Tổng thống Trump hứng chịu "búa rìu dư luận" vì lá quốc kỳ Mỹ sau sự ra đi của ông John McCain

28/08/2018 10:18 AM | Thời sự

Quốc kỳ Mỹ trên nóc Nhà Trắng cuối cùng cũng đã được hạ thấp một nửa để tưởng nhớ Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain, người qua đời vài ngày trước vì ung thư não.

Tổng thống Trump hứng chịu "búa rìu dư luận" vì lá quốc kỳ Mỹ sau sự ra đi của ông John McCain

Chiều 27/8, Quốc kỳ Mỹ trên nóc Nhà Trắng đã được hạ xuống thêm một lần nữa để tưởng niệm Thượng nghị sĩ McCain. Cùng ngày, việc lá cờ này được kéo lên quá sớm làm dấy lên làn sóng phản đối từ các cựu binh Mỹ và thành viên Quốc hội. Áp lực buộc Tổng thống Donald Trump phải ra lệnh đưa lá cờ trở về vị trí cũ để tưởng niệm ông McCain.

Theo luật pháp Mỹ, quốc kỳ nước này sẽ được hạ xuống một nửa vào ngày một thành viên của Quốc hội Mỹ qua đời và duy trì vị trí đó trong suốt ngày hôm sau. Chính quyền của Tổng thống Trump đã thực hiện đúng điều này sau khi ông McCain qua đời hôm 25/8 tại quê nhà Arizona.

Tuy nhiên, như một điều luật bất thành văn, với những chính trị gia có danh tiếng và ảnh hưởng lớn, các tổng thống Mỹ thường để lá cờ ở nguyên vị trí cho đến ngày an tang họ. Ông McCain sẽ được an táng tại Học viện Hải quân Mỹ vào ngày Chủ nhật tới và các cựu binh và thành viên Quốc hội Mỹ muốn lá cờ trên nóc Nhà Trắng ở nguyên vị trí giữa cột cho tới ngày đó.

Sự phản đối nhằm vào Tổng thống Trump bùng lên khi sáng sớm ngày thứ 2, các phóng viên phát hiện lá cờ trên nóc Nhà Trắng đã được kéo lên tới đỉnh. Hiện tượng tương tự cũng diễn ra ở các tòa nhà công quyền khác. Điều này đã khiến các cựu chiến binh Mỹ hết sức tức giận. Ông McCain, cố Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, là một tên tuổi lớn trong giới quân sự Mỹ.

Sự tức giận còn dẫn tới việc chỉ trích cách Nhà Trắng phản ứng sau khi ông McCain qua đời. "Thật đáng thất vọng khi Nhà Trắng tưởng niệm sự ra đi của người anh hùng John McCain bằng một đoạn tweet có hai câu mà không nhắc đến cuộc sống anh hùng và cuộc đời đầy cảm hứng của ông ấy", một cựu binh Mỹ chỉ trích.

Thậm chí, người ta còn gọi cách Nhà Trắng kéo cờ lên là không tôn trọng người quá cố, vốn dành gần như cả đời để phục vụ cho nước Mỹ.

Lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ cũng đưa ra những phản ứng với cách Nhà Trắng kéo cờ lên quá sớm. Cả Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell đều lên tiếng kêu gọi Nhà Trắng thể hiện sự tôn trọng với ông McCain.

"Mặc dù có những khác biệt về chính sách và đường lối chính trị, tôi tôn trọng những cống hiến của Thượng nghị sĩ John McCain cho đất nước. Và như một cách để tôn vinh những công lao của ông ấy, tôi đã ký quyết định treo quốc kỳ Mỹ vở vị trí nửa cột tới ngày đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng", Tổng thống Trump tuyên bố sau hàng loạt áp lực.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm