổ đông thường niên năm 2012 của mình: “Giám đốc của chúng tôi, Tom Murphy, nói chung là người quản lý doanh nghiệp giỏi nhất mà tôi đã từng gặp.”

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm