Từ nữ sinh ĐH Ngoại thương đến GĐ thương hiệu xả vải P&G toàn cầu, Tôn Nữ Tường Vân tiết lộ bí quyết giúp phụ nữ thành công

16/09/2020 07:03 AM | Kinh doanh

Từ một thực tập sinh thăng tiến dần thành Giám đốc thương hiệu nước xả vải toàn cầu của P&G, Tôn Nữ Tường Vân là 1 trong 2 phụ nữ duy nhất nằm trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này.

Từ nữ sinh ĐH Ngoại thương đến GĐ thương hiệu xả vải P&G toàn cầu, Tôn Nữ Tường Vân tiết lộ bí quyết giúp phụ nữ thành công

Trong khoảng 20 năm trở lại đây, các tập đoàn đa quốc gia từ nước ngoài bắt đầu đổ bộ vào Việt Nam, mang theo nhiều cơ hội việc làm cho các nhân tài trong nước. Tôn Nữ Tường Vân (SN 1984) là một trong số đó. 

Từ khi còn là sinh viên Đại học Ngoại Thương, Tường Vân đã gia nhập tập đoàn P&G với vị trí thực tập sinh. Sau 6 tháng, cô trở thành nhân viên chính thức và bắt đầu chuyển sang công tác tại Bangkok (Thái Lan).

Xuất phát từ vị trí thực tập sinh, cô ngày một tiến xa, lần lượt giữ các vị trí cao hơn trong tập đoàn. Tường Vân là người phát triển thành công thương hiệu Olay từng nổi đình nổi đám tại Việt Nam một thời. Cô cũng tham gia tái cấu trúc hai nhãn hàng lớn là Febreze và Lenow tại Nhật Bản.

Từ nữ sinh ĐH Ngoại thương đến GĐ thương hiệu xả vải P&G toàn cầu, Tôn Nữ Tường Vân tiết lộ bí quyết giúp phụ nữ thành công - Ảnh 1.

Tôn Nữ Tường Vân

Giai đoạn 2016 – 2018, Vân làm việc tại P&G Singapore, tham gia chiến lược đổi mới cho Downy và Lenor, các nhãn hàng nước xả vải hàng đầu tại toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cô đã gắn bó với P&G hơn 12 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học, làm việc tại 6 quốc gia từ Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản đến Hàn Quốc, Singapore và hiện đang ở Thụy Sĩ.

Tường Vân đang phụ trách nhãn hàng xả vải toàn cầu, một trong những danh mục ngành hàng lợi nhuận và tăng trưởng cao nhất của tập đoàn P&G với nhiều thương hiệu: Downy, Lenor, Gain, Unstoppables. Ngoài ra, cô cũng chịu trách nhiệm tuyển dụng, huấn luyện những tài năng mới của P&G tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

May mắn khi là một phụ nữ

Tôn Nữ Tường Vân là 1 trong 2 người phụ nữ duy nhất nằm trong đội ngũ “top” lãnh đạo của P&G, bên cạnh 8 nam giới khác. Sau hơn một thập kỷ học hỏi và phát triển, cô cho rằng có 3 điều giúp cho người phụ nữ thành công.

Thứ nhất, đừng ngại thể hiện ra khía cạnh nữ tính của mình.

Tham gia sự kiện Forbes Women' Summit 2019 với tư khách diễn giả, cô chia sẻ: "Là phụ nữ là một may mắn. Vị sếp tốt nhất đã truyền cảm hứng cho Vân cũng chính là một phụ nữ. Cô ấy có một trái tim tốt và một cái đầu lạnh, dẫn dắt mình đạt được mục tiêu của công ty mà vẫn duy trì được một cuộc sống cân bằng.

Người phụ nữ khi hiểu được những thế mạnh của bản thân, như sự đồng cảm, biết lắng nghe, biết chăm sóc thì sẽ rất hữu ích cho con đường sự nghiệp.”

Thứ hai, phụ nữ có sự cân bằng giữa nghệ thuật và khoa học, giữa logic và sự tưởng tượng. Trong công việc, họ đưa ra được những ví dụ, sáng kiến từ chính cuộc sống của mình. Đây là điểm mà phái nữ thường nổi trội hơn các đấng mày râu.

Thứ ba, phụ nữ giống như siêu nhân. Trong khi làm việc ở công ty thì rất lạnh lùng, nghiêm khắc nhưng chỉ cần trở về nhà, họ lại trở thành những người vợ, người mẹ ngọt ngào, nữ tính.

Từ nữ sinh ĐH Ngoại thương đến GĐ thương hiệu xả vải P&G toàn cầu, Tôn Nữ Tường Vân tiết lộ bí quyết giúp phụ nữ thành công - Ảnh 2.

Điều này khá tương đồng với quan điểm của bà Nguyễn Bạch Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT Retail từng chia sẻ rằng: “Đã làm sếp ở công ty thì về nhà không làm sếp nữa. Về nhà là để cho chồng quyết hết. Bên cạnh đó, biến sở thích của mình theo sở thích của con để tận dụng thời gian rảnh với con.”

Tường Vân tin rằng người phụ nữ có thể đạt được mọi thành công, trở thành phụ nữ là một điều tuyệt vời.

Đặt mục tiêu vừa lạnh lùng, vừa đến từ trái tim

Để gắn bó và phát triển, trung thành với một công ty suốt hơn 12 năm không phải là điều dễ dàng. Bên cạnh những lợi ích mà hai bên mang lại cho nhau, bản thân phải có mục tiêu và kiên quyết với nó.

Tường Vân cho rằng: “Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi hành động của bạn”. Điều đó có nghĩa là trên mọi hành trình luôn có chông gai, có những câu hỏi mà bản thân chưa tìm ra câu trả lời, tuy nhiên điều quan trọng là học cách thích nghi.

Phải nhận thức được rằng hành động của mình cần thay đổi ra sao khi môi trường xung quanh cũng đang biến đổi từng ngày.

Từ nữ sinh ĐH Ngoại thương đến GĐ thương hiệu xả vải P&G toàn cầu, Tôn Nữ Tường Vân tiết lộ bí quyết giúp phụ nữ thành công - Ảnh 3.

Tuy nhiên, để đặt mục tiêu đúng, chọn lựa con đường đúng đắn cũng không hề dễ dàng. Cô cho rằng cả trong sự nghiệp và cuộc sống, mục tiêu phải thỏa mãn hai yếu tố “head goal” (về mặt lý trí) và “heart goal” (về mặt cảm xúc).

Cụ thể, bắt đầu bằng việc bản thân muốn đạt được kết quả gì, thu nhập bao nhiêu, con đường sự nghiệp thăng tiến đến đâu. Bên cạnh đó, “heart goal” - mục tiêu về cảm xúc, là ta sẽ làm được gì cho gia đình, cho xã hội và thậm chí cao hơn là đất nước.

“Mục tiêu không chỉ lạnh lùng, không chỉ về tiền hay vị trí mà còn phải từ trái tim mình muốn gì. Chỉ khi đạt được 2 điều đó thì mới hạnh phúc.”

T.D

Theo Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Về việc cán bộ thôn thu lại tiền từ thiện, Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng: "Tiên đã làm việc, xác minh và sau khi xử lý thôn đã trả lại tiền hết cho dân rồi"

Đồng thời nữ ca sĩ bày tỏ: "Ngoài kia vẫn có nhiều người ghen ghét mình rồi đặt điều, nhiều lúc mệt mệt vô tình đọc rồi tự nhiên buồn buồn trong bụng".... Dẫu vậy, cô vẫn nhìn con người và cuộc đời với thái độ vô cùng tích cực, nhân ái.

Đọc thêm