Cách vượt qua tuổi 20 ‘vật vã’ của Mark Cuban: Chăm mặc cả, ‘sống như một sinh viên'

15/09/2020 12:32 PM | Kinh doanh

"Sống như một sinh viên" đồng nghĩa với việc tránh chi tiêu quá đà và chỉ bỏ tiền ra cho những thứ thực sự thiết yếu trong cuộc sống.

Cách vượt qua tuổi 20 ‘vật vã’ của Mark Cuban: Chăm mặc cả, ‘sống như một sinh viên'

Trước khi trở thành tỷ phú như ngày nay, Mark Cuban đã trải qua tuổi 20 chật vật kiếm sống: Làm nhiều việc chân tay lặt vặt để kiếm sống và không ít lần phải chịu cảnh bị cắt điện vì không đủ tiền thanh toán hóa đơn.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Men’s Health, vị tỷ phú chia sẻ rằng đến tận khi bán startup đầu tiên của mình, MicroSolutions với giá 6 triệu USD năm 1990, ông mới thực sự cảm thấy an toàn về tài chính.

Trong suốt quá trình lập nghiệp đầy khó khăn, Cuban đã học được nhiều bài học quý giá. Dưới đây là 5 lời khuyên tài chính quan trọng bậc nhất mà ông đưa ra:

Không tích lũy nợ thẻ tín dụng

Từ lâu, Cuban đã khuyên rằng không nên tăng nợ thẻ tín dụng. Nếu có ý định dùng loại thẻ này, hãy cố gắng thanh toán toàn bộ số dư đúng hạn.

Ông nói: "Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để mua nhà, ô tô hay thứ có giá trị nhưng hãy đảm bảo rằng hàng tháng, bạn có tiền để thanh toán đúng hạn. Khoản đầu tư tồi tệ nhất trên thế giới là lãi suất thẻ tín dụng. Nói chung, trả hết nợ thẻ tín dụng sau 30 ngày hoặc thậm chí không dùng đến nó là khoản đầu tư thông minh nhất mà bạn có thể thực hiện".

Đừng mua những thứ bạn không có khả năng chi trả

Bí kíp thứ hai của "cá mập" Cuban là "sống như một sinh viên". Điều đó đồng nghĩa với việc tránh chi tiêu quá đà và chỉ bỏ tiền ra cho những thứ thực sự thiết yếu trong cuộc sống của bạn.

Ông học được ý tưởng "sống như một sinh viên" từ cuốn sách "Cashing in on the American Dream: How to Retire at 35" xuất bản năm 1988. Cuban giải thích: "Cuốn sách đề cập đến việc nếu có thể tiết kiệm 1 triệu USD và sống như một sinh viên, bạn có thể nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, bạn phải có kỷ luật trong tiết kiệm. Cuốn sách này là động lực lớn của tôi khi còn trẻ".

Cách vượt qua tuổi 20 ‘vật vã’ của Mark Cuban: Chăm mặc cả, ‘sống như một sinh viên - Ảnh 1.

Mark Cuban là "cá mập" nổi tiếng của chương trình Shark Tank Mỹ.

Tiết kiệm khoản tiền bằng chi phí 1 năm, sau đó đầu tư

Trước đại dịch Covid-19, Cuban vẫn thường xuyên khuyến nghị mọi người tiết kiệm đủ tiền để trang trải chi phí trong 6 tháng. Dù vậy, trong bối cảnh như hiện tại, ông cho rằng mọi người nên tăng tiết kiệm để đủ trang trải trong 1 năm. Ông nói: "Một khi đã dành tiền đủ cho 1 năm, bạn có thể bắt đầu đầu tư nhưng phải thận trọng".

Học cách mặc cả

Tỷ phú Mỹ chia sẻ: "Mọi người thường không nhận ra sức mạnh của đàm phán để giảm giá cho những thứ mình mua. Bạn thậm chí còn có thể thử thương lượng cho các hóa đơn".

Năm 2017, Cuabn nói với Vanity Fair: "Việc sử dụng tiền mặt có thể trở thành một công cụ đàm phán mạnh mẽ. Ví dụ khi biết một lớp học yoga thu phí 30 USD và bạn muốn tham gia, hãy thử nói rằng ‘Tôi chỉ có 26 USD’, nhiều khả năng họ vẫn sẽ chấp nhận. Đàm phán bằng tiền mặt là cách tốt để thu hồi khoản đầu tư của bạn".

Trên thực tế, tỷ phú tự thân này thường xuyên thương lượng khi ông còn trẻ và khi rơi vào tình trạng khánh kiệt. Ông nói: "Trong một thời gian dài, đó là cách giúp tôi sống sót qua những tháng ngày khó khăn".

Mua với số lượng lớn

 "Tận dụng ưu đãi trên các trang thương mại điện tử và mua với số lượng lớn những thứ bạn chắc chắn sẽ dùng đến. Đây cũng là khoản đáng để đầu tư và đem lại hiệu quả. Việc trở thành người mua sắm thông minh sẽ dễ hơn đầu tư vào thị trường chứng khoán rất nhiều.

Chẳng hạn như trong suốt 1 năm, bạn chi khoảng 2.000 USD cho các mặt hàng thiết yếu trong nhà như kem đánh răng, giấy vệ sinh, dầu gội đầu… nếu mua tất cả với số lượng lớn nhân dịp có khuyến mại, bạn có thể tiết kiệm được tới hàng trăm USD".

Mộc Tiên

Theo Tổ Quốc/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Thiệt hại lên tới 45%, VieON kiện MoMo ra toà

Đại diện VieON cho biết, họ đã nộp đơn kiện MoMo ra toà từ ngày 11/9 và đang chờ thụ lý, nguyên nhân do việc MoMo đơn phương chấm dứt hợp đồng khiến 45% khách hàng của họ rời bỏ dịch vụ.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm