Shark Tank Việt Nam

Tự tin kinh doanh 17 năm không lỗ ngày nào, shark Phú khuyên startup: Khởi nghiệp phải căn cơ, nếu xác định lỗ đến năm thứ 4, phải chuẩn bị nguồn vốn đủ cho 2-3 năm trước đó

25/10/2018 08:57 AM | Kinh doanh

Căn cơ hay tính toán kỹ lưỡng chính là bí quyết để shark Phú duy trì kết quả kinh doanh ấn tượng khi 17 năm chưa bao giờ lỗ.

Tự tin kinh doanh 17 năm không lỗ ngày nào, shark Phú khuyên startup: Khởi nghiệp phải căn cơ, nếu xác định lỗ đến năm thứ 4, phải chuẩn bị nguồn vốn đủ cho 2-3 năm trước đó

Là người cam kết rót tiền nhiều nhất trong Shark Tank mùa đầu tiên và rót tiền nhiều thứ 2 trong mùa này, Shark Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse có phong cách đầu tư khá chắc chắn: Trường hợp rót vốn trực tiếp, shark sẽ yêu cầu tài sản thế chấp, founder phải về làm thuê nếu thất bại, còn không shark chọn hình thức trái phiếu chuyển đổi.

Chính nhờ phong cách có phần "ăn chắc" này mà trong suốt quá trình kinh doanh 17 năm vừa qua, "cá mập" đến từ Sunhouse chưa bao giờ phải chịu lỗ.

"Thực ra trong kinh doanh, bản thân tôi đã khởi nghiệp 17 năm. Có thể nói chưa một ngày tháng nào doanh nghiệp của tôi lỗ. Ở đây nghĩa là lỗ trong tổng thể kết quả kinh doanh chứ không phải các bộ phận", Shark Nguyễn Xuân Phú chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Quốc Hội. "Có thể có những giai đoạn nhà máy mới lập ra bị lỗ nhưng tôi lại có mảng kinh doanh thương mại để bù lại. Về mặt tổng thể công ty không bị lỗ".

Bị quyết để có kết quả này, Shark Phú khẳng định khá đơn giản: Phải căn cơ, tính toán kỹ lưỡng giữa doanh thu và chi phí. Đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ, lúc ban đầu chưa có nguồn lực bên ngoài hỗ trợ thì càng cần phải căn cơ, nếu không sẽ dễ bị "đứt gánh giữa đường, tức là đang kinh doanh thì hết vốn, mất khả năng thanh toán và có thể phải dừng công cuộc kinh doanh lại".

Tự tin kinh doanh 17 năm không lỗ ngày nào, shark Phú khuyên startup: Khởi nghiệp phải căn cơ, nếu xác định lỗ đến năm thứ 4, phải chuẩn bị nguồn vốn đủ cho 2-3 năm trước đó - Ảnh 1.

"Đa phần, các bạn có tư duy khởi nghiệp ban đầu sẽ phải lỗ nhưng chính tư duy ấy đã hạn chế các bạn, khiến các bạn không nghĩ cách để tiết kiệm"

"Còn tất nhiên, khi có nguồn lực hoặc có một ai đó hỗ trợ để đầu tư lâu dài, các bạn phải hy sinh lợi nhuận ngắn hạn để lo cho tương lai, tức là các bạn có thể lỗ trong 2-3 năm để năm thứ 4 có lãi. Khi đó các bạn phải tính toán, chuẩn bị đủ nguồn lực để lỗ trong 2 năm. Điều này rất quan trọng. Nếu các bạn không làm được, đến năm thứ 2 hết tiền thì các bạn sẽ phải dừng trong khi có thể sẽ lãi vào năm thứ 4", Shark Phú nhấn mạnh.

Chủ tịch Sunhouse cho biết ở thời điểm hiện tại, khi ngành kinh doanh chính của Sunhouse đã ổn định và sinh lời hằng năm, ngoài phần tái đầu tư vào sản xuất, ông còn dồn phần thặng dư sang Sunhouse Invest, công ty chuyên đầu tư. Quỹ của Sunhouse Invest tăng khoảng 200-300 tỷ/năm và được dành để đầu tư tư cho nhiều lĩnh vực, trong đó startup chỉ là một phần nhỏ để tìm kiếm cơ hội mới.

"Thường tỷ lệ rót vào startup chiếm khoảng 10% tổng quỹ của chúng tôi. Ví dụ quỹ có 200 tỷ thì chúng tôi dành 20 tỷ đầu tư vào các dự án mạo hiểm", shark Phú chia sẻ.

Mô hình được ông Phú ưu tiên đầu tư chính là các doanh nghiệp chung hệ sinh thái, có thể bổ trợ cho các ngành nghề kinh doanh chính của Sunhouse, tiếp đó là là những ý tưởng mới, khiến ông cảm thấy sản phẩm, dịch vụ thiết thực, có khả năng mở rộng trong tương lai, và cuối cùng chính là bản thân những bản trẻ khởi nghiệp.

"Nếu phát hiện ra đó là những cá nhân có tiềm năng, có khát vọng thì chúng tôi cũng sẽ đầu tư", Shark Phú kết luận.

Nhật Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Góc khuất công ty du lịch đưa học sinh cả trường đi chơi: Phần trăm hoa hồng và còn gì nữa?

Xung quanh vụ việc học sinh tử vong khi đi dã ngoại, nhiều góc khuất được lật tẩy qua chia sẻ của phụ huynh và đơn vị lữ hành.

Chàng trai Sài Gòn từ bỏ công việc làm thêm 1000 USD và lên kế hoạch cho 36 ngày xuyên Việt

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa còn chênh vênh mơ hồ về tương lai sau khi tốt nghiệp, Thanh Tính quyết thực hiện chuyến đi xuyên Việt 36 ngày bắt đầu từ Cà Mau và kết thúc ở Hà Nội để tìm hiểu mảnh đất hình chữ S.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

Đọc thêm