Tự ý mở cửa máy bay chuẩn bị cất cánh, khách bị cấm bay 9 tháng

28/05/2021 19:41 PM | Xã hội

Nhầm cửa thoát hiểm máy bay là cửa nhà vệ sinh, một nam hành khách 59 tuổi đã mở cửa khi chuyến bay chuẩn bị cất cánh, sau khi bị lập biển bản và phạt hành chính 15 triệu đồng, nhưng không chấp hành nên bị cấm bay 9 tháng.

Cục Hàng không (Bộ GTVT) vừa ban hành quyết định cấm bay 9 tháng với ông ông V.V.Đ (59 tuổi, ở Thanh Hóa), do mở cửa thoát hiểm máy bay khi không được phép, và không chấp hành nộp phạt hành chính.

Vi phạm của ông Đ. xảy ra ngày 18/3 vừa qua, trên chuyến bay QH1177, chuẩn bị khởi hành từ sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) đi Tân Sơn Nhất (TPHCM). Theo tường trình của ông Đ., khi lên máy bay và chuẩn bị cất cánh, ông nhầm cửa thoát hiểm là cửa nhà vệ sinh nên mở, làm bung phao cứu sinh. Chuyến bay sau đó bị chậm giờ cất cánh. Ông Đ. bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng. Lệnh cấm bay với ông Đ. áp dụng tới hết ngày 27/2/2022.

Tương tự, Cục Hàng không cũng quyết định cấm bay 12 tháng với ông B.V.V.H. (36 tuổi, ở TPHCM), do có hành vi lăng mạ nhân viên hàng không tại quầy làm thủ tục của sân bay Nội Bài, khi chuẩn bị lên chuyến bay VN221 từ Hà Nội đi TPHCM. Sau đó ông H. bị xử phạt hành chính nhưng không nộp phạt. Lệnh cấm bay với ông H. áp dụng tới hết ngày 28/5/2022.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không nội địa và quốc tế không được vận chuyển 2 hành khách kể trên cho tới hết thời hạn cấm bay.

Trước đó, đã rất nhiều hành khách bị xử phạt do tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay, trong có một số trường hợp nhầm cửa cửa thoát hiểm là cửa nhà vệ sinh, có khách lại mở cửa này vì muốn xuống máy bay cho nhanh. Trường hợp mở cửa thoát hiểm làm bung phao cứu sinh sẽ gây nhiều thiệt hại cho các hãng hàng không, khi chi phí khắc phục lỗi này khá tốn kém và mất nhiều thời gian dừng khai thác máy bay. Trước đây, để gấp lại phao cứu sinh các hãng phải đưa máy bay ra nước ngoài, hiện đã có 1 doanh nghiệp trong nước xử lý được sự cố này.

Lê Hữu Việt

Cùng chuyên mục
XEM