Từ đội "siêu mật vụ" tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ

30/08/2018 16:40 PM | Xã hội

Nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng nghĩa với việc các mật vụ phải theo sát đối tượng mọi lúc mọi nơi, bao gồm cả phòng tắm, phòng khám bệnh hoặc những nơi cần riêng tư.

An ninh tuyệt đối

Theo Daily Mail, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama hiện đang có kì nghỉ hè tại Mallorca theo lời mời của cựu Đại sứ James Costos cùng cộng sự Michael Smith.

Costos và Smith là những người bạn lâu năm của gia đình Obama, đã từng nhiều lần mời gia đình cựu tổng thống tới nơi ở của họ tại Palm Springs, California.

Là nhà thiết kế chuyên nghiệp, ông Smith đã từng bài trí lại Phòng Bầu dục và văn phòng làm việc riêng của ông Obama khi còn đương nhiệm.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ - Ảnh 1.

Bà Michelle Obama đeo kính râm cỡ lớn, mũ lưỡi trai và áo có mũ. Ảnh: Splashnews

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ - Ảnh 2.

Hôm qua (29/8), bà Obama đã chạy bộ trên núi trong bộ đồ "kín kẽ" - bao gồm kính râm cỡ lớn, mũ lưỡi trai và áo có mũ - để tránh bị những người xung quanh chú ý.

Tuy vậy, sự xuất hiện của bà vẫn khiên không ít người tò mò khi có tới 9 mật vụ luôn kèm sát để bảo vệ an ninh.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ - Ảnh 3.

Nhiều người trong đội mật vụ từng có mặt trong nhóm an ninh của bà Obama, và có một người được cho là đã theo sát cựu đệ nhất phu nhân trong chuyến đi tới Mallorca hồi năm ngoái.

Hai thành viên trong đoàn đeo các túi nhỏ đựng đồ ngang hông và được cho là nơi giữ súng ngắn, sẵn sàng đem ra sử dụng khi cần thiết.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ - Ảnh 4.

Nhóm mật vụ luôn trong tư thế sẵn sàng.

Theo đạo luật bảo vệ trọn đời cho cựu tổng thống được ông Barack Obama tái khởi động hồi năm 2013, cả cựu tổng thống Obama cùng phu nhân sẽ được hưởng quyền bảo vệ bởi các mật vụ cho tới lúc qua đời.

Câu chuyện của cựu mật vụ

Phạm vi và năng lực hoạt động của các mật vụ tổng thống không được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, theo cựu mật vụ Tim Wood cùng các phóng viên Ronald Kessler và Jeffrey Robinson, các mật vụ luôn có những nguyên tắc và hoạt động đặc thù khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân của chính phủ Mỹ .

Dù cơ quan Mật vụ có tới hàng nghìn nhân viên, nhưng chỉ có một số ít đạt đủ tiêu chuẩn để tham gia Bộ phận Bảo vệ Tổng thống (PPD) - một nhánh các nhóm chịu trách nhiệm đảm bảo mạng sống cho tổng thống, cựu tổng thống Mỹ cùng gia đình họ.

Nhận nhiệm vụ bảo vệ đồng nghĩa với việc các mật vụ phải theo sát đối tượng mọi lúc mọi nơi, bao gồm cả phòng tắm, phòng khám bệnh hoặc những nơi cần riêng tư.

"Tổng thống không bao giờ chỉ có một mình. Khi cựu tổng thống Ronald Reagan khám tuyến tiền liệt và đại tràng, một mật vụ cầm súng luôn sẵn sàng hành động. Nếu mật vụ cảm thấy bác sĩ có dấu hiệu 'bất thường' và gây đe dọa tới tính mạng tổng thống, mật vụ sẽ bắn ngay lập tức," ông Robinson tiết lộ.

Từ đội siêu mật vụ tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ - Ảnh 5.

Ông Bin Clinton chạy bộ cùng các mật vụ. Ảnh: Getty

Tương tự, vì luôn phải có mặt bên cạnh tổng thống cùng gia đình họ, các mật vụ thường xuyên phải thích ứng với sở thích của người được bảo vệ. Trong trường hợp bà Michelle Obama, cả 9 mật vụ đều phải chuẩn bị sẵn sàng chạy bộ trên núi để đảm bảo an ninh tối đa cho cựu đệ nhất phu nhân.

Kể lại kinh nghiệm hoạt động của mình, mật vụ Wood nói: "Ông Clinton không phải là người cưỡi ngựa giỏi như tổng thống Reagan, vậy nên mỗi lần tháp tùng chúng tôi chỉ cần đi bộ gần con ngựa.

Nhưng ông Clinton chạy bộ rất tốt, điều đó buộc các mật vụ phải thường xuyên tập luyện để theo kịp vị tổng thống. Hay nói cách khác, chúng tôi vừa phải làm việc trong khi vừa chạy trên quãng đường 8km."

Để thực tập cho những tình huống xấu nhất, các đặc vụ còn trải qua luyện tập nhập vai - tức là một mật vụ đóng vai tổng thống trong khi các mật vụ khác cố gắng giảm bớt hậu quả của các mối đe dọa.

Theo ông Wood, để đảm bảo độ chân thực, họ sử dụng đạn nhựa để bắn. Những nơi "trúng đạn" để lại màu sơn và vết nhói không gây quá nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của mật vụ.

"Bạn sẽ biết khi bạn trúng đạn và liệu mình đã bắn trúng hung thủ hay chưa," ông nói.

Vấn đề ăn uống của tổng thống cũng cực kì nghiêm ngặt và khắt khe.

"Tuy nhiên, pizza là trường hợp ngoại lệ. Bởi nhà hàng pizza không thể biết họ đang phục vụ ai, nên điều đó cũng làm giảm nguy cơ pizza có độc," ông Robinson hé lộ.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM